Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

HUY TRƯỞNG - Theo Trí Thức Trẻ

Olympic 2020 cấm phóng viên truyền tải hình ảnh các cầu thủ quỳ gối trước trận

Ban tổ chức Olympic 2020 nói không với phong trào "Black Lives Matter".

Việc các cầu thủ quỳ gối trước mỗi thời điểm bắt đầu trận đấu để ủng hộ phong trào "Black Lives Matter" đã trở nên khá quen thuộc với người hâm mộ thời gian gần đây. Tuy nhiên, tại Olympic 2020 lần này, nó sẽ không được tuyên truyền dưới dạng hình ảnh.

Olympic 2020 cấm phóng viên tuyên truyền hình ảnh các cầu thủ quỳ gối trước trận - Ảnh 1.

Các cầu thủ bóng đá thường quỳ gối trước mỗi trận đấu

Trong ngày thi đấu đầu tiên của môn bóng đá nữ, không có cảnh quay nào liên quan đến một cầu thủ quỳ gối trên blog chính thức của Olympic 2020, Facebook, Twitter hoặc Instagram. Các cầu thủ nữ của Mỹ và Thụy Điển, New Zealand đều làm điều đó để phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Theo những thông tin tờ The Guardian đăng tải, ban tổ chức Thế vận hội vừa ban hành lệnh cấm đối với các đối tác chính thức của mình, yêu cầu họ tuyệt đối không được đăng những nội dung liên quan đến hành động này.

Olympic 2020 cấm phóng viên tuyên truyền hình ảnh các cầu thủ quỳ gối trước trận - Ảnh 2.

IOC nghiêm cấm tuyên truyền hành động quỳ gối của các cầu thủ

Quyết định có phần bất thường này được IOC  (Ủy ban Olympic Quốc tế) đưa ra dựa trên cơ sở từ điều 50 của Điều lệ Olympic, nội dung trong đó cấm các vận động viên tham gia sự kiện này thực hiện bất kỳ hình thức liên quan đến biểu tình, tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc phản đối phân biệt chủng tộc ở mọi địa điểm diễn ra Thế vận hội, cũng như các khu vực liên quan tương tự.

Quy định trên được IOC thông báo đến các cơ quan truyền thông trực thuộc trên toàn cầu.

Olympic 2020 cấm phóng viên tuyên truyền hình ảnh các cầu thủ quỳ gối trước trận - Ảnh 3.

Chủ tịch IOC, ông Thomas Bach lại đồng tình với các cầu thủ

Ở diễn biến khác, ngày hôm qua, chủ tịch IOC, ông Thomas Bach lại "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" với bộ sậu của mình khi phát biểu rằng phong trào "Black Lives Matter" không dính dáng gì đến điều 50, đồng nghĩa rằng nó hoàn toàn được cho phép.

Kêu gọi ủng hộ trong hòa bình và thân thiện được cho phép trên mọi sân thi đấu, miễn là nó không gây gián đoạn hay mang lại sự khó chịu, cũng như tôn trọng đối thủ. Tuy nhiên, dù IOC có nới lỏng quy định, các biện pháp trừng phạt mạnh tay vẫn sẽ dùng để nhắm tới những cuộc biểu tình và tuyên truyền khi bước lên bục nhận huy chương.