Tổng kết FIBA 3x3 Asia Cup 2022: Mỗi chuyến đi là một bài học để trưởng thành

NHẬT PHẠM , 09:51 08/07/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Cả hai đội tuyển bóng rổ nam và nữ Việt Nam đều phải dừng bước ở vòng 1 tại FIBA 3x3 Asia Cup 2022. Tuy nhiên, những bài học kinh nghiệm quý giá mới là điều quan trọng nhất cho các cầu thủ ở giải đấu năm nay.

Trải qua 3 năm vắng bóng các giải đấu quốc tế, đội tuyển bóng rổ Việt Nam mới lại có cơ hội quay trở lại với sân chơi châu lục. Dù không có một kết thúc đẹp trong lần thi đấu ở biển lớn FIBA 3x3 Asia Cup 2022, cả 2 đội tuyển nam và nữ Việt Nam đều đã để lại những ấn tượng đẹp, cũng như mang về nhiều bài học quý giá cho các giải đấu quốc tế trong tương lai.

Đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam: Bộ đôi nội binh vươn mình trở thành trụ cột

Tại FIBA 3x3 Asia Cup 2022, đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam rơi vào 1 bảng đấu rất khó. Họ phải đối mặt với hạt giống số 3 giải đấu là Đài Bắc Trung Hoa, cũng như phải đụng độ đại kình địch trong khu vực là Thái Lan.

Tổng kết FIBA 3x3 Asia Cup 2022: Mỗi chuyến đi là một bài học để trưởng thành - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam mang về 1 chiến thắng, nhưng không thể vượt qua vòng 1 của FIBA 3x3 Asia Cup 2022. Ảnh: Huy Phạm

Tuy nhiên, thầy trò HLV Lê Trần Minh Nghĩa đã để lại những ấn tượng vô cùng lớn dành cho NHM. Họ để thua sát nút trước Đài Bắc Trung Hoa ngay trong trận ra quân với tỉ số 17-18. Thậm chí, đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam đã có thể giành được chiến thắng, nếu như Chris Dierker và Trần Khoa Đăng tận dụng tốt hơn cơ hội trên vạch ném phạt.

Trong cuộc đụng độ với Thái Lan, các chàng trai Việt Nam đã mang về chiến thắng nghẹt thở với tỉ số 17-16. Dù vẫn nắm trong tay cơ hội đi tiếp, nhưng kết quả của lượt trận cuối cùng giữa Đài Bắc Trung Hoa và Thái Lan đã không ủng hộ thầy trò HLV Lê Trần Minh Nghĩa ở giải đấu năm nay.

Dù không thể đi xa hơn những gì đã làm được ở kỳ FIBA 3x3 Asia Cup 2019, đây vẫn là 1 giải đấu thành công của đội tuyển nam Việt Nam. Không phải đội hình 4 Việt kiều, không có 2 ngôi sao Justin Young và Tâm Đinh, Việt Nam sử dụng dàn nhân sự với 2 nội binh là Nguyễn Huỳnh Phú Vinh và Võ Kim Bản. Dù vẫn còn nhiều thiếu sót, bộ đôi này đã trở thành một thành phần quan trọng trong cả 2 trận đấu.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh và Võ Kim Bản có màn thể hiện tốt trong giải đấu trên đất Singapore. Ảnh: Huy Phạm 

Có thể nói, đây là một sự cải thiện rất lớn của đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam trong 3 năm vừa qua. Những trải nghiệm ở sân chơi châu lục cũng sẽ giúp Nguyễn Huỳnh Phú Vinh và Võ Kim Bản trưởng thành hơn, nhất là khi họ sẽ trở thành những trụ cột không thể thay thế tại vòng loại FIBA 5x5 Asia Cup 2025, diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam: Thất bại, nhưng là cơ hội để học hỏi và trưởng thành

FIBA 3x3 Asia Cup 2022 là giải đấu đẳng cấp châu lục đầu tiên của đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam trong nhiều năm vừa qua. Những thành tích đáng nể tại SEA Games 31 đã giúp họ nhận về rất nhiều sự kỳ vọng đến từ NHM trong lần bơi ra biển lớn năm nay.

Đội tuyển nữ Việt Nam mang đến FIBA 3x3 Asia Cup 2022 đội hình gồm 4 nội binh.Ảnh: Huy Phạm

Tuy nhiên, những cầu thủ mang đến thành công cho đội tuyển 3x3 nữ Việt Nam đều không thể góp mặt vì những lý do khác nhau. HLV Trát Thị Nguyệt Nga quyết định mang 4 cái tên nội binh chất lượng là Bùi Kim Nhạn, Võ Thị Ngọc Hậu, Nguyễn Thị Cẩm Tiên và Nguyễn Ngọc Bích đến với Sinagapore để tham dự giải đấu FIBA 3x3 Asia Cup 2022.

Phải đối đầu với hạt giống số 2 là Uzbekistan, cũng như một đại diện mạnh ở khu vực Đông Nam Á là Malaysia, đội tuyển nữ Việt Nam đã phải dừng bước với 2 trận toàn thua. Tuy nhiên, đây cũng là những thất bại cần thiết, để Việt Nam nhìn lại nội lực của bóng rổ nữ ở nước nhà.

Thành công của SEA Games 31 đến từ những đóng góp rất lớn của dàn cầu thủ Việt kiều Trương Thảo My, Trương Thảo Vy và Trần Thị Anh Đào. Huỳnh Thị Ngoan, Nguyễn Thị Tiểu Duy đều là những nội binh chất lượng, nhưng họ vẫn khó có thể sáng được với ánh hào quang của những tài năng đến từ nước Mỹ.

Tổng kết FIBA 3x3 Asia Cup 2022: Mỗi chuyến đi là một bài học để trưởng thành - Ảnh 4.

Đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam có thêm những trải nghiệm đáng nhớ ở sân chơi châu lục. Ảnh: Huy Phạm

Do đó, FIBA 3x3 Asia Cup 2022 là cơ hội hiếm hoi để những nội binh kể tên có thể tiếp cận với nền bóng rổ ở châu lục. Mỗi thất bại sẽ là những bài học để trưởng thành, nhất là khi bóng rổ nữ Việt Nam sẽ cần phải "tự lực cánh sinh" mà không có các tài năng Việt kiều trong thời gian tới.

Đối với đội tuyển nữ Việt Nam, thất bại chưa phải là thảm họa. Những trải nghiệm vô giá tại Singapore sẽ giúp 4 cầu thủ nội binh Việt Nam trưởng thành hơn, hứa hẹn mang đến những đóng góp lớn hơn tại SEA Games 32.

https://sport5.vn/tong-ket-fiba-3x3-asia-cup-2022-moi-chuyen-di-la-mot-bai-hoc-de-truong-thanh-20220708014917613.htm