VBA thay đổi luật, Hanoi Buffaloes cùng 3 lượt chọn vòng 1 tại Draft Day 2021 có còn ý nghĩa?

HUY PHẠM , 11:00 26/03/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Việc VBA thay đổi luật chỉ cho phép tân binh tham gia đăng ký tuyển quân phần nào ảnh hưởng trực tiếp tới Hanoi Buffaloes, đội bóng đang có tới 3 lượt chọn tại vòng 1 Draft Day 2021 tới đây.

Mùa giải VBA 2021 hứa hẹn sẽ trở thành mùa giải đáng nhớ nhất và có sự thay đổi nhiều nhất từ phương thức tổ chức, số đội tham gia thi đấu cho tới luật lệ thi đấu. Trong đó, sự thay đổi về cách thức tuyển chọn cầu thủ của kỳ VBA Draft sẽ mang tới một ảnh hưởng lớn và tác động trực tiếp tới Hanoi Buffaloes tại mùa giải năm nay.

VBA thay đổi luật, Hanoi Buffaloes cùng 3 lượt chọn vòng 1 tại Draft Day 2021 có còn ý nghĩa? - Ảnh 1.

HLV Eric cùng 3 lượt chọn vòng 1 trong tay liệu có "đi chợ" thành công ở Draft Day 2021? Ảnh: Huy Phạm

Quay trở lại với VBA Draft Day 2020, Hanoi Buffaloes sau nhiều trao đổi với Hochiminh City và Cantho Catfish đã nắm trong tay tới 3 lượt chọn tại vòng 1 Draft Day 2021. Cụ thể hơn, trong trao đổi với Hochiminh City WingsHanoi Buffaloes, Lê Ngọc Tú là cầu thủ được đưa lên bàn thảo luận, qua đó đại diện miền Nam lấy lại về được "Nội binh xuất sắc nhất VBA 2016", ngược lại Hanoi Buffaloes có được lượt chọn tại vòng 1 của "Anh hai Đại bàng" ở lễ tuyển quân 2020 và 2021.

Với Cantho Catfish, cuộc trao đổi chớp nhoáng diễn ra trước thềm sự kiện Draft Day. Từ vị trí thứ 4 ở vòng 1, đại diện miền Tây trao đổi cùng Hanoi Buffaloes để chen chân lên vị trí thứ 3. Thỏa thuận này đi kèm với việc Cantho Catfish sẽ nhường lại lượt chọn vòng 1 lễ tuyển quân 2021 cho Hanoi Buffaloes. Ở thời điểm khi đó, NHM đều bất ngờ bởi lượt trao đổi này không quá cần thiết.

Và với 3 lượt chọn vòng 1 ở kỳ Draft 2021, lợi thế dành cho Hanoi Buffaloes chắc chắn sẽ nhiều hơn so với 6 đội bóng còn lại. Tuy nhiên điều đó chỉ trong trường hợp Draft Pool có tên những cầu thủ không được các đội bóng khác đưa vào danh sách bảo vệ. Với thay đổi Draft Pool chỉ có những Rookie (tân binh), 3 lượt chọn ở vòng 1 liệu còn ý nghĩa quá nhiều với kế hoạch xây dựng nên đội hình cạnh tranh ngôi vô địch của BLĐ và BHL đội bóng nửa xanh Thủ đô?

VBA thay đổi luật, Hanoi Buffaloes cùng 3 lượt chọn vòng 1 tại Draft Day 2021 có còn ý nghĩa? - Ảnh 2.

Các vòng chọn tại Draft Day 2021 dựa theo thứ tự và trao đổi giữa các đội bóng ở VBA 2020. Ảnh: Huy Phạm

Cùng với đó ở mùa giải 2019, VBA từng đưa ra điều luật bất khả xâm phạm với những cầu thủ dưới 22 tuổi thuộc lò đào tạo trẻ của các đội bóng. Điều đó đồng nghĩa với việc các đội bóng đã chủ động tham gia vào công tác tìm kiếm, đào tạo và phát triển các tài năng trẻ. 

Hanoi Buffaloes cũng là một trong những đội bóng thực hiện công tác đào tạo kể từ mùa giải 2019 với nòng cốt là những cầu thủ trẻ U17 tuổi. Trải qua 2 năm, hiện Hanoi Buffaloes đang có cho mình dàn cầu thủ trẻ tương đối chất lượng và nhiều khả năng sẽ góp mặt tại VBA 2021 tới đây.

Như vậy, 3 lượt chọn vòng 1 của Hanoi Buffaloes trong kỳ tuyển quân tới đây có còn ý nghĩa với đội bóng? Câu trả lời sẽ chỉ có thể giải đáp vào Draft Day 2021 tới đây, khi danh sách cầu thủ tham gia Draft Pool đã được công bố và Hanoi Buffaloes cũng như các đội bóng khác đã có cơ hội kiểm chứng khả năng thực sự của các cầu thủ trẻ tại mini camp trước thềm Draft.

Một vấn đề khác chắc chắn sẽ bị liên đới tới sự thay đổi trên chính là việc đem lượt chọn ở kỳ Draft ra làm vật trao đổi liệu có còn được các đội ưu tiên trên bàn đàm phán? Tính tới mùa giải 2021, ngoài Cantho Catfish và Nhatrang Dolphins, 5 đội bóng còn lại đều đã thành lập đội trẻ, qua đó có sẵn nguồn cầu thủ tiềm năng để phát triển.

Jr. Hanoi Buffaloes tích cực tập luyện trước thềm mùa giải 2021 và nhiều khả năng, mùa giải tới sẽ là màn debut của một loạt chú "Trâu chọi" ở tuổi 18. Ảnh: HNB

Với sự đầu tư dài hơi có tính chiến lược, chắc chắn viễn cảnh trao đổi cầu thủ lấy lượt chọn ở ngày lễ tuyển quân sẽ không phải lựa chọn được đặt lên hàng đầu. Về mặt khách quan, quyết định trao đổi lượt chọn sẽ chỉ khi nào tài năng của tân binh tham gia Draft Pool thực sự chất lượng và mang về giá trị đích thực cho đội bóng.

Dẫu biết thay đổi là nhằm mong muốn tới những sự phát triển nhằm kích thích cho việc đào tạo và nâng tầm bóng rổ Việt Nam. Tuy nhiên với những thay đổi bất ngờ như trên, một đội bóng sở hữu đến 3 lượt Pick vòng 1 ở VBA Draft 2021 như Hanoi Buffaloes sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Mọi kế hoạch từ những năm trước sẽ phải hủy bỏ, đồng thời họ sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất lớn ở thị trường tự do, nhất là với những cái tên đã được BLĐ đội bóng "nhắm đến" để nâng cấp đội hình.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ chỉ còn biết trông chờ vào chất lượng mà lứa Rookie năm nay tham gia Draft Pool và hy vọng rằng Hanoi Buffaloes có thể mang về những cầu thủ tốt nhất, để xứng đáng với những gì mà đội bóng nửa xanh Thủ đô đã đánh đổi ở mùa giải năm ngoái.