Cade Cunningham, Alex Caruso 2m08 và nhân tố X: Ai sẽ là tân binh xuất sắc nhất NBA 2021-22?

Quang Nhật , 09:34 31/12/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Một phần ba mùa giải NBA 2021-22 đã trôi qua và những cái tên sáng giá cho danh hiệu Rookie of the Year đang dần lộ diện.

3 kỳ NBA Draft liên tiếp 2018,2019 và 2020 đã đón nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ khi rất nhiều tài năng vượt bậc đã xuất hiện. Tuy nhiên tại kỳ Draft 2021, việc không có cái tên nào nhận được sự trông đợi lớn như các kỳ Draft trước đã khiến danh hiệu Tân binh của năm ít được quan tâm. Thế nhưng cuộc đua đến danh hiệu giữa các tân binh vẫn đang diễn ra rất hấp dẫn với tài năng rất tương đương nhau.

Cade Cunningham, Alex Caruso 2m08 và nhân tố X: Ai sẽ là tân binh xuất sắc nhất NBA 2021-22? - Ảnh 1.

Ai sẽ là tân binh có khả năng cao nhất giành được danh hiệu Rookie of the Year?

5. Scottie Barnes

Chiều cao 2m06, khả năng ghi điểm đa dạng và sự bùng nổ ở những cú úp rổ giúp Scottie Barnes được ví như LeBron James năm xưa. Thi đấu cực tốt ở cả hai đầu sân, Barnes được người hâm mộ Raptors trông đợi sẽ trở thành một Kawhi Leonard do chính đội bóng chọn lựa. 15,6 điểm, 8,3 rebound, 3,4 kiến tạo, 1,1 steal và 1 block mỗi trận là những thông số rất đồng đều của tiền phong tân binh.

Scottie Barnes được trông chờ sẽ là Kawhi Leonard do chính Raptors chọn lựa và huấn luyện

4. Franz Wagner

Tại đội bóng đang trong giai đoạn tái thiết và có nhiều cầu thủ trẻ như Orlando Magic, Franz Wagner đang tạo lập dấu ấn của chính bản thân ở đấu trường NBA. Trước đó, tiền phong người Đức có thể hình gầy gò và không quá nổi bật. Việc chăm chỉ tập luyện đã giúp Franz có được thể hình săn chắc vượt bậc để trở thành cầu thủ NBA. Có thể nói màn 'biến hình' của Franz Wagner giống như Alex Caruso và đang dần phát huy hiệu quả với 15,6 điểm và 4,7 rebound.

Cade Cunningham, Alex Caruso 2m08 và nhân tố X: Ai sẽ là tân binh xuất sắc nhất NBA 2021-22? - Ảnh 3.

Sự lột xác của Franz Wagner để trở thành cầu thủ NBA

Franz Wagner, tân binh người Đức bùng nổ với 38 điểm có khả năng ghi điểm cực kỳ đa dạng

3. Josh Giddey

Sở hữu chiều cao 2m06, tân binh của Oklahoma City Thunder là một hậu vệ dẫn bóng ngoại cỡ (tương tự Ben Simmons). Được trải nghiệm không khí chuyên nghiệp ở giải nhà nghề Úc trước đó, Josh Giddey không gặp nhiều khó khăn để thích nghi tại NBA. Danh hiệu tân binh của tháng 10/11 là minh chứng cho sự linh hoạt của cầu thủ này.

Ở trận đấu trước Pelicans, Josh Giddey đã lập một double-double mà không ghi bất kỳ điểm số nào (điều đã diễn ra từ 50 năm trước). Nếu có thể nhanh chóng cải thiện được khả năng ghi điểm, Josh Giddey sẽ đến gần hơn danh hiệu Tân binh xuất sắc nhất năm. 10,8 điểm, 7,1 rebound và 6,1 kiến tạo là những thông số trung bình hiện tại của tân binh người Úc.

Cade Cunningham, Alex Caruso 2m08 và nhân tố X: Ai sẽ là tân binh xuất sắc nhất NBA 2021-22? - Ảnh 5.

Tiền phong điển trai người Úc được trông chờ sẽ là tương lai của OKC Thunder

2. Cade Cunningham

Mùa giải đầu tiên của Cade Cunningham bắt đầu chậm trễ hơn các tân binh khác vì chấn thương mắt cá. Ngay sau khi ra mắt khán giả NBA, Cade Cunningham đã chứng minh tài năng của Pick 1. 15,3 điểm, 6,2 rebound và 5,2 kiến tạo mỗi trận là những thông số rất tốt đối với một tân binh. Cade Cunningham chính là tân binh điểm ổn định nhất và là mũi tấn công tốt thứ 2 của Pistons chỉ sau người đàn anh Jerami Grant.

Dù những thông số của Cade Cunningham có thể cạnh tranh với Evan Mobley, thành tích hiện tại của Pistons không quá ủng hộ tân binh này trong cuộc chạy đua danh hiệu. Sau 33 trận đã đấu, Pistons chỉ có vỏn vẹn 5 trận thắng và đang 'đội sổ' trên BXH.

Cade Cunningham, Alex Caruso 2m08 và nhân tố X: Ai sẽ là tân binh xuất sắc nhất NBA 2021-22? - Ảnh 6.

Cade Cunningham thi đấu rất tốt cho Pistons sau khi bắt đầu mùa giải muộn hơn vì chấn thương

1. Evan Mobley

Bigman của Cleveland Cavaliers là cái tên sáng giá nhất cho danh hiệu Tân binh của năm 2021-22. Evan Mobley đã có những đóng góp rất lớn cho thành công hiện tại của Cavaliers. Dù có phần trầm lặng và không được đánh giá cao ở kỳ Draft như các tân binh khác, Evan Mobley đang chứng tỏ bản thân tại đấu trường NBA với 14,1 điểm, 8,3 rebound và 1,8 block mỗi trận.

Trung phong 20 tuổi hiện tại đang dẫn đầu các tân binh ở chỉ số rebound, block và hiệu quả phòng ngự. Trong các tình huống đối mặt với Evan Mobley, các đối thủ chỉ có thể ghi được trung bình 0,55 điểm trên mỗi pha bóng. Có thể nói khả năng phòng ngự của Mobley là 'danh bất hư truyền', đúng với những nhìn nhận của các tuyển trạch viên.

Evan Mobley xuất sắc chiến thắng danh hiệu Tân binh của tháng 10/11