Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

VĐV trượt băng lòng máng Trần Thị Đoan Trang mắc Covid, nguy cơ lỡ tấm vé lịch sử dự Olympic mùa đông 2022

Thành Đạt , 17:12 18/01/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Nữ vận động viên xe trượt băng lòng máng Trần Thị Đoan Trang không thể thi đấu tại cúp châu Âu ở Đức và có nguy cơ mất suất tham dự 1 kỳ Thế vận hội mùa đông đầu tiên trong lịch sử của Thể thao Việt Nam.

Cuối năm 2021, Trần Thị Đoan Trang đã đạt thành tích tốt tại bộ môn xe trượt băng lòng máng đơn nữ của European Cup tổ chức tại Áo. Qua đó, cô đã tích luỹ đủ điểm số và tràn đầy khả năng trở thành đại diện Việt Nam tại Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Cô tiếp tục dự 2 giải đấu nữa tại Áo và Đức. Tại giải đấu tại Áo từ ngày 2-8/1, Đoan Trang đã xếp thứ 10 tại bảng đấu của mình với tổng thành tích 1 phút 53 giây 64 sau 2 lượt chạy. Khá đáng tiếc tại giải đấu sau đó tại Đức từ ngày 9-15/1, cô đã đã mắc Covid-19 ngay trước ngày thi đấu và không thể thực hiện phần thi của mình (hiện sức khoẻ của Trang vẫn ổn định). 

Đội tuyển trượt băng lòng máng Việt Nam cũng đã lên tiếng xác nhận nữ VĐV đã mất suất chính thức dự đại hội thể thao mùa đông 2022. Đây là điều rất đáng tiếc bởi chỉ cần thi đấu tại giải đấu tại Đức, cô sẽ đủ điểm tham dự Olympic. Dù vậy, theo danh sách suất dự Olympic Bắc Kinh 2022 của LĐ xe trượt băng quốc tế (IBSF), VĐV sinh năm 1995 vẫn có tên. 

Đoan Trang được xếp vào nhóm VĐV được cân nhắc phân bổ lại suất dự. Từ 20-23/1, IBSF sẽ cân nhắc nhường suất trống cho các VĐV nhóm này. Như vậy, lá cờ Việt Nam vẫn còn cơ hội lần đầu tiên tung bay tại 1 kỳ Thế vận hội mùa đông.

VĐV trượt băng lòng máng Trần Thị Đoan Trang mắc Covid, nguy cơ bỏ lỡ tấm vé lịch sử dự Olympic mùa đông 2022 - Ảnh 1.

Trần Thị Đoan Trang có tên trong nhóm VĐV được cân nhắc phân bổ lại suất dự Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022

Nếu có thể, đây sẽ là 1 bước đột phá lớn cho thể thao Việt Nam, nếu xét về điều kiện địa lý, Việt Nam là quốc gia không có điều kiện để tổ chức thể thao mùa đông. Hầu hết các thành viên đội tuyển trượt băng lòng máng Việt Nam đều có xuất phát điểm từ các môn thể thao khác.

Bản thân Trần Thị Đoan Trang là 1 cựu tay đua mô tô chuyên nghiệp có tiếng và từng đạt nhiều danh hiệu trong nước. Cô cũng từng thi đấu cho đội đua One for All của Nhật Bản. Các đồng đội cô đáng chú ý có nhà vô địch cử tạ SEA Games Trần Văn Hoá và 5 vận động viên khác là Lê Khương Anh Tú, Nguyễn Vân Khánh, Trần Văn Quí, Nguyễn Mỹ Châu và Daniel Klausz. Đội tuyển được thành lập bởi đề xuất của ông Nguyễn Văn Đan, hiện cũng đang là trưởng đoàn của đội.

Thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có vận động viên dự Olympic mùa đông - Ảnh 1.

Trần Thị Đoan Trang trong chuyến tập huấn tại hồ Placid, tiểu bang New York (Mỹ) vào tháng 10/2021 (Ảnh: FBNV)

Dù chỉ mới bắt đầu tập luyện hơn 1 năm, từ giải New Horizon Sliding Champions tổ chức tại Pyeongchang - thành phố đăng cai Thế vận hội mùa đông 2018 vào tháng 9/2020, nhưng đội tuyển trượt lòng máng Việt Nam đã đạt được thành tích ngoài mong đợi.

Đây là lần đầu tiên thể thao Việt Nam có đại diện tiến sát Thế vận hội mùa đông đến vậy, nhưng không phải là quốc gia nhiệt đới đầu tiên làm được điều này. Trong lịch sử đã ghi nhận các VĐV đến từ Ghana, Nigeria và Jamaica. 

Đặc biệt đội trượt lòng máng Jamaica đã để lại ấn tượng mạnh và là cảm hứng để đạo diễn Jon Turteltaub dựng nên bộ phim "Cool Runnings" phát hành năm 1993. Hiện nay, đã có nhiều các VĐV đến từ các quốc gia nhiệt đới tham gia các bộ môn mùa đông hơn.

Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra từ 4/2 đến 20/2/2022. Các đoàn vận động viên sẽ tranh tài ở 109 sự kiện ở 7 bộ môn. Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại sân vận động quốc gia Bắc Kinh (SVĐ tổ chim). Dự kiến sự kiện sẽ diễn ra hạn chế khán giả do tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát.

https://sport5.vn/vdv-truot-bang-long-mang-tran-thi-doan-trang-mac-covid-nguy-co-lo-tam-ve-lich-su-du-olympic-mua-dong-2022-20220101004929114.htm