Mã nguồn của tựa Esports hàng đầu thế giới rơi vào tay hacker, NPH phải trả số tiền cực lớn để 'chuộc'

PHỤNG HIẾU , 17:43 28/01/2023 | Esport

Chia sẻ

Bộ môn Esports được cả thế giới ưa chuộng bị tấn công vào thời điểm đầu năm 2023.

Ngày 25/1 vừa qua, Riot Games thông báo bị một nhóm hacker nặc danh gửi thư đe dọa. Nhóm này tuyên bố đang có trong tay mã nguồn (source code) của Liên Minh Huyền Thoại, Đấu Trường Chân Lý lẫn phần mềm chống hack Packman đang được Riot Games sử dụng để bảo vệ các sản phẩm của họ.

Mức giá nhóm hacker đưa ra cho Riot Games là 10 triệu USD, tương đương khoảng 234 tỷ VNĐ. Nếu không đáp ứng, chúng sẽ tung những mã nguồn cướp được lên mạng.

“Gửi Riot Games, chúng tôi đã có được những tài liệu cực quý giá, bao gồm mã nguồn của toàn bộ trò chơi LMHT, phần mềm chống hack và những ứng dụng liên quan. Tất cả những thứ này hẳn rất quan trọng với các bạn, vậy nên hãy đáp ứng số tiền 10 triệu USD để chúng được giữ kín”, trích email nhóm hacker gửi Riot Games.

Mã nguồn của tựa Esports hàng đầu thế giới rơi vào tay hacker, NPH phải trả số tiền cực lớn để 'chuộc' - Ảnh 1.

Mã nguồn của LMHT, Đấu Trường Chân Lý đang được rao bán

“Hiện tại chúng tôi đã đăng tải lên mạng một bản pdf của mã nguồn LMHT và Packman. Nếu cần thêm bằng chứng, chúng tôi hoàn toàn có thể gửi cho các bạn tệp tin để kiểm tra”.

Nhóm hacker này còn khẳng định nếu thích, họ cũng sẽ sở hữu mã nguồn của VALORANT và những trò chơi khác do Riot phát hành.

Theo BleepingComputer, nhóm hacker đã xâm nhập vào mạng lưới thông tin mật của Riot thông qua một cuộc tấn công kỹ thuật xã hội (social engineering attack). Chúng nhắm đến hòm thư của một nhân viên Riot, nắm quyền kiểm soát mọi thứ trong vòng 36 giờ trước khi bị phát hiện.

Phía Riot Games sau khi nhận được thư đã từ chối trả số tiền 234 tỷ VNĐ mà nhóm hacker yêu cầu.

Trong quá khứ, Riot đã nhiều lần phải hứng chịu những cuộc tấn công tương tự thế này. Riêng phần mềm chống hack Packman của Riot đã không ít lần bị rao bán trên các diễn đàn tin học hàng đầu với mức giá 1 triệu USD.