Phó Chủ tịch LĐ quyền anh Việt Nam: "Thu Nhi là thước đo ở giải vô địch Boxing toàn quốc 2021"

Thành Đạt , 10:37 03/12/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Việc nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi tham gia thi đấu tại giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 có ý nghĩa lớn không chỉ với bản thân cô, mà còn là với các đoàn vận động viên khác.

Một trong những vấn đề được làng quyền anh Việt Nam chú ý gần đây chính là việc liệu võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi có tham gia thi đấu tại giải vô vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 hay không. Trước khi giải đấu diễn ra, 1 số vướng mắc với đơn vị cũ là đoàn TP.HCM đã suýt khiên Thu Nhi không được dự giải dưới màu áo đoàn Cần Thơ.

Các bên liên quan sau đó thống nhất để Thu Nhi được đăng ký tham gia. Võ sĩ gốc An Giang cũng đã chia sẻ video mình tập luyện tại Bắc Ninh, thậm chí có mặt trên khán đài khi giải đấu diễn ra. Tuy vậy, 1 số thông tin cho biết thực tế cô đã quyết định không tham gia thi đấu. Nguyên nhân là do ông bầu Kim Sang-bum của CLB Cocky Buffalo và TC Thể dục, thể thao đã có quyết định giữ sức cho cô nhằm phục hồi hoàn toàn chấn thương để chuẩn bị bảo vệ đai vô địch vào tháng 3 năm sau.

PCT LĐ quyền anh Việt Nam: "Thu Nhi là thước đo tại giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021" - Ảnh 1.

Thu Nhi tập luyện cùng Sẳm Minh Phát tại Bắc Ninh trước giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 (Ảnh: chụp màn hình)

Dù vậy, LĐ quyền anh Việt Nam (VBF) cho biết đã tiếp nhận đơn đăng ký thi đấu và chưa nhận được văn bản chính thức của đoàn Cần Thơ về việc Thu Nhi rút lui và lịch thi đấu của cô vẫn chưa thay đổi gì. Dự kiến cô sẽ cân vào sáng 3/12.

PCT VBF - ông Nguyễn Duy Hùng nhận định, nếu Thu Nhi rút lui sẽ là 1 sự tiếc nuối lớn đối với giải đấu. Ông nói:

"Cho đến giờ phút này, chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức của đoàn Cần Thơ về việc không để Thu Nhi tham gia thi đấu. Nếu thực sự Thu Nhi rút lui thì sẽ rất đáng tiếc. Bản thân LĐ quyền anh Việt Nam và cả các đoàn tham gia thi đấu đều mong muốn có sự tham gia của Thu Nhi.

Vì sao? Bởi đây là sân chơi mà Thu Nhi có thể gặp các VĐV từ nhiều địa phương. Thi đấu với 1 nhà vô địch thế giới như Nhi sẽ giúp các đoàn đánh giá được năng lực của các VĐV. Đây sẽ là 1 thước đo lớn cho các đoàn địa phương. Tất cả đều rất háo hức để được chứng kiến Thu Nhi thi đấu".

PCT LĐ quyền anh Việt Nam: "Thu Nhi là thước đo tại giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021" - Ảnh 2.

Là chủ nhân đai WBO lịch sử của quyền anh Việt Nam, nhưng Thu Nhi sẽ gặp khó khăn trong việc bắt nhịp với lối đánh nghiệp dư (Ảnh: Cocky Buffalo)

Một trong những lý do khác trong việc Thu Nhi rút lui là việc cô cũng không có đủ  thời gian để thích ứng với lối đánh ở hệ nghiệp dư, vốn có sự khác biệt về luật so với thi đấu chuyên nghiệp. Nhận xét về điều này, ông Nguyễn Văn Hiến -  phó trưởng ban tổ chức thi đấu và trọng tài của VBF nói: 

"So với quyền anh chuyên nghiệp có thể thi đấu đến  10  hiệp, quyền  anh nghiệp  dư chỉ  có  3 hiệp.  Điều này khiến các võ sĩ chuyên nghiệp khi sang đánh  nghiệp dư phải thay đổi chiến thuật hoàn toàn và bung sức từ đầu, do trận đấu chỉ có 9 phút mà thôi. Họ sẽ không có thời gian để giữ sức đợi các hiệp sau. Việc tham gia giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021  sẽ giúp Thu Nhi kiểm tra lại  xem có còn phù hợp với hệ đấu nghiệp dư hay không".

Bên cạnh đó, ở hạng cân của Thu Nhi cũng không phải là dễ thở. Theo ông Hiến, thực tế  có  nhiều võ sĩ có thể làm khó Thu Nhi nếu cô tham gia.

"Nếu gặp Kim Sang của đoàn An Giang hay Trịnh Thị Diễm Kiều của đoàn Quân đội, đây sẽ là những đối trọng thực sự cho Thu Nhi", ông nói.

Nói về chiếc đai vô địch WBO hạng ruồi nhẹ của Thu Nhi, ông Nguyễn Duy Hùng đánh giá rất cao ý nghĩa của chiến tích này với nền quyền anh Việt Nam.

"Có thể gọi chiến tích của Thu Nhi bằng từ "lịch sử". Nó có ý nghĩa lịch sử cho quyền anh Việt Nam, là 1 niềm khích lệ cho toàn thể VĐV, HLV và tất cả những ai đang tập luyện bộ môn này. Đó là 1 minh chứng hùng hồn rằng, người Việt Nam có thể tham gia và đặc biệt thi đấu tốt quyền anh chuyên nghiệp với các đối thủ thế giới".