“Ông lớn” làng game rời bỏ Trung Quốc, nền Esports nhất nhì thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đầu năm 2023

PHỤNG HIẾU , 14:32 27/01/2023 | Esport

Chia sẻ

(Tổ Quốc) - Giới game thủ Trung Quốc nhận tin không vui đầu năm mới khi nhiều trò chơi con cưng của họ đã không còn máy chủ ở quốc gia này.

Vào quý cuối năm 2022, nhiều tin đồn xoay quay NPH Blizzard muốn rời bỏ thị trường Trung Quốc vì không tìm được tiếng nói chung với đối tác NetEase đã xuất hiện. Thông tin này trở thành chính thức vào đầu năm 2023 khi hàng loạt các tựa game nổi tiếng như World of Warcraft (WoW), Hearthstone, Starcraft và Overwatch đã bị “rút phích cắm” vào ngày 24/1 vừa rồi, đánh dấu chấm hết cho 14 năm hợp tác giữa Blizzard và NetEase.

Từng có thời điểm Blizzard thông báo việc họ cần đối tác mới trên Weibo khi NetEase từ chối gia hạn. Phía NetEase cũng chẳng vừa, khẳng định rằng lời đề nghị của Blizzard quá “phi logic” nếu nhìn theo hướng thương mại.

“Ông lớn” làng game rời bỏ Trung Quốc, nền Esports nhất nhì thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đầu năm 2023 - Ảnh 1.

14 năm hợp tác giữa Blizzard và NetEase đã kết thúc

Nhiều game thủ vì thế đã chuẩn bị trước tinh thần khi mối quan hệ giữa Blizzard và NetEase đổ vỡ. Tuy nhiên, họ vẫn cảm thấy hụt hẫng và nuối tiếc. “Tôi đã khóc cả đêm sau khi server chính thức đóng cửa”, một game thủ WoW chia sẻ. Họ buồn là một chuyện, việc cần quan tâm hơn cả là ảnh hưởng của mối quan hệ đổ vỡ giữa Blizzard và NetEase sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền Esports của Trung Quốc.

Trong các tựa game mà Blizzard từng bắt tay cùng NetEase phát hành ở Trung Quốc, WoW có cộng đồng chịu chi tiền. Starcraft, Hearthstone và Overwatch thì sở hữu hệ thống giải đấu Esports chuẩn mực và lượng người chơi lớn. Trước mắt, các server của 4 trò chơi này đóng cửa sẽ dẫn đến hệ quả nhãn tiền là lượng người đi xuống, tuyển thủ, fan giải nghệ hoặc chuyển sang bộ môn khác. Dòng tiền luân chuyển trong thị trường sẽ sụt giảm.

Overwatch ở Trung Quốc sở hữu lượng người chơi chiếm khoảng 60% toàn cầu. Nếu mất trắng cộng đồng này, Blizzard sẽ rơi vào khủng hoảng.

“Ông lớn” làng game rời bỏ Trung Quốc, nền Esports nhất nhì thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Trung Quốc là quốc gia chiếm thị phần lớn nhất của tựa game Overwatch

Hiện ở Trung Quốc có tới 4 tổ chức lớn theo đuổi Overwatch chuyên nghiệp, bao gồm Hangzhou Spark, Chengdu Hunters, Guangzhou Charge và Shanghai Dragons. Trong đó, Shanghai Dragons lại thuộc quyền sở hữu của NetEase, điều mối quan hệ càng trở nên phức tạp. Bây giờ, lựa chọn duy nhất nếu muốn tiếp tục thi đấu là dời trụ sở sang nước ngoài, nơi máy chủ Overwatch vẫn đang mở. Giải đấu Overwatch League trong năm 2023 cũng phải thay đổi vì điều này.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ có những biện pháp cho mùa giải 2023”, ông Brad Crawford, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Blizzard chia sẻ. “Tất cả đều đang làm việc chăm chỉ để gửi kế hoạch chi tiết tới cộng đồng trong khoảng một vài tuần tới. Mùa giải lần thứ 6 của Overwatch chắc chắn sẽ diễn ra, và tất cả đội tuyển trên toàn thế giới đều được tham dự”.

Khác với Overwatch, Hearthstone phải chịu số phận hẩm hiu hơn nhiều. Vào ngày 20/1 vừa qua, Blizzard đã gửi “tin xấu” đến toàn bộ cộng đồng rằng họ sẽ cắt giảm gần như toàn bộ các giải đấu Esports trong năm 2023, bao gồm cả việc các tuyển thủ Trung Quốc sẽ không được thi đấu chuyên nghiệp nữa. Hiện Blizzard chưa có quyết định chính thức cho Starcraft nhưng nhiều khả năng bộ môn này cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Một vấn đề nghiêm trọng khác là ở Trung Quốc, những trò chơi không có giấy phép sẽ bị cấm xuất hiện trên mọi nền tảng livestream. Hàng ngàn streamer, người sáng tạo nội dung đang bám vào Overwatch, WoW, Hearthstone hay Starcraft vì thế sẽ “mất chén cơm”. Ngay cả những đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng giải đấu Overwatch League như Bilibili cũng chưa chắc được quyền stream trong hoàn cảnh rất nhạy cảm hiện tại. Mọi nỗ lực phát sóng của họ sẽ đi kèm nguy cơ kiện tụng cao.

Đổi lại, lời chia tay của Blizzard trở thành cơ hội mới cho các NPH khác, cụ thể là Riot Games. Cuối năm 2022, VALORANT đã chính thức giành được giấy phép phát hành hợp lệ ở Trung Quốc. Lối chơi của tựa game này được đánh giá khá giống Overwatch (đều bắn súng góc nhìn thứ nhất). Theo nhiều trang tin, VALORANT là lựa chọn hàng đầu của game thủ sau khi Overwatch chính thức đóng cửa ở Trung Quốc.