Top 5 màn trình diễn 0 điểm ấn tượng nhất trong lịch sử NBA

NHẬT PHẠM , 18:17 28/12/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Trong bóng rổ, ghi điểm là một trong 3 chỉ số cơ bản dễ đạt được nhất với bất kỳ cầu thủ nào. Thế nhưng, xuyên suốt 75 năm lịch sử của NBA, vẫn xuất hiện không ít những màn trình diễn 0 điểm dù rằng họ được thi đấu trong đội hình xuất phát.

Trong bóng rổ, những chỉ số thống kê luôn là thước đo đơn giản nhất để xác định độ hiệu quả của một cầu thủ thi đấu ở trên sân. Trong đó, ghi điểm luôn là một trong những việc dễ dàng thực hiện nhất, hơn cả những chỉ số cơ bản còn lại là rebounds và kiến tạo. Do đó, rất hiếm khi một cầu thủ góp mặt trong đội hình xuất phát lại không thể mang về bất kỳ điểm số nào trong cả trận đấu.

Top 5 màn trình diễn 0 điểm ấn tượng nhất trong lịch sử NBA - Ảnh 1.

Ghi điểm là 1 trong 5 chỉ số cơ bản của NBA

Tuy nhiên, lịch sử NBA luôn chứng kiến những điều thú vị. Bên cạnh những màn trình diễn ghi điểm làm bùng nổ cầu trường, vẫn có không ít những cầu thủ thi đấu hơn phân nửa thời gian của trận đấu nhưng vẫn không thể điền tên lên bảng ghi điểm lấy 1 lần.

Thế nhưng, ghi 0 điểm đôi khi chưa phải thảm họa. Nhìn vào những màn trình diễn đã qua, có không ít lần những cầu thủ đó vẫn đóng góp mang về chiến thắng cho đội theo những cách khác nhau. Thậm chí, một số màn trình diễn có thể nói là "độc nhất vô nhị" và sẽ rất khó để một ai khác có thể thiết lập lại trong tương lai.

5. Wilson Chandler - 0 điểm sau 48 phút thi đấu

Trong toàn lịch sử NBA, có 22 lần một cầu thủ kết thúc trận đấu với 0 điểm dù góp mặt trên sân hơn 40 phút. Tuy nhiên, Wilson Chandler chính là cầu thủ nắm giữ kỷ lục đứng ở trên sân lâu nhất mà không có lấy bất kỳ điểm số nào.

Top 5 màn trình diễn 0 điểm ấn tượng nhất trong lịch sử NBA - Ảnh 2.

Wilson Chandler là cầu thủ thi đấu nhiều nhất trong một trận ở NBA mà không thể ghi nổi 1 điểm

Cụ thể, trong trận đấu giữa Denver Nuggets và Minnesota Timberwolves vào ngày 11/4/2018, Wilson Chandler đã thi đấu tổng cộng 48 phút tính cả thời gian hiệp phụ, tung ra tổng cộng 3 cú dứt điểm và không thể chuyển hóa thành điểm số.

Tuy nhiên, với 9 rebounds, 2 kiến tạo, 1 steals và chỉ số plus/minus là +1, Wilson Chandler vẫn có những đóng góp nhất định về mặt phòng ngự dù không thể giúp Denver Nuggets giành được chiến thắng.

4. Joel Embiid - 0 điểm với một ngôi sao tấn công

Những ngôi sao ghi điểm số 1 của đội luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa và thường xuyên là điểm đến cuối cùng trong các bài tấn công. Tuy nhiên, việc Joel Embiid có một ngày thi đấu 0 điểm khi đang ở thời kỳ đỉnh cao đã khiến giới chuyên môn và NHM phải bất ngờ.

Top 5 màn trình diễn 0 điểm ấn tượng nhất trong lịch sử NBA - Ảnh 3.

Joel Embiid từng có một trận đấu đáng thất vọng với 0 điểm dù đang ở đỉnh cao phong độ

Ngày 25/11/2019, Philadelphia 76ers có chuyến hành quân đầy khó khăn đến với sân của Toronto Raptors. Trong đó, Joel Embiid góp mặt trên sân 32 phút, tung ra 11 cú ném và 3 lần được bước lên vạch ném phạt, nhưng ngôi sao người Cameroon vẫn không một lần ghi điểm.

