Nét mới tại giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 thúc đẩy võ sĩ vượt qua giới hạn

Thành Đạt , 22:00 02/12/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 lần đầu tiên sử dụng cách công bố điểm từng hiệp của AIBA nhằm giúp các trận đấu minh bạch hơn và hấp dẫn hơn hơn.

Một trong những điểm đáng chú ý của giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 đó là việc LĐ quyền anh Việt Nam sử dụng luật và thể lệ thi đấu của AIBA (Hiệp hội boxing quốc tế), số điểm cũng sẽ được công bố sau hiệp 1, 2. 

Nói về sự đổi mới này, phó trưởng ban tổ chức thi đấu và trọng tài LĐ quyền anh Việt Nam (VBF) - ông Nguyễn Văn Hiến cho biết đây là 1 bước đi nhằm nâng cao tính công bằng của trận đấu. Không những vậy, cách thức thông báo điểm số này còn giúp các trận đấu hấp dẫn hơn trước đây.

"Theo luật của AIBA hiện tại, mỗi hiệp đấu là 1 trận đấu. Và 1 trận đấu AIBA sẽ chỉ có thắng hoặc thua, chứ không có hoà. Khi số điểm được công bố công khai như vậy thì 1 vận động viên và HLV của vận động viên đó sẽ biết được mình đang thắng hay thua. 

Nếu vận động viên đó biết được thắng hiệp 1 nhưng thua hiệp 2 sẽ phải quyết tâm giành điểm ở hiệp 3. Còn nếu đã thua điểm 2 hiệp đầu, thì chỉ còn cách đánh hết mình, đánh làm sao cho tâm phục khẩu phục mới mong giành được điểm.

Nét mới tại giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 thúc đẩy võ sĩ vượt qua giới hạn - Ảnh 1.

Việc công bố điểm sau hiệp 1 và hiệp 2 sẽ thúc đẩy các võ sĩ thi đấu hết mình và tăng tính minh bạch cho trận đấu (Ảnh: UPESI)

Với cách công bố điểm cũ, các vận động viên và HLV đôi khi sẽ mơ hồ, không biết mình đang thắng hay thua, đôi khi sẽ sinh tâm lý đánh thăm dò ở hiệp đầu. Còn với cách làm mới, các VĐV sẽ phải bung sức ngay từ đầu. Hơn thế nữa, khi công bố điểm từng hiệp, khán giả cũng sẽ được biết và sẽ reo hò cổ vũ cho người chiến thắng hiệp đó, khiến không khí trận đấu sôi động hơn rất nhiều".

Tuy vậy, điều này cũng gây áp lực không hề nhỏ lên công tác chấm điểm của các giám khảo. Bởi điểm công bố từng hiệp nghĩa là các giám khảo phải tập trung tối đa, không để bỏ sót các tình huống.

"Người trọng tài phải thực sự có trách nhiệm, bởi điểm số được công khai. Không thể chấm điểm lệch với diễn biến trên sân. Ngay từ giây phút đầu tiên phải hết sức tập trung và không được lơ là, nếu không có thể đánh giá sai cả hiệp đấu. Vì thế áp lực với các giám khảo năm nay là rất lớn".

Không những thế, cơ sở vật chất để đáp ứng công tác chấm và công bố điểm cũng không hề đơn giản. Mặc dù kinh phí có hạn, nhưng VBF đã nỗ lực xoay sở để có 1 hệ thống đầy đủ, đáp ứng được giải đấu. Riêng phần mềm, thiết bị chấm điểm được AIBA đặt hàng 1 công ty có nhà máy tại Đức và cung cấp độc quyền.

"Việc chuẩn bị về thiết bị cực kỳ vất vả. Máy móc trang thiết bị chuyển từ xa về, dù tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ rất tốt, nhưng phải nói rằng đã rất vất vả. Nếu như các giải quốc tế họ có 1 hệ thống chuyên nghiệp, việc triển cũng rất nhẹ nhàng thì ban tổ chức giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 đã phải tự mày mò lắp đặt từ các máy tính văn phòng không đủ cấu hình", ông Hiến chia sẻ.

Nét mới tại giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 thúc đẩy võ sĩ vượt qua giới hạn - Ảnh 2.

Hệ thống chấm điểm được sử dụng tại giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 (Ảnh: VBF)

Giải vô địch Boxing nam, nữ toàn quốc 2021 đang diễn ra tại Bắc Ninh từ ngày 29/11 đến 4/12 tại nhà thi đấu đa năng thành phố Bắc Ninh. Không chỉ là cơ hội cọ xát cho các VĐV, đây còn là cơ sở để lựa chọn thành viên cho đội tuyển quốc gia, chuẩn bị cho SEA Games 2021 diễn ra vào năm sau.