Giải thưởng The International 2020 cán mốc 40 triệu USD, lớn chưa từng có trong lịch sử Esports thế giới

Andy Mate , 12:00 10/10/2020 | Esport

Chia sẻ

Nỗ lực trong những giờ phút cuối cùng của cộng đồng Dota 2 thế giới đã đưa tổng giải thưởng The International 2020 vào sử sách.

Sáng nay, ngày 10/10, tổng số tiền thưởng giải đấu The International 2020 bộ môn Dota 2 đã vượt mốc 40 triệu USD, tức 927 tỉ VNĐ theo tỉ giá hiện tại. Từ trước đến nay, nếu bỏ qua hệ thống Fortnite World Cup thì chưa một giải đấu Esports đơn lẻ nào có tổng giải thưởng lớn đến như thế. Kỷ lục này dự đoán sẽ tồn tại trong rất nhiều năm tới.

Giải thưởng The International 2020 cán mốc 40 triệu USD, lớn chưa từng có trong lịch sử Esports thế giới - Ảnh 1.

Giải thưởng TI 10 đã cán mốc 40 triệu USD

Số tiền trên bắt nguồn từ một phần gốc của NPH Valve, cộng với 25% tiền Valve thu về từ người chơi bằng Battle Pass mùa giải 2020.

Năm nay, Battle Pass do Valve phát hành đã tạo tiếng vang lớn bằng nhiều chế độ mới thú vị và bộ sưu tập những trang phục bắt mắt, bao gồm 3 arcana của Queen of Pain, Wraith King và Windranger, 2 persona của Anti-mage và Pudge. Chính vì thế, fan của bộ môn Dota 2 trên toàn thế giới đã không ngại "móc hầu bao" để ủng hộ NPH.

Nhưng vì tổng giải thưởng quá lớn nên một vấn đề khác nảy sinh. Con số 40 triệu USD như đã nêu trên, chỉ bằng 25% tổng số tiền Valve thu về từ đợt bán Battle Pass. Vậy chỉ cần tính sơ sơ, Valve đã bỏ túi gần 160 triệu USD trong năm nay.

Dù thu về số tiền lớn như thế nhưng hiện Valve là nhà phát hành game bị động nhất trong giới Esports.

Giải thưởng The International 2020 cán mốc 40 triệu USD, lớn chưa từng có trong lịch sử Esports thế giới - Ảnh 2.

Valve thu về rất nhiều tiền từ người chơi Dota 2 nhưng không chịu đứng ra giúp đỡ các đội tuyển và giải đấu chuyên nghiệp

Số là vì Covid-19 hoành hành, giải đấu TI 10 sẽ bị hoãn sang năm sau. Từ tháng Giêng, Valve chỉ thông báo rằng trong năm nay sẽ không một giải đấu thuộc hệ thống DPC nào được tổ chức, không đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào. Vậy nên các đội tuyển Dota 2 toàn cầu phải tự tìm đến những sân chơi khác để thi đấu và kiếm tiền.

Các đội tier 1 thì không sao, nhưng tier 2 trở xuống đang gặp rất nhiều vấn đề vì không có giải. Nhiều đội tuyển vì không thu hút được quảng cáo, thiếu hụt tiền vốn nên đành phải giải thể đội hình Dota 2, đơn cử như Cloud 9 ở Bắc Mỹ và Geek Fam ở Đông Nam Á.

Trong bối cảnh Riot Games vẫn nỗ lực tổ chức giải đấu CKTG 2020 ở Thượng Hải, fan Dota 2 lại càng mất bình tĩnh với Valve. Sau hàng tá chỉ trích, Valve mới chịu đứng ra giúp đỡ một giải đấu tier 2 ở Nam Mỹ, đồng ý chi ra... 40.000 USD để tài trợ cho sân chơi này. Rõ ràng con số ấy còn quá nhỏ so với những gì cộng đồng fan trên toàn thế giới kỳ vọng.