Tiếc cho VBA 2021 và mô hình "bong bóng an toàn" kiểu mẫu của thể thao Việt Nam

HUY PHẠM , 15:53 28/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

VBA 2021 đã không thể kết thúc trọn vẹn, dù BTC giải đấu đã nỗ lực mang tới một mô hình an toàn tuyệt đối.

Sáng 28/8, ban tổ chức giải đấu VBA đăng tải thông tin chính thức về việc hủy bỏ mùa giải 2021 sau khoảng thời gian trì hoãn lâu ngày. Ngoài yếu tố chủ quan, khách quan liên quan tới đại dịch Covid-19, sự trì hoãn lâu dài này cũng ảnh hưởng tới hợp đồng làm việc của các HLV, ngoại binh cũng như tổ trọng tài quốc tế tham gia hỗ trợ giải đấu.

Tiếc cho VBA 2021 và mô hình "bong bóng an toàn" kiểu mẫu của thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

VBA 2021 chính thức bị hủy bỏ vì những vấn đề khách quan

Việc phải hủy bỏ một mùa giải là điều chưa từng có trong tiền lệ hình thành của VBA. Với những người trong cuộc, những nỗ lực ban đầu khi quyết định di dời địa điểm thi đấu từ Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh ra Nha Trang đã trở thành công cốc, mô hình thi đấu "tập trung cách ly" và "bong bóng an toàn" mà VBA tạo ra đã không thể đi đến thành công.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng này không phải mong muốn tới từ phía ban tổ chức, cần phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề rằng VBA đã làm tốt trong công tác phòng dịch và ngăn ngừa sự lây nhiễm dịch bệnh trong khách sạn Mường Thanh, Viễn Triều cũng như nhà thi đấu trong trường Đại học Nha Trang.

Chặng đường hai tháng ròng rã dù không giúp VBA 2021 kết thúc trọn vẹn nhưng vẫn xứng đáng nhận được sự ghi nhận từ phía NHM cho những nỗ lực tạo nên một môi trường thi đấu thích ứng dịch bệnh.

Quy định phòng dịch nghiêm ngặt của VBA

Trong cuộc hành quân thần tốc từ TP. HCM ngày 20/6 ra Nha Trang, VBA cùng biện pháp phòng dịch gắt gao đã yêu cầu toàn bộ cầu thủ, nhân viên và đội ngũ nhân sự có mặt trên chuyến bay phải sử dụng quần áo phòng hộ, kính chắn tia giọt bắn và găng tay cao su.

Các thành viên tại VBA 2021 luôn được kiểm soát nghiêm ngặt và trải qua những lần xét nghiệm đúng quy trình

Có mặt tại Nha Trang và tập kết tại khách sạn Mường Thanh (VBA Bubble), các cầu thủ phải thực hiện 14 ngày cách ly trong phòng riêng. Đi kèm với đó là những lần xét nghiệm tầm soát Covid-19 RT-PCR đình kỳ hàng tuần. 

Sau thời gian cách ly, các cầu thủ đã có thể tham gia các sinh hoạt chung như tập luyện, ăn uống trong khuôn viên của khách sạn. Và dĩ nhiên, vẫn có những buổi xét nghiệm Covid-19 với sự phối hợp tới từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Khánh Hòa.

Ngoài Bubble ở Mường Thanh, VBA thậm chí còn tạo nên một Bubble thứ hai, nằm trong trục đường di chuyển từ Bubble ra tới nhà thi đấu VBA-NTU Arena. Bubble thứ hai này là nơi ở và tập trung cách ly riêng biệt của nhóm sản xuất chương trình cùng đội ngũ nhân viên hỗ trợ của giải đấu.

Những quy trình kiểm soát nghiêm ngặt của VBA đã giúp giải đấu đứng vững trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19

Bản kế hoạch chi tiết cùng hàng loạt quy định tới từ giải đấu cũng phân nhóm các đối tượng có thể ra vào sân thi đấu. Sự chặt chẽ này cũng phần nào giúp hạn chế chéo sự tiếp xúc giữa các cầu thủ (nhóm I) cùng với những đối tượng thuộc nhóm II và III (bao gồm BTC, đối tác truyền thông, nhân viên hỗ trợ...). 

Thành viên của mỗi nhóm sẽ nhận được thẻ ra vào, sinh hoạt và làm việc tại Bubble cũng như VBA Arena. Thậm chí nhân viên khách sạn tại Bubble cũng được yêu cầu sinh hoạt tập trung cùng đoàn thể thao VBA khi tình hình dịch bệnh ở Nha Trang xuất hiện những ca mắc cộng đồng. Sự rạch ròi và kỹ lưỡng này chính là yếu tố chủ chốt để giúp môi trường "bong bong an toàn" được diễn ra thành công trong hơn hai tháng vừa qua.

