Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Quang Nhật - Theo Nhịp sống Việt

Top những cầu thủ NBA học giỏi nhất với điểm số cao ngất ngưởng

16-09-2021 - 20:44 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Ngoài khả năng chơi bóng siêu hạng, không ít cầu thủ NBA còn rất giỏi trong việc học và đạt được những thành tựu nhất định.

Những cầu thủ NBA đều mang sức mạnh thể chất và kỹ năng chơi bóng vượt trội so với người bình thường. Tuy nhiên bên cạnh vai u thịt bắp, không ít các ngôi sao NBA còn chú trọng vào con đường học vấn. Dù có thể kiếm được hàng triệu đô từ tiền lương cầu thủ, kiến thức và trình độ học vấn là một yếu tố quan trọng để các cầu thủ NBA duy trì được tài sản kếch xù sau khi giải nghệ.

Top những cầu thủ NBA học giỏi nhất với điểm số cao ngất ngưởng - Ảnh 1.

Không ít các cầu thủ NBA chú trọng vào việc học vấn để giữ vững và phát triển di sản sau khi giải nghệ

5. Russell Westbrook

Hậu vệ vừa cập bến Los Angeles Lakers là một trong những cầu thủ bùng nổ nhất mà NBA từng chứng kiến. Ngoài những pha bóng dũng mãnh, Russell Westbrook còn là một học sinh ưu tú lúc còn đi học. 3.9 trên thang điểm 5 (GPA có trọng số) là điểm số trung bình mà Westbrook đạt được ở những năm phổ thông.

Môn học ưa thích của Russell Westbrook là môn toán và điểm số 3.9 của anh hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn của đại học Stanford. Ngôi trường xếp thứ 6 trên BXH các trường đại học tại Mỹ chính là nguyện vọng của Russell Westbrook lúc còn trẻ, tuy nhiên anh lại không nhận được học bổng từ Stanford. Khi sự nghiệp cầu thủ của Westbrook kết thúc, nhiều khả năng anh sẽ trở lại con đường học vấn.

Top những cầu thủ NBA học giỏi nhất với điểm số cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

Russell Westbrook đã có thể gia nhập trường đại học Stanford hàng đầu nước Mỹ

4. Gordon Hayward

Vẻ ngoài điển trai và có phần thư sinh của Hayward thực sự đến từ "con mọt sách" bên trong cầu thủ All-Star này. Sau khi tốt nghiệp trung học, Gordon Hayward đã nhận được học bổng từ 3 trường đại học danh tiếng là Purdue, IUPUI, và Butler. Tiền phong của Charlotte Hornets đã quyết định lựa chọn đại học Butler chỉ đơn giản vì giờ tập bóng rổ tại đây bắt đầu lúc 6h30 sáng và không ảnh hưởng đến giờ học trong lớp.

Ngành học mà Gordon Hayward theo đuổi là Kỹ thuật Máy tính. 3.31 trên thang 4 là điểm số trung bình của Hayward suốt thời gian theo học. Ngoài ra, chàng tiền phong điển trai còn vinh dự được xướng tên trong danh sách Academic All-American, vinh danh những sinh viên học xuất sắc nhất toàn nước Mỹ.

Top những cầu thủ NBA học giỏi nhất với điểm số cao ngất ngưởng - Ảnh 3.

Gordon Hayward trông rất thư sinh khi còn ở trung học

3. Jaylen Brown

Jaylen Brown được các tuyển trạch viên nhận xét là quá thông minh. Hậu vệ của Celtics là một sinh viên của trường đại học Berkeley, trường công lập tốt nhất nước Mỹ. Điều này từng ảnh hưởng đến khả năng được lựa chọn tại kỳ Draft, khi sự thông minh của Brown có thể khiến anh lệch sang mảng học vấn mà lơ là con đường bóng rổ. Ngoài ra, Jaylen Brown được xem là cầu thủ học giỏi nhất NBA ở thời điểm hiện tại.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Jaylen Brown đạt điểm trung bình 3.1 (trên thang 4) ở ngành Hóa học. Việc gia nhập NBA đã tạm ngừng con đường học vấn của cầu thủ này. Bên cạnh đó, Jaylen Brown còn là đội trưởng tuyển cờ vua của trường đại học và thông thạo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập. Bóng rổ chỉ là một trong những niềm đam mê của Brown bên cạnh hóa học, triết học và lịch sử.

Top những cầu thủ NBA học giỏi nhất với điểm số cao ngất ngưởng - Ảnh 4.

Jaylen Brown là cầu thủ thông minh nhất NBA hiện tại

2. Jeremy Lin

Trước khi trở thành một hiện tượng tại NBA, Jeremy Lin đã theo học tại trường đại học Harvard, ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới. Với truyền thống học vấn của người gốc Á Đông, Jeremy Lin rất chú tâm vào việc đèn sách bên cạnh đam mê bóng rổ.

Những năm học phổ thông đã chứng kiến điểm số 4.2 trên thang 5 của Lin, một con số cao ngất ngưởng có thể đáp ứng đầu vào ở mọi trường đại học. Jeremy Lin sau đó đã hoàn thành cấp độ đại học và giành được bằng cử nhân Kinh tế với điểm số 3,1 trên thang 4, một con số rất tốt ở trường đại học Harvard danh giá.

Top những cầu thủ NBA học giỏi nhất với điểm số cao ngất ngưởng - Ảnh 5.

Jeremy Lin cùng tấm bằng đại học

1. Shaquille O'Neal

Thật bất ngờ khi Shaquille O'Neal lại là người có học vấn cao nhất trong lịch sử NBA. Dù O'Neal không có được vẻ ngoài thư sinh như Lin và Hayward, thậm chí là có phần "cục súc" khi thi đấu tại NBA, huyền thoại này vẫn hăng say theo đuổi việc học. Bố mẹ của Shaq là người rất chú tâm đến việc học vấn của con trai, chính vì thế mà Shaq đã hứa với đấng sinh thành rằng ông sẽ giành được ít nhất là bằng cử nhân đại học.

7 năm sau khi trở thành cầu thủ NBA, Shaquille O'Neal đã hoàn thành tâm nguyện của bố mẹ với bằng cử nhân Kinh tế. 5 năm sau đó, trung phong vĩ đại đã có được tấm bằng thạc sỹ Quản trị Kinh Doanh tại trường đại học Phoenix. Sự nghiệp học vấn của Shaq vẫn chưa dừng lại cho đến khi ông trở thành tiến sỹ ngành Phát triển Nguồn nhân lực vào năm 2012. Với thành tích nói trên, Shaquille O'Neal là nhân vật duy nhất trong lịch sử NBA có bằng tiến sỹ.

Shaquille O'Neal chính là tiến sỹ cao lớn nhất nước Mỹ