Shaquille O'Neal sắp trở thành ông chủ của thương hiệu giày tỷ đô

Quang Nhật , 18:59 14/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Một cuộc trao đổi thương mại trị giá hàng tỷ đô giữa Adidas và tập đoàn của Shaquille O'Neal sẽ giúp ông trở thành chủ sở hữu của Reebok.

Với học vị thạc sỹ quản trị kinh doanh, Shaquille O'Neal đã tìm kiếm được những cơ hội đầu tư rất tốt. Nhờ tiếng tăm và đầu óc làm kinh tế, tài sản của O'Neal ngày một gia tăng kể cả khi ông đã giải nghệ. Shaquille O'Neal rất mong muốn trở thành ông chủ của hãng giày Reebok, và giờ đây giấc mơ của ông đã được hiện thực hóa nhờ một cuộc trao đổi tỷ đô.

Nhà sản xuất đồ thể thao Adidas cho biết họ đã chính thức bán lại thương hiệu Reebok cho tập đoàn Authentic Brands (ngày 12/8 theo giờ Việt Nam). Shaquille O'Neal với khả năng làm kinh tế đã sở hữu cổ phần của Authentic Brands kể từ năm 2015, khi ông bán bản quyền sử dụng tên tuổi của bản thân cho tập đoàn này. Như vậy, Shaquille O'Neal sẽ trở thành ông chủ một phần của hãng giày Reebok khi cuộc giao dịch hoàn thành.

Shaquille O'Neal sắp sửa trở thành ông chủ của thương hiệu tỉ đô - Ảnh 1.

Shaquille O'Neal sắp trở thành ông chủ một phần của hãng giày Reebok sau cuộc trao đổi thương mại tỷ đô

Mối quan hệ giữa Shaquille O'Neal và Reebok bắt đầu từ năm 1992, khi tân binh O'Neal nhận được bản hợp đồng nhiều năm từ hãng giày này. Nhờ vào sự hợp tác dài lâu, dòng giày Reebok Shaq Attaq đã đến tay hàng triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới. Giờ đây Shaq sẽ trở thành ông chủ của Reebok khi các khoản thanh toán được hoàn thành vào quý 1/2022.

Những năm gần đây, Shaquille O'Neal đã lên tiếng về mong muốn sở hữu hãng giày Reebok. Shaq cảm thấy sự thờ ơ của Adidas đã khiến Reebok mất chất. "Nếu họ không muốn quản lý Reebok, hãy để tôi sở hữu nó", Shaq lên tiếng về mối quan hệ giữa Adidas và Reebok. Với tư cách là cổ đông của Authetic Brands và đối tác lâu năm của Reebok, Shaq muốn mang Reebok trở lại với thế giới bóng rổ.

Ban lãnh đạo của tập đoàn Authentic Brands cho biết Shaquille O'Neal chính là nhân tố chủ chốt trong cuộc sát nhập thương mại với Reebok. Trong các cuộc thảo luận, Shaq thường xuyên mở đầu câu chuyện bằng: "Thế các ông đã mua lại Reebok chưa?". Giờ đây cuộc trao đổi trị giá 2,5 tỷ đô đã chính thức được bắt đầu như mong muốn của Shaquille O'Neal.

Một quảng cáo hài hước của Shaq cho Reebok vào năm 1995. Giờ đây Shaquille O'Neal sẽ trở thành ông chủ của hãng giày mà ông từng cộng tác

Năm 2006, Adidas mua lại Reebok với giá 3,8 tỷ USD với hy vọng tăng sức cạnh tranh với Nike tại thị trường Bắc Mỹ. Thế nhưng vào tháng 2/2021, Adidas đã thông báo sẽ nhượng lại sau khi không gặt hái thành công trong việc nâng tầm thương hiệu này. Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ 5 năm nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận

Việc bán lại Reebok cho Authentic Brands là nhằm giúp Adidas cắt giảm gánh nặng tài chính và tập trung đầu tư, nghiên cứu sản phẩm cốt lõi. Điều này giúp Adidas cải thiện hình ảnh thương hiệu và thu hẹp khoảng cách với Nike ở thị trường Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, Authentic Brands cho biết họ sẽ cùng Shaquille O'Neal mang lại những mẫu giày đặc sắc của Reebok đến với người tiêu dùng ở thế hệ mới.

Shaquille O'Neal sắp sửa trở thành ông chủ của thương hiệu tỉ đô - Ảnh 3.

Authentic Brands mong rằng tập đoàn và Shaquille O'Neal có thể tìm lại sự ưa chuộng của khách hàng với Reebok