Tiếc cho mô hình kiểu mẫu VBA Bubble

Quay trở lại với mùa giải VBA 2020, nơi diễn ra hình thức thi đấu tập trung đầu tiên của thể thao nước nhà. Trong bối cảnh dịch bệnh 9/2020 vẫn còn đang có nhiều diễn biến phức tạp, VBA đã quyết liệt và táo bạo khi đề đạt việc tổ chức mùa giải 2020 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Tiếc cho VBA 2021 và mô hình "bong bóng an toàn" kiểu mẫu của thể thao Việt Nam - Ảnh 4.

VBA Bubble 2021 là một phiên bản an toàn tuyệt đối được nâng cấp nhằm giúp hoạt động thể thao có thể diễn ra trong mùa dịch

Ở thời điểm đó, cũng có những quãng thời gian mùa giải phải tạm hoãn vì những ca mắc cộng động. Tuy nhiên, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng dịch đã giúp VBA 2020 kết thúc thành công tốt đẹp và tìm ra nhà vô địch Saigon Heat. Trải qua một mùa giải với nhiều sự thay đổi kể trên, VBA tiếp tục cho thấy sự sáng tạo trong công tác xây dựng mô hình tổ chức giải đấu thích ứng với dịch bệnh.

Tại mùa giải 2021, sự nâng tầm của Bubble được VBA dày công nghiên cứu và nỗ lực thực hiện đã cho thấy những lợi ích ưu việt của riêng mình. Trong bối cảnh các giải đấu thể thao nước nhà phải tạm hoãn, sẽ không quá khi nói mô hình thi đấu "tập trung cách ly" và "bong bóng an toàn" là "thành trì cuối cùng" cho các môn thể thao có thể được diễn ra. Điều này cũng đã được áp dụng ở các sự kiện thể thao lớn trên thế giới như NBA 2019/20 và Thế vận hội Tokyo 2020.

Trong suốt quãng thời gian bị tạm hoãn, BTC vẫn luôn tỏ ra lạc quan và tin tưởng vào việc mùa giải 2021 có thể kết thúc một cách trọn vẹn. Niềm tin trên tới từ chính những nỗ lực trong việc phòng bệnh mà VBA đã thực hiện, cũng như việc đáp ứng đúng những yêu được các cơ quan ban ngành địa phương có thẩm quyền đưa ra trong việc tổ chức giải đấu.

Tiếc cho VBA 2021 và mô hình "bong bóng an toàn" kiểu mẫu của thể thao Việt Nam - Ảnh 5.

BTC VBA đã hết sức cố gắng, thế nhưng mọi nỗ lực của họ đã không thể giúp mùa giải được kết thúc trọn vẹn

Nếu VBA 2021 thành công, hình thức thi đấu này sẽ trở thành mô hình thi đấu kiểu mẫu về sự an toàn dành cho các giải đấu thể thao tại nước nhà học tập. Điều này cũng phần nào giúp NHM được trở lại với món ăn tinh thần trong quãng thời gian phải gồng gánh đại dịch.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, khách quan cũng như chủ quan, VBA 2021 đã không thể kết thúc trọn vẹn. Những nỗ lực của tập thể hơn 200 con người đã không thể được truyền tải tới NHM. Một mùa giải với nhiều sự thay đổi bao gồm về mặt con người lẫn tình chất chuyên môn đều đang ở trạng thái "đóng băng vô thời hạn". Ở thời điểm BTC phải đưa ra quyết định cuối cùng, chắc chắn đó là giây phút buồn nhất tới từng cá nhân tham gia VBA 2021. 

Mặc dù đau buồn là vậy, thế nhưng toàn bộ trải nghiệm tại VBA Bubble 2021 sẽ trở thành những bài học quý giá và cơ sở để giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam trở lại mạnh mẽ hơn ở các mùa giải sau. Một lời hứa cho sự trở lại chuyên nghiệp hơn, thích ứng hơn vì sự phát triển của nền bóng rổ nước nhà và thành tích của đội tuyển bóng rổ quốc gia là điều mà VBA cam kết sau cùng.

Tiếc cho VBA 2021 và mô hình "bong bóng an toàn" kiểu mẫu của thể thao Việt Nam - Ảnh 6.

Dù VBA 2021 đã không thể diễn ra trọn vẹn, thế nhưng đây sẽ là một mô hình đáng để thể thao Việt Nam noi theo trong tương lai

Mặc dù không thể có được một mùa giải trọn vẹn, thế nhưng sự thành công của VBA 2021 cùng với mô hình "bong bóng an toàn" sẽ là một đáp án hoàn hảo cho tương lai. Người đi trước luôn phải chịu đựng những thử thách cay nghiệt và cả những khó khăn trong suốt cuộc hành trình.

Đổi lại, đó sẽ là một tấm gương tiên phong để bóng rổ Việt Nam vững mình hơn trước mùa giải 2022 sắp tới, hay xa hơn là mục tiêu đổi màu huy chương tại SEA Games 31 diễn ra vào năm sau.

Ảnh: Huy Phạm.