Mùa giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA 2021 chính thức bị hủy

HUY PHẠM , 09:15 28/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Ban tổ chức giải đấu cùng Liên đoàn bóng rổ Việt Nam đã đưa ra quyết định cuối cùng cho mùa giải VBA 2021.

Trong thông báo mới nhất tới từ giải đấu, mùa giải VBA 2021 chính thức bị hủy vì đại dịch Covid-19. Đây là quyết định dứt khoát và đúng đắn trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nói riêng và trên cả nước nói chung.

Tính đến 7h sáng ngày 28/8, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 52 ca mắc mới, trong đó thành phố Nha Trang có 23 ca, tính từ 17h chiều ngày 27/8. Cùng khoảng thời gian trên, tỉnh Khánh Hòa cũng ghi nhận có 91 ca mắc Covid-19 điều trị khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi bệnh ở địa phương lên 4.147 ca. Cùng thời điểm trong sáng 28/8, trên cả nước ghi nhận 406.233 ca mắc từ ngày 27/4, trong đó có 195.840 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Mùa giải VBA 2021 chính thức bị hủy, để trống tên nhà vô địch  - Ảnh 1.

Mùa giải VBA 2021 chính thức bị hủy bỏ sau quãng thời gian bị trì hoãn dài ngày vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại thành phố Nha Trang

Tính tới thời điểm hiện tại khi thông báo được đưa ra, đoàn thể thao VBA đã sinh hoạt và tập luyện hơn 2 tháng tại khách sạn Mường Thanh, Viễn Triều, thành phố Nha Trang. Trong suốt quãng thời gian kể trên, nhờ vào các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh, mô hình thi đấu tập trung cách ly của VBA mang lại kết quả tốt khi không có bất cứ một ca nhiễm bệnh nào trong đoàn.

Mặc dù kiểm soát tốt về tình hình dịch bệnh của toàn đoàn, thế nhưng trước bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn ra hết sức khó đoán ở trong cộng đồng, BTC giải đấu đành phải lựa chọn tới phương án cuối cùng, hủy bỏ mùa giải 2021. Đây cũng là quyết định sau nhiều cuộc họp và thảo luận của giới thượng tầng VBA trước những cố gắng và nỗ lực của tập thể nhằm giúp mùa giải có thể kết thúc một cách trọn vẹn.

Ngoài lý do dịch bệnh, việc trì hoãn giải đấu liên tục cũng ảnh hưởng tới thời hạn hợp đồng với HLV, ngoại binh của các đội bóng. Cùng với đó là thời hạn làm việc của các trọng tài, giám sát quốc tế trong khu vực hỗ trợ cử sang làm nhiệm vụ. Đây cũng là một trong những lý do cốt yếu ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn của giải đấu.

Mùa giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA 2021 chính thức bị hủy - Ảnh 2.

Việc trì hoãn quá lâu ảnh hưởng tới những giải đấu sau của các ngoại binh tham gia VBA 2021

Tại mùa thứ 6 của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam, BTC đã mang tới một mô hình thi đấu hoàn toàn khác biệt so với các giải đấu thể thao khác ở Việt Nam. "Tập trung cách ly" và quy tụ toàn bộ cầu thủ sinh hoạt trong một "Bong bóng an toàn" là cơ sở để giúp VBA trở thành giải đấu duy nhất có thể diễn ra trước sự bủa vây của đại dịch bên ngoài.

Mặc dù đã làm rất tốt trách nhiệm cũng như sự tin tưởng của các cơ quan chính quyền địa phương, thế nhưng trong bối cảnh cả nước đang phải gồng mình chống dịch và tình hình khó kiểm soát thời điểm hiện tại, hủy bỏ giải đấu và hướng tới một mùa giải mới là phương án tối ưu nhất đối với VBA.

Đối với bất cứ giải đấu thể thao nào trên thế giới, việc phải hủy bỏ một mùa giải rõ ràng không phải là kế hoạch mà giới thượng tầng mong muốn. Điều này cũng tương tự với VBA, giải đấu bóng rổ đã bước tới mùa thứ 6 và cũng là cái nôi giúp cho cầu thủ cũng như nền bóng rổ nước nhà phát triển trông thấy ở những năm vừa qua.

Ảnh: Huy Phạm.