"Tập trung cách ly", mô hình cứu cánh của thể thao Việt Nam trong đại dịch Covid-19

NHẬT PHẠM , 20:00 27/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Mô hình “tập trung cách ly” được BTC VBA xây dựng và áp dụng trong mùa giải 2021 có thể được coi như bước đệm, một sự chuẩn bị cho giai đoạn mà các sự kiện thể thao phải thích nghi với tình hình dịch Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đất nước Việt Nam đang phải chống chịu với đợt tấn công mới của đại dịch Covid-19. Những diễn biến phức tạp đang lan rộng không chỉ ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Trong đó, khu vực thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nơi làm đại bản doanh của VBA 2021 cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

"Tập trung cách ly", mô hình cứu cánh của thể thao Việt Nam trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang trải qua những ngày giãn cách quyết liệt theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng - Chính phủ

Đã tròn 2 tháng kể từ thời điểm 8 đội bóng cùng các thành viên BTC VBA di chuyển tới Nha Trang để chuẩn bị cho mùa giải mới. Cuối tháng 6, thành phố biển miền Trung vẫn là điểm đến an toàn, được lựa chọn làm địa điểm thi đấu cho VBA 2021, thay thế cho 2 địa điểm dự kiến – Hà Nội và TP.HCM như kế hoạch trước đó.

Tuy nhiên, thành phố này cũng không tránh được những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khi những ca lây nhiễm cộng đồng đã xuất hiện tại thành phố Nha Trang và cả khu vực tỉnh Khánh Hòa. Hiện tại, toàn bộ tỉnh vẫn đang áp dụng Chỉ thị 16 kể từ ngày 6/8 nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Trong bối cảnh đó, hàng trăm thành viên VBA 2021 đến thời điểm hiện tại vẫn an toàn nhờ mô hình "Bong bóng an toàn", được xây dựng theo hình thức "tập trung cách ly" lần đầu tiên được BTC áp dụng. 

"Tập trung cách ly", mô hình cứu cánh của thể thao Việt Nam trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

VBA 2021 là giải đấu đầu tiên ở Việt Nam áp dụng mô hình "tập trung cách ly"

Một số điểm đáng chú ý ở mô hình này là việc toàn bộ các thành viên BTC giải đấu, các cầu thủ, BHL của 8 đội bóng phải tự cách ly tại khách sạn 14 ngày sau khi di chuyển từ TP.HCM ra Nha Trang. Để hoàn thành quy trình cách ly, toàn bộ thành viên sẽ phải trải qua 3 lần xét nghiệm âm tính, được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, hàng loạt những quy trình kiểm soát nghiêm ngặt như phân chia các thành viên thành 3 nhóm đối tượng, xây dựng các khu vực riêng biệt, nhân sự phục vụ 24/24... cũng đã được áp dụng để đảm bảo tối đa sự an toàn, nhưng vẫn chu cấp được những tiện nghi sinh hoạt cần thiết.

Những quy trình nghiêm ngặt tại khu vực cách ly được VBA theo dõi và giám sát triệt để

Những quy định này đã tạo ra một môi trường vô cùng an toàn cho các thành viên giải đấu, thế nhưng ở bên ngoài xã hội, tình hình của đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Để tránh dẫn đến những hệ quả không mong muốn, BTC đã buộc phải tạm hoãn mùa giải VBA 2021 vô thời hạn, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho các thành viên VBA cũng như cả cộng đồng.

Mặc dù vậy, những lợi ích của mô hình "Bong bóng an toàn" dưới hình thức "thi đấu tập trung cách ly" đã chứng tỏ được những ưu việt của riêng mình. Trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, đây chính là "thành trì cuối cùng" cho các môn thể thao có thể được diễn ra, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

NBA Bubble 2020, Olympic Tokyo 2020 và vòng loại thứ 2 World Cup 2022 là những minh chứng rõ nét cho thành công của mô hình "tập trung cách ly" của thể thao thế giới trước đại dịch Covid-19

Tại NBA, giải bóng rổ hàng đầu nước Mỹ chính là nơi đi đầu cho phong trào này khi đã tổ chức kỳ NBA Bubble 2020 thành công mỹ mãn cùng chức vô địch của Los Angeles Lakers. Không chỉ bóng rổ, các giải đấu thể thao khác trên thế giới cũng bắt đầu áp dụng những mô hình tương tự và đã gặt hái được nhiều thành công.

Ở môn thể thao vua, đội tuyển Việt Nam cũng đã trải qua những trận đấu vòng loại thứ 2 World Cup 2022 một cách tốt đẹp nhờ hình thức "tập trung cách ly" tại Dubai, UAE, khi các cầu thủ tập luyện, sinh hoạt và thi đấu theo một vòng tròn khép kín. Tại Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản cũng đã tổ chức một kỳ Thế vận hội thành công bất chấp những làn sóng tấn công dữ dội của đại dịch Covid-19 ở xứ sở Hoa anh đào.

Ở thời điểm hiện tại VBA 2021 vẫn đang làm rất tốt công tác kiểm soát dịch bệnh bên trong khu vực cách ly. Dù vẫn chưa thể tiến hành mùa giải theo như mong muốn của NHM, nhưng đây là một trong những điểm cộng lớn của VBA, cũng như chứng minh được sự hiệu quả mà mô hình "tập trung cách ly" mang lại.

"Tập trung cách ly", mô hình cứu cánh của thể thao Việt Nam trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

NHM đang rất hy vọng những giải đấu thể thao tại Việt Nam sẽ sớm trở lại trong thời gian tới

Cùng với những thành công của các giải đấu lớn trên toàn thế giới, đây sẽ là một tấm gương và là bài học kinh nghiệm cho các môn thể thao khác tại Việt Nam sớm trở lại với NHM. Đây cũng là mong mỏi của rất nhiều người khi được trở lại với những món ăn tinh thần trong mùa đại dịch, đồng thời cũng để hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Việt Nam.