Chuyên gia nước ngoài phân tích về chiến thắng lịch sử của Thu Nhi: Đội bạn nghe xong có còn muốn khiếu nại?

AB , 20:16 24/10/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Tác giả Daniel Pi đã chỉ ra nguyên nhân khiến tay đấm số 1 thế giới Etsuko Tada phải nhận thất bại trước Nguyễn Thị Thu Nhi.

Trong màn so tài diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đã xuất sắc giành về chiếc đai WBO thế giới sau khi đánh bại đối thủ Etsuko Tada bằng điểm số đồng thuận từ các giám định (96-94, 96-94, 96-94).

Màn so tài khép lại, phía Tada tỏ ra không hài lòng. Ông Masato Yamashita - Chủ tịch hiệp hội quyền Anh chuyên nghiệp Nhật Bản - tuyên bố Tada sẽ khiếu nại kết quả lên WBO. Tuy nhiên, với nhiều người, chiến thắng dành cho Thu Nhi là hoàn toàn xứng đáng sau những nỗ lực không ngừng của tay đấm sinh năm 1996.

Daniel Pi, cây viết lâu năm của tờ BastionBoxeo, đã có bài phân tích về cuộc đối đầu. Với cái nhìn khách quan của một người ngoài cuộc, chuyên gia Daniel Pi đã chỉ ra những điều giúp Thu Nhi có được chiến thắng.

Chuyên gia nước ngoài phân tích về chiến thắng lịch sử của Thu Nhi: Đội bạn nghe xong có còn muốn khiếu nại? - Ảnh 1.

Thu Nhi giành đai WBO lịch sử sau chiến thắng bằng điểm số sít sao trước đối thủ Etsuko Tada (Ảnh: Copyright 2021. 'FINAL FLASH' 박종혁 All rights reserved)

Dưới đây là bài viết của ông Daniel Pi.

"Việc một tay đấm Việt Nam giành đai thế giới là một điều bất ngờ. Tuy nhiên, điều ngỡ ngàng hơn chính là cách Nguyễn Thị Thu Nhi (5 thắng - 0 thua) giành được chiến thắng. Cô ấy, với chỉ 4 trận chuyên nghiệp trong tay, lên đài cùng tay đấm số 1 thế giới Tada (20 thắng - 4 thua -3 hòa),người từng tham gia 17 trận tranh đai thế giới.

Thu Nhi đánh bại đối thủ bằng điểm số đồng thuận. Đây là một trong những bất ngờ lớn nhất trong năm nay của làng boxing nữ.

Tada cũng như các fan Nhật Bản không hài lòng với kết quả. Họ cho rằng tay đấm 40 tuổi đã làm đủ để chiến thắng và kết quả nghiêng về Thu Nhi là do được ưu ái. Họ khẳng định Thu Nhi được hưởng lợi vì ông bầu của cô là người đứng ra tổ chức sự kiện.

Tuy nhiên, Tada đã có nửa đầu trận đấu chơi không tốt và phải trải qua một vài hiệp đấu khó khăn. Do đó, cả 3 giám định chấm 96-94 cho Thu Nhi là có thể hiểu được.

Dù tỷ lệ ra đòn chính xác không quá ấn tượng, Thu Nhi là người chơi chủ động hơn với lối đánh nhấp nhả trong hiệp đấu đầu tiên. Cô tiếp tục làm điều này ở hiệp thứ 2 với những cú thọc liên tiếp.

Chuyên gia nước ngoài phân tích về chiến thắng lịch sử của Thu Nhi: Đội bạn nghe xong có còn muốn khiếu nại? - Ảnh 2.

Chuyên gia nước ngoài phân tích về chiến thắng lịch sử của Thu Nhi: Đội bạn nghe xong có còn muốn khiếu nại? - Ảnh 3.

Thu Nhi thi đấu lấn lướt trước Tada trong nửa đầu trận đấu (Ảnh: Copyright 2021. 'FINAL FLASH' 박종혁 All rights reserved)

Phải thừa nhận, Tada đề cao sự hiệu quả bằng những đòn đánh có độ chính xác cao. Tuy nhiên, nhịp độ tấn công của cô lại không tốt và thật khó để gây ấn tượng cho các giám định. Thu Nhi lại chống đòn khá tốt và vượt trội về tốc độ.

Sự chính xác trong những đòn đánh của Tada là điểm mạnh của Tada. Như trong hiệp 4, cô có nhiều đòn đánh chính xác nhưng tốc độ và ý chí của Thu Nhi đã giúp cô vượt lên. Điều này được Thu Nhi thể hiện nhiều lần trong nửa đầu trận đấu.

Nhận thấy bản thân đã bị tụt lại, Tada tấn công nhiều hơn kể từ hiệp 5. Tới hiệp 6, cô sử dụng nhiều combo đòn hơn và phòng thủ khá tốt. Tuy nhiên, ở hiệp 7, Tada lại hụt hơi và Thu Nhi tìm lại sự chủ động. Nữ võ sĩ Việt tung đòn đa dạng với những cú thọc và móc liên tục.

Ở hiệp 8, đôi bên đều nỗ lực thi đấu và gây ra không ít khó khăn cho đối thủ. Những pha trao đổi đòn đáng chú ý được cả hai bên tung ra. Trong thời điểm then chốt này, kinh nghiệm của nhà vô địch Tada được thể hiện và cô có nhiều cú đòn nặng.

Hiệp tiếp theo, Tada duy trì được nhịp độ và khiến đối thủ bị một vết cắt ở phía mắt phải. Hiệp cuối, Thu Nhi có dấu hiệu xuống sức. Tada ra đòn tốt hơn trong hiệp đấu này với lực đánh khá tốt.

Có thể sự vùng lên trong quãng thời gian cuối giúp Tada gây được ấn tượng nhiều hơn với các fan. Nhưng thực tế, nếu xét từng hiệp, Tada mất nhiều điểm bởi sự thiếu chủ động trong khi Thu Nhi lại thể hiện được điều đó.

Dựa vào màn trình diễn của hai bên trong suốt 10 hiệp đấu, có thể hiểu được nếu các giám định chấm thắng cho Thu Nhi hoặc Tada. Họ cũng có thể chấm hòa. Kết quả nào cũng có thể xảy ra.

Dù sao, sự vùng lên muộn màng đã khiến Tada phải nhận thất bại và cô sẽ phải chờ cơ hội để giành lại đai. Còn với Thu Nhi, cô có thể gặp khó trong những trận bảo vệ đai trong tương lai nếu phải gặp các đối thủ ngang tầm nhưng trẻ hơn so với Tada. Nhưng nói gì thì nói, trận đấu vừa qua sẽ giúp Thu Nhi học được nhiều điều, cải thiện khả năng cũng như phân phối thể lực tốt hơn trong những lần tranh đai sắp tới".

Chuyên gia nước ngoài phân tích về chiến thắng lịch sử của Thu Nhi: Đội bạn nghe xong có còn muốn khiếu nại? - Ảnh 4.

Bảng điểm của cuộc đối đầu được công bố (Ảnh: Japan Daily)