Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

HUYỀN TRÂN - Theo Nhịp sống Việt

RNG nợ lương công thần và sự thật trần trụi của LMHT Trung Quốc

11-10-2021 - 12:02 PM | Esport

Chia sẻ

Sau bức màn nhung, giới LMHT Trung Quốc ẩn chứa nhiều sự thật khiến tất cả đều ngỡ ngàng.

Giới Esports Trung Quốc hiện đều tập trung hướng đến Iceland. Ở đó, các đội tuyển LPL chuẩn bị bước vào cuộc chiến quan trọng tranh ngôi vương CKTG 2021. Với việc LNG xuất sắc vượt qua vòng play-ins, LMHT Trung Quốc được đánh giá cao cho chặng đường tới. 

Mlxg tố công ty cũ nợ lương

Mlxg tố công ty cũ nợ lương

Thế nhưng, gần đây, khi RNG đang dự CKTG, Mlxg bất ngờ công khai tố cáo đội tuyển cũ. Cụ thể, huyền thoại LPL kiện công ty TNHH Truyền thông văn hóa Thiên Đồng nợ lương. Đây là công ty anh em với RNG. Cả hai đều trực thuộc Shanghai Jingxin Chengfeng Media Co LTD. 

Sự việc khiến tên tuổi của RNG ảnh hưởng nghiêm trọng. Truyền thông Trung Quốc liên tục khai quật những bê bối liên quan đến đội nhà. Không chỉ ở sân chơi LMHT, cả KPL, RNG cũng dính phốt quỵt tiền game thủ. Một người cũ ở RNGM (đội tuyển chơi ở KPL) tố đội nhà thường vắt chanh bỏ vỏ, và thường xuyên nợ lương.

Mới đây, trước sự công kích mạnh mẽ của dư luận, phía RNG đã lên tiếng. Theo đó, phó chủ tịch đội nhà từ chối trả lời về vấn đề nợ lương. Ông chỉ muốn nhấn mạnh RNG xử lý không tốt nhưng chưa tệ đến mức như vậy. 

Giới LMHT Trung Quốc liên tục vướng thị phi từ đầu 2021

Giới LMHT Trung Quốc liên tục vướng thị phi từ đầu 2021

Theo QQ, lời giải thích trên chỉ khiến tình hình trở nên phức tạp. Thậm chí, cổ động viên không tỏ ra cảm thông mà còn trở nên ghét RNG. Còn với Mlxg, anh yêu những người đồng nghiệp, đàn em ở đây. Còn bộ sậu đội nhà thì anh hoàn toàn thất vọng. 

Chưa hết, sự việc RNG nợ lương công thần khiến cả giới LMHT Trung Quốc xấu mặt. Khắp các trang mạng Hàn Quốc, cổ động viên mỉa mai RNG. Họ chỉ trích ông lớn LPL thật kinh tởm, không hiểu sao đối xử với huyền thoại đội nhà như thế. Ngoài ra, độ chuyên nghiệp của giải đấu hào nhoáng nhất LMHT Trung Quốc một lần nữa bị đặt dấu hỏi. 

Báo chí đất nước tỷ dân không ít lần phơi bày sự yếu kém của LPL trong việc xây dựng hệ thống giải đấu bài bản. Đầu tiên, liên quan đến công ty đứng sau các đội tuyển. Theo Sohu, đây đều là những tổ chức tư nhân. Họ đầu tư đều đặt việc quảng bá công ty và lợi nhuận lên hàng đầu. 

LMHT Trung Quốc không được xây dựng chỉn chu

LMHT Trung Quốc không được xây dựng chỉn chu

Điều này có nghĩa khi một đội tuyển hay game thủ không mang lại hiệu quả về kinh tế, tất cả sẽ bị loại bỏ. Hiển nhiên, những cựu sao, người hết giá trị cũng sẽ bị lãng quên. Ngoài ra, đặc thù của việc đầu tư này khiến LPL thiếu tài năng trẻ. Bởi lẽ, không ông chủ nào dám bỏ tiền nuôi quân lâu dài. 

Trong khi đó, theo Sina, các ông chủ của LMHT Trung Quốc không biết đầu tư. Trang tin sử dụng từ "đốt tiền" để chỉ việc những đội LPL giàu có nhưng hoạt động thiếu hiệu quả. 

Chưa hết, Sohu còn chỉ ra Trung Quốc quan tâm đến Esports quá muộn, đặc biệt là LMHT. Khi LCK bắt đầu tạo bước tiến lớn trên trường quốc tế, LPL mới xây những viên gạch đầu. Đến thời điểm LMHT Hàn Quốc xưng bá thế giới, các đội Trung Quốc lại tỏ ra nóng vội. 

"Thể thao điện từ Hàn Quốc có nền tảng và chuyên môn tốt, còn Trung Quốc lại không có kế hoạch chỉn chu. Cảm xúc bị đóng băng với những thất bại liên tiếp ở CKTG khiến trái tim các đội LPL trở nên nóng nảy. Họ cuối cùng cũng vô địch tại CKTG 2018. Nhưng sự thật, ở đó, cột sống của LPL lại là game thủ Hàn Quốc", Sohu nêu quan điểm. 

Game thủ LMHT Trung Quốc được cho rằng thiếu sự nghiêm túc với con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Game thủ LMHT Trung Quốc được cho rằng thiếu sự nghiêm túc với con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Đáng nói hơn, ở Trung Quốc, mọi người vẫn còn cái nhìn phiến diện với thể thao điện tử. Sohu lấy ví dụ hài hước rằng bao nhiêu đứa trẻ dám tuyên bố trở thành game thủ chuyên nghiệp. Thay vì được ủng hộ, chúng sẽ bị cho ăn no đòn. 

Theo Sohu, ở một đất nước con cái phụ thuộc cha mẹ, 90% khó lập nghiệp nếu không được đấng sinh thành ủng hộ. Uzi trong giới Esports Trung Quốc là huyền thoại, ông vua LPL. Nhưng thực tế, chẳng bao nhiêu gia đình ở đất nước tỷ quan tâm anh là ai. Với họ, tuyển thủ chuyên nghiệp rồi sau khi nghỉ hưu sẽ sống bằng nghề gì?

Ngoài ra, Sina còn đưa ra so sánh giữa game thủ LCK và LPL. Ở Hàn Quốc, game thủ là nghề chính thống. Trong khi đó, với LMHT Trung Quốc, đó là ước mơ hào nhoáng. Là nghề nghiệp thì mỗi người phải làm, còn ước mơ, không được thì bỏ dở giữa chừng. Vì vậy, LMHT Trung Quốc vẫn tồn tại nhiều tuyển thủ vô trách nhiệm, khinh rẻ tinh thần thi đấu chuyên nghiệp. 

Chưa hết, ở Hàn Quốc, vô địch là thành quả suốt quá trình lao động chăm chỉ. Vì vậy, nổi tiếng chỉ là một khía cạnh và mang tính phù phiếm. Còn LPL, nhiều game thủ ảo tưởng về cuộc sống của một minh tinh, ngôi sao khi đến với con đường thi đấu chuyên nghiệp. 

Giới LMHT Trung Quốc thật sự tồn đọng nhiều vấn đề. Từ cách xây dựng nền tảng giải đấu, đội tuyển đến tư tưởng con người đều thiếu chỉn chu. Tới nay, LPL đã sớm vươn tầm thế giới, liên tục bỏ túi danh hiệu cao quý. 

Thế nhưng, khi cốt lõi rỗng tuếch, LMHT Trung Quốc sẽ tiếp tục trả giá bằng những thị phi như thời gian qua.