Các thời kỳ lịch sử của LPL: SN của SofM và kỷ nguyên tứ hoàng nổi tiếng

HUYỀN TRÂN , 15:00 04/12/2021 | Esport

Chia sẻ

LPL trải qua chặng đường đầy đủ thăng trầm để xác lập vị thế vững mạnh hiện tại trên bản đồ LMHT thế giới.

Một năm qua, LPL liên tục gặt hái thành công ở đấu trường quốc tế. Tới hiện tại, họ đã bỏ túi 3 chức vô địch CKTG. Điều này giúp LPL củng cố vị thế và đang là khu vực LMHT mạnh nhất thế giới. Đây là kết quả xứng đáng sau quá trình thay đổi liên tục của giải đấu. 

Thuở sơ khai (2012 - đầu 2013)

Bất cứ giải đấu nào, thuở sơ khai cũng đối mặt với nhiều khó khăn. LPL lúc đầu không nhận được nhiều sự chú ý. Các game thủ, đội tuyển đều thi đấu ở mức tầm trung. Trong đó, WE, IG là những cái tên đặt nền móng cho giải đấu cao nhất giới LMHT Trung Quốc. 

WE đặt nền móng đầu tiên cho LPL

WE đặt nền móng đầu tiên cho LPL

WE giành chức vô địch IPL5 thời điểm 2012. Với danh hiệu danh giá đầu tiên, đội trở thành con cưng trong mắt cổ động viên. Và như điều hiển nhiên, IG trở thành đối thủ truyền kiếp của họ. Từ đó, cả hai tạo nên cặp đấu kinh điển của LPL. 

Thời đại của Uzi (2013-2014)

Uzi được mệnh danh là vị vua không ngai trong giới LMHT Trung Quốc. Đây không phải danh xưng ảo và được tạo nên nhờ tài năng, tầm ảnh hưởng của anh. Hay đúng hơn, cựu sao RNG từng xây dựng một thời đại riêng mang thương hiệu bản thân, từ 2013 đến 2014.

Uzi đã cùng Royal Club hai lần về nhì CKTG. Trong kỷ nguyên xưng bá của LCK, thành tích này vô cùng đáng tự hào với đội và LMHT Tung Quốc. Chưa hết, LPL còn chứng kiến sự nổi lên của ông lớn khác, OMG. 

Đội từng về trong top 4 CKTG 2013. Quan trọng, OMG được cổ động viên yêu thích khi sở hữu dàn sao nội. Đây cũng trở thành thời kỳ LPL bắt đầu có tiếng nói trên đấu trường quốc tế. Đồng thời, đế chế đầu tiền của LMHT Trung Quốc cũng bắt đầu, gồm IG, WE, OMG và Royal Club. 

LPL chuyển mình với EDG  (2015-2016)

2015, Uzi bất ngờ gia nhập OMG, chấm dứt giai đoạn hoàng kim của Royal Club. Anh tưởng chừng sẽ cùng đội mới viết tiếp lịch sử. Nhưng quyền lực đen ở OMG khiến cựu sao LPL gục ngã. Sau đó, cả Royal Club, OMG, IG, WE đều sa sút. 

EDG giúp LPL lên ngôi vương quốc tế đầu tiên

EDG giúp LPL lên ngôi vương quốc tế đầu tiên

Trong khi, EDG bắt đầu bứt phá mạnh mẽ. Với ông chủ giàu có, tiềm lục kinh tế khổng lồ, đội gặt hái thành công ở cả quốc nội lẫn quốc ngoại. EDG lên ngôi vương MSI 2015 sau khi đánh bại SKT T1. 

Lúc đó, ông lớn LCK sở hữu sức mạnh khủng khiếp. Cho nên, chiến thắng của EDG khiến LMHT Trung Quốc nở mày nở mặt. Chưa kể, đây còn là danh hiệu quốc tế đầu tiên với LPL. Sau tất cả, EDG đã giúp giải đấu viết nên một trang sử mới. 

LPL trong thế chân vạc (2017 - đầu 2018)

Thời điểm này, WE, RNG và EDG thay nhau thống trị LPL. Họ tạo nên thế chân vạc trong giới LMHT Trung Quốc. Chưa hết, CKTG 2017, bộ ba đối thủ còn bắt tay nhau đến giải đấu. Trong đó, EDG dừng chân ở tứ kết. Còn RNG, EDG liên tục đối đầu với các ông lớn LCK tại bán kết. 

Trên sân nhà, cuối cùng, hai đội thất thủ, nhìn SKT T1 và SSG bước vào trận chiến cuối cùng. Đây cũng trở thành nỗi đau với LPL. Từ đó, LMHT Trung Quốc cải cách triệt để và bắt đầu từng bước chống lại khu vực đối thủ. 

Thời kỳ hoàng kim của LPL (2018 - đầu 2020)

2018 là năm đáng nhớ với LMHT Trung Quốc. RNG, IG thay nhau mang về vinh quang cho đất nước tỷ dân. Đầu tiên, RNG xưng bá MSI, giúp LPL lần thứ 2 lên ngôi giải đấu. Cuối năm, IG vô địch CKTG. 

LPL liên tục gặt hái thành công

LPL liên tục gặt hái thành công

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng, LMHT xứ Trung cũng lên đỉnh cao, sánh ngang với bạn bè quốc tế. Thậm chí, nhiều cổ động viên còn gọi đây là "năm đầu tiên của Esports" với nước nhà. 

Chưa hết, FPX tiếp tục làm rạng danh LPL thời điểm cuối 2019. "Tiểu Phượng Hoàng" thống trị quốc nội và lên cả ngôi vương CKTG. 

Chỉ trong 2 năm ngắn ngủi, LPL có màn lội ngược dòng trước đối thủ LCK. 

Kỷ nguyên của tứ hoàng (đầu 2020 - đầu 2021)

LPL tiếp tục cho thấy sự phát triển vững mạnh với hàng loạt tên tuổi mới. Những FPX, SN, TES hay JDG đều nhanh chóng xác lập vị thế trong giới LMHT xứ Trung. LPL chứng kiến các nhà vua mới xuất hiện, JDG và TES. 

Sau đó, trên trường quốc tế, những tân binh này cũng có màn trình diễn đáng gờm. Suning đại diện cho LMHT Trung Quốc lần thứ 3 liên tiếp đến chung kết tổng CKTG 2020. Đội thi đấu ấn tượng nhưng chỉ có thể về nhì trước sức mạnh ghê gớm của DK. 

Kỷ nguyên lặp lại (đầu 2021 - nay)

Sau thời kỳ nở rộ của đế chế mới (FPX, SN, JDG, TES), LPL đang trở lại ngày tháng xưa cũ. Điều này có nghĩa các thế lực lâu đời một lần nữa thống trị giải đấu. Suốt năm 2021, RNG, EDG vô địch quốc nội. Và cũng chính là hai đội tỏa sáng trên đấu trường quốc tế. 

LPL đang lặp lại kỷ nguyên của RNG với EDG

LPL đang lặp lại kỷ nguyên của RNG với EDG

Ở kỳ CN, RNG và EDG đều cương quyết giữ đội hình cũ. Liệu rằng điều này có giúp kỷ nguyên của hai đội kéo dài trong giới LMHT Trung Quốc?