Chuyện đổi tay thuận tại NBA: Người vì đu idol, kẻ bị bố mẹ bắt ép

Quang Nhật , 23:11 28/12/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Nhiều cầu thủ NBA hiện tại được sinh ra với tay thuận hoàn toàn khác với tay chơi bóng, và nguyên nhân đổi tay của họ cũng rất khác nhau.

Ở những ngày đầu chập chững làm quen với môn bóng rổ, những người chơi thường được hướng dẫn ném bóng với tay thuận. Sức mạnh và độ linh hoạt của tay thuận cao hơn so với tay nghịch, giúp người chơi ném bóng thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên tại NBA, có khá nhiều cầu thủ được sinh ra thuận tay trái nhưng sau đó đã chuyển sang chơi bóng bằng tay phải (và ngược lại). Hãy cùng điểm qua 5 cái tên hàng đầu NBA sử dụng tay nghịch để ném bóng.

5. Tristan Thompson

Một trong những bigman vướng vào nhiều thị phi nhất NBA, Tristan Thompson được sinh ra với tay thuận là tay trái. Kể cả khi đã trở thành cầu thủ của giải đấu số 1 hành tinh, Thompson vẫn ném bóng bằng tay trái ở hai mùa giải đầu tiên. Trung phong Cavaliers một thời đã chuyển sang ném bóng bằng tay phải từ mùa giải thứ 3 trong sự nghiệp và tiếp tục đến thời điểm hiện tại.

"Khi đó tôi bắt đầu ném bóng bằng tay phải và nhận được những lời khen vì ném tốt", Tristan Thompson kể lại khoảnh khắc tập luyện cùng đội tuyển quốc gia Canada năm 2014. Tuy nhiên gần 80% cú ném của Thompson nằm trong khu vực hình thang, và việc đổi tay ném cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến đóng góp của trung phong này đối với đội bóng.

Chuyện đổi tay thuận tại NBA: Người vì đu idol, kẻ bị bố mẹ bắt ép - Ảnh 1.

Tristan Thompson ném bóng bằng tay trái ở những năm đầu tại Cavaliers

4. Rudy Gobert

Tương tự như Tristan Thompson, một bigman khác là Rudy Gobert cũng thuận tay trái bẩm sinh. Trong các hoạt động hàng ngày như ăn uống hay viết chữ, trung phong người Pháp luôn sử dụng tay trái. Gobert giải thích rằng tay phải của anh dành cho những hoạt động liên quan đến sức mạnh như tập tạ hay chơi bóng, trong khi tay trái Gobert thiên về kỹ thuật và khéo léo hơn.

Chuyện đổi tay thuận tại NBA: Người vì đu idol, kẻ bị bố mẹ bắt ép - Ảnh 2.

Rudy Gobert ký tặng người hâm mộ bằng tay trái

3. LaMelo Ball

Trong gia đình nhà Ball, ông LaVar và Lonzo thuận tay phải trong trong LiAngelo và LaMelo thuận tay trái bẩm sinh. Nguyên nhân ngôi sao của Charlotter Hornets trở thành một cầu thủ ném bóng tay phải chính là vì người bố LaVar Ball. "Bố bắt chúng tôi đổi tay (LaMelo và LiAngelo) vì anh Lonzo và bố thì thuận tay phải, tôi và anh LiAngelo thuận tay trái nên chúng tôi cứ va chạm với nhau trên bàn ăn. Chính vì thế mà giờ cả nhà tôi đều thuận tay phải".

LaMelo Ball chấn thương tay phải và quay trở lại sân thi đấu bằng tay trái dễ dàng

2. Russell Westbrook

Russell Westbrook làm tất cả mọi việc bằng tay trái, trừ việc chơi bóng rổ. Đơn giản vì hậu vệ của Los Angeles Lakers thuận tay trái bẩm sinh và anh sử dụng cánh tay này để viết, ăn uống hay chơi bóng bầu dục. Russell Westbrook không chia sẻ nguyên nhân anh sử dụng tay phải để chơi bóng. Thêm vào đó, Westbrook còn cố gắng che giấu việc anh thuận tay trái với người hâm mộ trong khoảng thời gian khoác áo Thunder.

Chuyện đổi tay thuận tại NBA: Người vì đu idol, kẻ bị bố mẹ bắt ép - Ảnh 4.

Russell Westbrook ký tặng cho người hâm mộ bằng tay trái, điều anh cố giấu khi còn khoác áo OKC

1. LeBron James

Người hâm mộ đã quá quen thuộc với cánh tay phải đa năng của LeBron James từ ném rổ, úp rổ, kiến tạo cho đến cản phá bóng. Tuy nhiên siêu sao của Lakers vốn là người thuận tay trái bẩm sinh. Lý giải cho việc trở thành cầu thủ thi đấu bằng tay phải, James chia sẻ: "Đó là vì Michael Jordan và Penny Hardaway, những người mà tôi ngưỡng mộ khi lớn lên. Tôi chỉ đơn thuần nghĩ 'chắc mình sẽ ném bóng bằng tay phải' khi thấy thần tượng của tôi ném bằng tay phải".

Chuyện đổi tay thuận tại NBA: Người vì đu idol, kẻ bị bố mẹ bắt ép - Ảnh 5.

LeBron James chơi bóng bằng tay phải vì học theo những thần tượng lúc nhỏ là Michael Jordan và Penny Hardaway

Đặc biệt: Larry Bird ngẫu nhiên chơi bóng bằng tay trái

Larry Bird là một huyền thoại nổi tiếng về sự ngẫu hứng và tính cao ngạo khi còn là cầu thủ NBA. Trong một trận đấu căng thẳng trước Blazers, Celtics đã giành chiến thắng 120-119 nhờ 47 điểm, 14 rebound, 11 kiến tạo và 2 block của Larry Bird. Huyền thoại của Celtics sử dụng tay trái để chơi bóng trong phần lớn thời gian trận đấu, và khi được hỏi thì ông trả lời rất đúng chất Larry Bird: "Tôi để dành tay phải cho Lakers (ở trận đấu tiếp theo".

Larry Bird ngẫu hứng ghi điểm bằng tay trái vì 'để dành tay phải cho trận sau với Lakers'