Tân HLV tuyển Malaysia sẽ là người Hàn Quốc: Thêm 1 đối thủ cũ của HLV Park Hang-seo đến Đông Nam Á?

Thành Đạt , 07:04 16/01/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

LĐBĐ Malaysia (FAM) muốn tìm 1 thuyền trưởng ngoại quốc dẫn dắt tuyển Malaysia và theo báo giới nước này, khả năng cao sẽ là các huấn luyện viên Hàn Quốc, trong đó có cựu HLV tuyển Olympic Hàn Quốc Kim Hak-bum.

Theo nhiều nguồn tin bóng đá Malaysia, gần như chắc chắn tân huấn luyện viên của đội tuyển Malaysia sẽ là 1 người Hàn Quốc. Hiện LĐBĐ Malaysia (FAM) đang cân nhắc 3 gương mặt là ông Kim Hak-bum, ông Kim Byung-soo và ông Kim Pan-gon.

HLV Kim Hak-bum năm nay 61 tuổi, từng dẫn dắt U23 Hàn Quốc vô địch U23 châu Á năm 2020. Trước đó 2 năm, ông dẫn dắt đội Olympic Hàn Quốc vô địch ASIAD 2018. Tại đây, ông cũng đã có cơ hội giáp mặt Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo. Ông cũng là ứng viên có hồ sơ nổi bật nhất.

Tân HLV tuyển Malaysia sẽ là người Hàn Quốc: Đối thủ cũ của HLV Park Hang-seo là ứng viên - Ảnh 1.

HLV Kim Hak-bum cùng U23 Hàn Quốc nâng cúp vô địch U23 châu Á 2020 (Ảnh: Hiếu Lương)

Tân HLV tuyển Malaysia sẽ là người Hàn Quốc: Đối thủ cũ của HLV Park Hang-seo là ứng viên - Ảnh 2.

HLV Kim Hak-bum bắt tay HLV Park Hang-seo tại trận Olympic Việt Nam gặp Olympic Hàn Quốc ngày 29/8/2018 (Ảnh: Chosun)

Ứng viên thứ 2 là  HLV Kim Byung-soo, ông chưa có kinh nghiệm cầm quân cấp độ đội tuyển. Chiến lược gia 51 tuổi từng dẫn dắt đội bóng trường đại học Yeungnam, CLB Seoul E-Land ở K.League 2 và Gangwon FC ở K.League 1.

Theo tờ Harian Metro, người có khẳng năng cao nhất là HLV Kim Pan-gon (52 tuổi). Ông Kim đã có kinh nghiệm làm HLV trưởng tuyển U23 và tuyển quốc gia Hồng Kông. Từ năm 2017 đến nay, HLV này là thành viên của Uỷ ban cố vấn đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, chịu trách nhiệm tìm kiếm và đưa các HLV về đội tuyển Hàn Quốc. 

"Mọi thứ chưa chính thức, nhưng 95% là ông Kim Pan-gon sẽ dẫn dắt tuyển Malaysia", nguồn tin của tờ báo này cho biết.

Tân HLV tuyển Malaysia sẽ là người Hàn Quốc: Đối thủ cũ của HLV Park Hang-seo là ứng viên - Ảnh 2.

HLV Kim Byung-soo khi còn dẫn dắt CLB Gangwon FC (Ảnh: K.League United)

Tân HLV tuyển Malaysia sẽ là người Hàn Quốc: Đối thủ cũ của HLV Park Hang-seo là ứng viên - Ảnh 3.

HLV Kim Pan-gon từng nhiều năm làm việc tại các CLB và đội tuyển Hồng Kông (Ảnh: Agensi)

Sau kỳ AFF Cup 2020 bị loại từ vòng bảng, HLV Tan Cheng-hoe đã nói lời từ chức ngày 3/1. FAM cũng quyết tâm làm mới đội tuyển bằng cách bổ nhiệm tân giám đốc kỹ thuật Scott O'Donell - 1 nhà hoạch định bóng đá có bằng cấp rất cao của FIFA. 

Ông O'Donell ưu tiên đưa về 1 HLV người nước ngoài để dẫn dắt "Hổ Mã Lai", đặc biệt là các HLV Đông Á. Rất nhiều HLV tên tuổi được cho là đã nhận sự liên hệ từ FAM như HLV Kiatisuk Senamuang của CLB HAGL, cựu HLV tuyển Nhật Bản và Thái Lan - ông Akira Nishino nhưng chưa 1 ai lên tiếng xác thực.

Và giờ đây những ứng viên cuối cùng được giới hạn còn 3 HLV Hàn Quốc. Nếu 1 trong 3 gương mặt này được ký kết, đội tuyển Malaysia sẽ lần đầu tiên kể từ năm 1963 có HLV trưởng là người Hàn Quốc. 

Đội tuyển Malaysia là đội bóng hiếm hoi trong khu vực chuộng HLV nội. Từ năm 2010 đến nay, chỉ có đúng 1 HLV ngoại từng ngồi vào vị trí này là ông Nelo Vingada người Bồ Đào Nha, nhưng cũng chỉ trong nửa năm.

Có lẽ việc các đội tuyển hàng xóm như tuyển Việt Nam hay mới đây nhất là tuyển Indonesia thành công với các HLV Hàn Quốc đã thúc đẩy LĐBĐ Malaysia tìm cho mình 1 thuyền trưởng như vậy. Tân HLV của tuyển Malaysia sẽ sớm được công bố trong tháng 2 (theo trang Harimau Malaya).

https://sport5.vn/tan-hlv-tuyen-malaysia-se-la-nguoi-han-quoc-them-1-doi-thu-cu-cua-hlv-park-hang-seo-den-dong-nam-a-20220116000844873.htm