SofM trở thành nội binh LPL có ảnh hưởng đến quốc tịch Việt Nam?

HUYỀN TRÂN , 10:03 29/12/2021 | Esport

Chia sẻ

SofM trở thành nội binh LPL thu hút sự quan tâm lớn từ giới LMHT Việt Nam.

Với hàng loạt thành tích ở LPL lẫn trên trường quốc tế, SofM trở thành niềm tự hào với giới LMHT Việt Nam. Thế nhưng, gần đây, ngôi sao 23 tuổi đã không còn là game thủ thuộc VCS. Theo đó, sắp tới, Duy Cầu Giấy sẽ thi đấu với tư cách nội binh LPL. 

SofM buộc phải trở thành nội binh để SwordArt gia nhập WBG

SofM buộc phải trở thành nội binh để SwordArt gia nhập WBG

Đây là điều bắt buộc với SofM sau kỳ chuyển nhượng 2021. Bởi lẽ, WBG đồng thời chiêu mộ TheShy, SwordArt khiến đội có tới 3 ngoại binh. SofM là ngôi sao duy nhất đủ điều kiện và phải chuyển thành game thủ địa phương để tất cả có thể thi đấu cùng nhau. 

Ngay lập tức, sự kiện này tạo nên tranh cãi trong cộng đồng cổ động viên. Nhiều người tỏ ra không hài lòng khi SofM trở thành nội binh của LPL. Bởi lẽ, VCS không phải thời điểm nào cũng sản sinh ra tài năng như anh. 

Thực chất, QQ cũng đề cập đến vấn đề này. Trang tin Trung Quốc cho rằng ngôi sao 23 tuổi sẽ làm phật lòng người hâm mộ Việt Nam. Ngoài ra, một vấn đề cũng khiến tất cả thắc mắc. Đó là việc trở thành nội binh có ảnh hưởng đến quốc tịch của SofM?

Việc SofM trở thành nội binh gây nên làn sóng gây tranh cãi

Việc SofM trở thành nội binh gây nên làn sóng gây tranh cãi với truyền thông lẫn cổ động viên

Theo 17173, SofM chỉ trở thành game thủ địa phương chứ không phải nhập tịch Trung Quốc. Điều này có nghĩa, anh thuộc khu vực LMHT đất nước tỷ dân. Nếu như chuyển sang giải khác thi đấu, ngôi sao 23 tuổi sẽ được gọi là ngoại binh đến từ LPL. 

17173 chia sẻ việc trở thành nội binh cũng là một kiểu "nhập tịch". Thế nhưng, đây không giống với các môn thể thao truyền thống khác. Như bóng đá, ở giải đấu Premier League chẳng hạn, các CLB cũng dùng viện trợ nước ngoài. 

Nhưng mỗi đội đều có giới hạn bao nhiêu ngoại binh. Đến cuối cùng, để giải quyết vấn đề này các cầu thủ sẽ nhập tịch, trở thành người Anh. Còn TTĐT, vì tính chất các giải đấu, đặc thù tuổi tác, việc chuyển sang quốc tịch mới chưa chắc sẽ tốt. Vì vậy, hiện tại, chỉ tồn tại các khái niệm ngoại binh, nội binh (game thủ địa phương). 

SofM chỉ là game thủ LPL, còn lại vẫn là người Việt Nam

SofM chỉ là game thủ LPL, còn lại vẫn là người Việt Nam

Như Doinb, cựu sao FPX trở thành nội binh LPL từ thời điểm 2019. Song, anh vẫn đang mang quốc tịch Hàn Quốc. Vì vậy, ở trường hợp của SofM, anh vẫn là người Việt Nam, không hề nhập tịch Trung Quốc. Tương tự với Rookie, Scout, họ cũng chỉ dừng ở mức game thủ của khu vực LPL. 

Ngoài ra, vấn đề nhập tịch Trung Quốc không hề dễ dàng. Hay đúng hơn, để có CCCD của đất nước tỷ dân khó chẳng khác sở hữu thẻ xanh tại Mỹ. Theo 17173, giấy tờ pháp lý rất phức tạp, nhập nhằng. Chưa kể, có trường hợp sẽ chấp nhập hai quốc tịch, có trường hợp buộc phải từ bỏ quốc tịch ban đầu. 

Như vậy, ở các giải đấu SEA Games hay Asian Games sắp tới, SofM hoàn toàn có thể đại diện cho Việt Nam thi đấu. Nhưng quan trọng, ĐTQG sẽ được tuyển chọn thế nào và cơ hội nào cho Duy Cầu Giấy. 

Chặng đường 2022 sẽ rất đáng trông đợi với SofM cũng như giới LMHT Việt Nam. 
SofM vẫn có thể đại diện cho LMHT Việt Nam dự SEA Games, Asian Games

SofM vẫn có thể đại diện cho LMHT Việt Nam dự SEA Games, Asian Games sắp tới