Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Những điểm mạnh, yếu của VCS trong hai mùa giải qua

HUYỀN TRÂN , 13:55 03/01/2022 | Esport

Chia sẻ

Giải LMHT Việt Nam, VCS vẫn cần tiếp tục cải thiện hơn để hướng tới mục tiêu lớn trong tương lai.

VCS là sân chơi LMHT có tiếng của Việt Nam cũng như trong khu vực châu Á. Giải đấu duy trì được sự ổn định suốt nhiều năm và sản sinh hàng loạt ngôi sao tên tuổi. Tới nay, không ít cái tên lọt mắt ông lớn nước ngoài, có cơ hội thi đấu ở các sân chơi phát triển. 

VCS nổi tiếng, danh giá là thế. Nhưng hai mùa giải vừa qua phản ánh không ít điểm yếu của sân chơi LMHT cao nhất Việt Nam.

Điểm mạnh của VCS

Hai giải đấu mùa Xuân và mùa Đông 2021 đều diễn ra thành công, tốt đẹp. Đây thật sự là nỗ lực từ BTC giữa tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng. Đặc biệt, với VCS mùa Đông, việc thi đấu online không hề dễ dàng. 

VCS sở hữu dàn host, caster chất lượng

VCS sở hữu dàn host, caster chất lượng

Thế nhưng, các đội tuyển đều trình diễn bộ mặt fair-play, cố gắng hết mình. Trong khi, mỗi trận đấu đều có tính chuyên môn nhất định, đảm bảo sự công bằng. Ngoài ra, sự cố kỹ thuật cũng được hạn chế đến mức tối thiểu. Chưa kể, BTC cũng cố gắng đưa dàn tuyển thủ đến với khán giả qua màn phỏng vấn sau trận. 

Thứ hai, VCS luôn cho thấy dàn caster, host chất lượng. Các BLV Văn Tùng, Hoàng Luân, Mạnh Linh, Đức Mạnh, Mạnh An đều sở hữu thâm niên cao. Họ trải qua bao mùa giải và mỗi ngày lại thêm nỗ lực cống hiến cho tựa game, cho VCS. Đặc biệt, với Văn Tùng, Hoàng Luân, cả hai cho thấy được trình độ chuyên môn cao, am hiểu sâu rộng về giới LMHT. 

Trong khi đó, Mai Dora cùng Bảo Ngọc đảm nhận vị trí phỏng vấn tuyển thủ. Hiển nhiên, cả hai đều sở hữu nhan sắc xinh đẹp. Kỳ thực, bộ đôi host VCS vẫn thiếu nhiều kiến thức game. Thế nhưng, mỗi mùa giải, cả Mai Dora, Bảo Ngọc đều cố gắng đi sâu vào chuyên môn hơn. Hiện tại, cả hai đã trở thành một phần hình ảnh của giải đấu. 

CES lên ngôi vương VCS mùa Đông 2021 xứng đáng

CES lên ngôi vương VCS mùa Đông 2021 xứng đáng

Thứ ba, VCS mùa giải Xuân, Đông tiếp tục phát huy đặc sản của VCS. Các đội đều đem đến màn trình diễn màn nhãn với những màn giao tranh không khoan nhượng. Hiển nhiên, chẳng phải đội tuyển nào cũng trình diễn được kỹ năng cao, tính toán siêu phàm. 

Chưa kể, nhiều game thủ xử lý kém, lao vào đánh nhau vô thưởng vô phạt. Thế nhưng, họ vẫn đáp ứng đáp ứng phần nào tính giải trí đối với người xem. 

Cuối cùng cũng như quan trọng nhất, đó là việc VCS đang chứng kiến màn chuyển giao lực lượng. Ở giải mùa Xuân, Team Flash bất ngờ xuống dốc. Thay vào đó, SGB trở lại mạnh mẽ dưới tên gọi mới. Họ sở hữu dàn sao trẻ, tài năng, được đánh giá là tương lai với LMHT Việt Nam. 

Thời điểm đó, SGB cũng xuất sắc đem về vị trí á quân giải đấu. Kể cả GAM cũng cho thấy sự hiệu quả khi dùng nhiều tài năng trẻ. Đội lấy lại vị thế, lẫn chức vô địch VCS. Đến giải mùa Đông 2021, CERBERUS vươn lên, đánh bại ông lớn GAM. Đội lần đầu tiên vô địch giải quốc nội với dàn sao trẻ nhưng không quá mới.

Điểm yếu của VCS

VCS 2021 chứng kiến hàng loạt thị phi, ồn ào. Điều này dần trở thành truyền thống trong giới LMHT Việt Nam. Đầu tiên, huyền thoại Optimus bất ngờ mập mờ nhiều ngôi sao VCS có hành vi bán độ. Nhưng sau tất cả, anh dừng lại câu chuyện ở đó, và không có thêm bất cứ tiết lộ nào.

Zeros bị cấm vĩnh viễn khỏi giới LMHT sau sự cố vạ miệng

Zeros bị cấm vĩnh viễn khỏi giới LMHT sau sự cố vạ miệng

Đến tháng 4, Zeros tạo nên địa chấn với án phạt nặng của Riot Games. Cựu sao SBTC bị cầm thi đấu vĩnh viễn khỏi các giải đấu do phát ngôn thiếu chừng mực về dịch Covid-19. Chưa hết, hơn một tháng sau, Dia1 tiếp tục gây xôn xao giới LMHT Việt Nam. 

Anh bị phát hiện "đi đêm" với SBTC và nhận án phạt cấm thi đấu 1 năm. Ngoài ra, việc đại diện VCS không thể dự hai giải đấu thế giới cũng tạo nên hàng loạt lùm xùm. Hầu hết tất cả đều cho rằng phía có thẩm quyền chưa nỗ lực hết sức để các đội xuất ngoại. 

Thậm chí, tới nay, vấn đề này vẫn rất đáng lo ngại. Ở chặng đường 2022, không gì đảm bảo đại dịch thuyên giảm. Vì vậy, việc xin Visa cho MSI và CKTG sắp tới chẳng dễ dàng. Các đội và BTC sẽ phải làm việc hết sức để VCS trở lại sân chơi quốc tế.  

GAM Esports không thể dự MSI 2021

GAM Esports không thể dự MSI 2021

Thứ hai, VCS mùa Đông 2021 chứng kiến cuộc chiến đầu voi đuôi chuột. Điều này có nghĩa thời điểm mở màn, các đội đem đến màn trình diễn hết sức kịch tính. Thế nhưng, càng về sau, cuộc chiến cho ngôi vô địch càng nhạt nhẽo. 

Những LX, SGB, SBTC đều được kỳ vọng lớn. Cuối cùng, SBTC về thứ 7, SGB rớt khỏi top 4. Trong khi, LX cũng chẳng thể cản bước CES hay GAM. "Khuyển vương" quá mạnh và dễ dàng được dự đoán lên ngôi vương VCS mùa Đông 2021. Về phần GAM, đội vẫn dư thừa bản lĩnh ông lớn để trở lại mạnh mẽ thời điểm lượt về. 

Sắp tới, VCS sẽ bước đến giải mùa Xuân 2022. Sau tất cả, cổ động viên đều kỳ vọng giải đấu thuần chuyên môn hơn, kịch tính hơn trên sàn đấu thay vì ồn ào bên ngoài.