Giám đốc điều hành Trần Chu Sa: "Tôi không hề tiếc nuối khi mùa giải VBA 2021 bị huỷ bỏ"

BHAT , 18:59 28/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Giải đấu VBA đang từng bước vượt qua những khó khăn và thất bại của mùa giải 2021 nhằm hướng đến những mục tiêu xa hơn.

Sáng ngày 28/8 đã diễn cuộc họp giữa BLĐ các 8 đội bóng, Ban điều hành Giải đấu VBA cùng Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam. Từ đó, toàn bộ Giải đấu đã thống nhất phương án hủy mùa giải VBA 5X5 2021 để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Giám đốc điều hành Trần Chu Sa: "Tôi không hề tiếc nuối khi mùa giải VBA 2021 bị huỷ bỏ" - Ảnh 1.

VBA 2021 chính thức bị hủy bỏ, để lại nhiều tiếc nuối cho các cầu thủ, BLĐ các đội cùng fan hâm mộ

Đây là phương án dứt khoát và đúng đắn tuy nhiên cũng là quyết định vô cùng khó khăn đối với giới thượng tầng của Giải đấu, ông Trần Chu Sa. Ở vai trò Giám đốc điều hành, ông đã dồn vào mỗi mùa giải nhiều tâm huyết và nỗ lực. Tuy nhiên đối với ông việc hủy giải đấu không phải một dấu chấm hết mà là cơ hội để mang về nhiều bài học mới.

"Cá nhân tôi không có cảm giác tiếc nuối nào hết khi mùa giải bị hủy bỏ. Bởi vì khi nhìn lại chặng đường vừa qua, tôi thấy toàn bộ tập thể VBA đã làm hết mọi điều có thể, bằng cả trái tim, công sức và tâm huyết của mình. Cho nên để đi đến một quyết định như vậy đồng nghĩa với việc tình hình dịch bệnh đã vượt quá tầm kiểm soát rồi.

Không nên tập trung quá vào những điều chưa làm được mà hãy nhìn cả vào những thành công để có thể phát huy tốt nhất giá trị của một giải đấu tiên phong. Thay vì tiếc nuối, BTC cũng như tôi đều có chung một niềm khao khát, làm sao có thể tổ chức những mùa giải sắp tới thành công hơn. VBA 2021 bị hủy không đồng nghĩa với việc toàn bộ nỗ lực đó là công cốc hay uổng phí mà đó là những bài học".

Giám đốc điều hành Trần Chu Sa: "Tôi không hề tiếc nuối khi mùa giải VBA 2021 bị hủy bỏ" - Ảnh 2.

VBA 2021 sẽ để lại nhiều bài học quý giá cho công tác tổ chức các giải đấu thể thao tại Việt Nam trong tương lai

Nhìn lại nỗ lực những tháng vừa qua, giải đấu đã nhận thấy những thiếu sót trong khâu tổ chức. Chia sẻ về khó khăn cũng như kinh nghiệm lớn nhất trong quá trình làm VBA, ông Trần Chu Sa cho biết: "Bài học lớn nhất trong mùa giải vừa qua là VBA chưa lường trước được diễn biến dịch bệnh quá phức tạp. Nó đã nằm ngoài tính toán của Ban điều hành Giải đấu cũng như các chuyên gia và chính quyền.

Điều này đồng thời ảnh hưởng đến phản ứng của các cơ quan chức năng, khiến VBA khá bị động trong quá trình tổ chức vì giải đấu vừa phải triển khai các phương án dự phòng, vừa phải chờ đợi và nghe ngóng tình hình. VBA 2021 liên tục phải thay đổi kế hoạch, có thể nói theo từng ngày, dù đã có những phương án dự phòng".

Vấn đề tài chính cũng là một trong những bài toán đặt ra cho VBA khi giải đấu liên tục bị trì hoãn so với kế hoạch ban đầu. Nếu như VBA 2020 đã sử dụng đến 40 tỷ đồng để hiện thực hóa hình thức thi đấu mới thì tại mùa giải năm nay, chỉ riêng chi phí phát sinh đã lên tới con số trăm tỷ đồng. Ông Trần Chu Sa cho biết với việc xây dựng một mô hình Bubble an toàn, quy tắc phòng chống dịch, VBA Arena và thiệt hại về bản quyền truyền hình thì con số trên có thể tăng hơn nữa.

Giám đốc điều hành Trần Chu Sa: "Tôi không hề tiếc nuối khi mùa giải VBA 2021 bị hủy bỏ" - Ảnh 3.

Ban điều hành Giải đấu sẽ làm thế nào để giải bài toán kinh tế sau thất bại tại VBA 2021 để lại?

Tuy nhiên, Giải đấu cũng mong muốn người hâm mộ bóng rổ Việt Nam hãy nhìn vào hướng tích cực. Bởi đích thân ông Trần Chu Sa đã khẳng định sẽ có những mùa giải VBA tiếp theo. Và, một mùa giải "thử nghiệm" như năm nay sẽ là tiền đề cho tương lai của VBA, cũng như là của bóng rổ Việt Nam.

"VBA đã gặt hái được một số thành công nhất định khi xây dựng và kiểm chứng thành công mô hình thi đấu 'cách ly - tập trung - không khán giả' lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Với diễn biến Covid-19 hiện tại, chúng ta xác định phải sống chung với dịch, đồng nghĩa với việc mô hình thi đấu truyền thống trước đây sẽ rất khó trở lại. Mô hình Bubble khép kín như hiện tại là mục tiêu cao nhất mà VBA theo đuổi.

Với kinh nghiệm, bài học và kết quả có được từ mùa giải năm nay, chúng tôi tự tin rằng VBA có thể trở lại mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn và nhận được sự cởi mở hơn từ các cơ quan chính quyền địa phương trong tương lai. Điều này không chỉ dành riêng cho VBA mà chúng tôi còn muốn chia sẻ với những giải đấu khác, để cùng nhau mang thể thao trở lại với đời sống của người dân Việt Nam", Giám đốc điều hành VBA chia sẻ.

Giám đốc điều hành Trần Chu Sa: "Tôi không hề tiếc nuối khi mùa giải VBA 2021 bị hủy bỏ" - Ảnh 4.

VBA 2022 sẽ trở lại với NHM bóng rổ Việt Nam vào khoảng tháng 4, tháng 5 năm sau

Với tinh thần không ngừng học hỏi, cải tiến và phát triển, giải đấu đã rút ra những bài học kinh nghiệm đồng thời vượt qua thất bại của mùa giải VBA 2021 nhằm bắt đầu chuẩn bị cho VBA 2022. Theo tiết lộ từ ông Trần Chu Sa, giải đấu dự kiến sẽ trở lại vào giữa năm sau, sau khi SEA Games 31 kết thúc.