Tại sao các đội LPL cần game thủ Hàn Quốc để hoàn thành 'dream team'?

HUYỀN TRÂN , 21:32 02/12/2021 | Esport

Chia sẻ

Các game thủ Hàn Quốc luôn được các đội tuyển ở LPL chào đoán nồng nhiệt.

Tứ kết CKTG 2021, EDG giành chiến thắng trong cuộc nội chiến với RNG. Thế nhưng, nhà vua LPL lại nhận không ít dè bỉu từ cổ động viên. Bởi lẽ, trong đội hình EDG có hai game thủ đến từ Hàn Quốc. Cổ động viên Trung Quốc không muốn vinh quang nước nhà phụ thuộc vào ngoại binh. 

EDG lên ngôi vương CKTG 2021 với "dream team" 3 Trung + 2 Hàn

EDG lên ngôi vương CKTG 2021 với "dream team" 3 Trung + 2 Hàn

Để rồi, sau khi EDG đăng quang CKTG 2021, vấn đề này tiếp tục được mang ra thảo luận. Suốt những năm qua, công thức lên ngôi vô địch của các đội LPL chính là 3 Trung và 2 Hàn. Sau tất cả, đây cũng dần trở thành 'dream team' trong giới LMHT đất nước tỷ dân. 

Kỳ thực, trong mắt cổ động viên LPL, một đội toàn game thủ nội mới lý tưởng. Thế nhưng, thực tế để tập hợp 5 ngôi sao xuất sắc hàng đầu Trung Quốc không phải dễ dàng. Hay đúng hơn, không đại diện nào đủ chi trả mức lương khổng lồ cho họ. 

Từ lâu, LPL nổi tiếng giàu có, các ông chủ rất chiều chuộng game thủ với thù lao hậu hĩnh. Điều này vô tình đẩy giá trị dàn sao lên cao ngất ngưỡng. Hiện tại, mức lượng trung bình của một ngôi sao có tiếng rơi vào khoảng 12 - 20 triệu NDT/năm (42-75 tỷ VNĐ). 

Các game thủ Trung Quốc có giá trị khổng lồ

Các game thủ Trung Quốc có giá trị khổng lồ

Ngay những tên tuổi mới nổi như JieJie, Wei cũng bỏ túi số tiền lớn. Theo QQ, mức lương hiện tại JieJie ở EDG là 12 triệu NDT. Trong khi, RNG cũng trả cho Wei thù lao tương tự. Quan trọng, với vị trí game thủ đi rừng, trong tương lai, tiền lương của cả hai còn có thể cao hơn nhiều. 

Các ngôi sao đảm nhận vai trò ADC sẽ có mức thu nhập nhỉnh hơn các đồng đội. Hiện tại, GALA, Jackeylove bỏ túi khoảng 20 triệu NDT/năm. Còn với game thủ ở vị trí hỗ trợ, con số thấp nhất là 8 triệu NDT. Trong trường hợp Meiko, cựu binh với thành tích hoành tráng, tiền lương cũng lên đến 15 triệu NDT. 

Như vậy, theo QQ, để nuôi "dream team" toàn game thủ Trung Quốc, mỗi đội có thể tiêu tốn 60-70 triệu NDT/năm (gần 250 tỷ VNĐ). Thể thao điện tử chỉ là ngành công nghiệp mới. Các đội chưa có bệ đỡ vững chắc, cũng không đem về nguồn tài trợ lớn. Nếu phải chi số tiền lương như vậy, thật sự có ông lớn LPL cũng chẳng đủ khả năng. 

LPL tin dùng game thủ Hàn Quốc vì sao nội quá đắt đỏ

LPL tin dùng game thủ Hàn Quốc vì sao nội quá đắt đỏ

Ngoài ra, phí chuyển nhượng game thủ nội ở LPL cũng rất đắt đỏ. Mùa trước, giá niêm yết với Xiaohu là 35 triệu NDT. Tương tự, trường hợp của Jackeylove cũng ở mức phí đó. Chưa kể, năm nay, nếu Wei, JieJie ra đi, số tiền các đội bỏ ra cũng cỡ 15 triệu NDT. 

Theo QQ, tiền CN, cộng tiền lương, chưa chắc 100 triệu NDT đã đủ để bỏ túi một siêu sao. Nghe thì có vẻ số tiền bị cường điệu hóa. Nhưng trên thực tế, đây là vấn nạn hiện hữu tại LPL. Game thủ chất lượng phải đi kèm với cái giá trên trời. 

Trong khi đó, game thủ đến từ Hàn Quốc lại rẻ hơn nhiều. Đặc biệt, mỗi cái tên gia nhập LMHT Trung Quốc đều tài năng, xuất chúng. 

Nhìn những TheShy, Rookie, Viper, Doinb, Scout, tất cả đều mang thành tích cao cho các đội LPL. 
ThyShy, Doinb, Viper đều là game thủ Hàn Quốc tài năng và giành thành công khi gia nhập LPL

ThyShy, Doinb, Viper đều là game thủ Hàn Quốc tài năng và giành thành công khi gia nhập LPL

LMHT Trung Quốc một năm qua gặp không ít khó khăn. Ngoại trừ EDG, các đại diện khác đều làm ăn lỗ. Vì vậy, chẳng thể đòi hỏi nhiều bom tấn được kích nổ sắp tới. Quan trọng, với cục diện hiện tại, một "dream team" toàn sao lớn Trung Quốc cũng bất khả thi. Có lẽ, cổ động viên nên hy vọng vào ĐTQG dự Asian Games 2022