Dù có 13 rebounds trong trận, nhưng màn thể hiện nghèo nàn của Joel Embiid đã khiến Philadelphia 76ers phải đón nhận thất bại với tỉ số 96-101 trước Toronto Raptors.

3. Dennis Rodman - 0 điểm và mang về 28 rebounds

Dennis Rodman luôn được xem là một cầu thủ rebounds vĩ đại nhất trong lịch sử NBA. Với khả năng ghi điểm hạn chế, ông luôn chú trọng vào khả năng phòng ngự khu vực bảng rổ và nhường lại việc ghi điểm cho những người khác tốt hơn mình.

Top 5 màn trình diễn 0 điểm ấn tượng nhất trong lịch sử NBA - Ảnh 4.

Dennis Rodman luôn khiến tất cả phải kinh ngạc nhờ khả năng rebounds ấn tượng

Trong suốt cả sự nghiệp, Dennis Rodman có 3 lần mang về cho đội trên 25 pha rebounds nhưng không ghi bất kỳ điểm số nào. Trong đó, cuộc đối đầu với Charlotte Hornets vào vài 1/12/1993 là màn thể hiện ấn tượng nhất của "The Worm", có 28 lần rebounds thành công với 10 tình huống diễn ra ở phần sân đối thủ.

Màn trình diễn ấn tượng ấy giúp San Antonio Spurs áp đảo hoàn toàn Charlotte Hornets ở khu bảng rổ và giành chiến thắng chung cuộc 92-88.

2. Norm Van Lier và Josh Giddey - Double-double mà không cần điểm số

Trong đa phần các trường hợp, những cầu thủ mang về double-double đều có 1 chỉ số ghi điểm làm nòng cốt, với rebounds và kiến tạo là 1 trong 2 vế còn lại. Thế nhưng, với Norm Van Lier và Josh Giddey lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Norm Van Lier và Josh Giddey là 2 cầu thủ mang về double-double mà không cần ghi điểm trong lịch sử NBA

Năm 1971, Norm Van Lier trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử NBA mang về một thông số double-double mà không cần ghi điểm. Ông kết thúc trận đấu với 0 điểm, 13 kiến tạo và 11 lần rebounds thành công.

50 năm sau, NBA lần thứ 2 chứng kiến kỳ tích này được thực hiện, khi Josh Giddey mang về 10 rebounds, 10 kiến tạo và trượt hết 8 cú ném của mình sau 28 phút thi đấu. Hậu vệ 19 tuổi đã có những đóng góp nhất định trong chiến thắng 117-112 của Oklahoma City Thunder trước New Orleans Pelicans.

1. Tony Snell - Đấu 28 phút và không có chỉ số trên sân

Đối với các cầu thủ, việc ghi kết thúc trận đấu với con số 0 tròn trĩnh trong toàn bộ các chỉ số là điều hết sức kinh ngạc. Trong lịch sử NBA, đã có 11 cầu thi đấu trên 20 phút mà không được nhắc tên lên bảng thông số lấy 1 lần, trong đó ấn tượng nhất phải kể đến Tony Snell.

Top 5 màn trình diễn 0 điểm ấn tượng nhất trong lịch sử NBA - Ảnh 6.

Tony Snell đang là cầu thủ giữ kỹ lục thi đấu nhiều nhất mà không có bất kỳ chỉ số nào ở trên sân

Cụ thể, trong trận đấu với Utah Jazz vào ngày 24/2/2017, Tony Snell thi đấu 28 phút và kết thúc với 0 điểm, 0 rebound, 0 kiến tạo, 0 steal, 0 block và thậm chí là 0 turnover. Chỉ số duy nhất mà cầu thủ này có là ... 1 lỗi cá nhân trong cả trận đấu.

Dù không phải là một cầu thủ quá nổi tiếng, thế nhưng sẽ rất khó để xuất hiện một cầu thủ có thể phá vỡ "thành tích" này của Tony Snell trong tương lai.