Được mời chào bản hợp đồng trị giá gần 3.500 tỷ VNĐ, sao bóng rổ vẫn ngúng nguẩy từ chối, "ủ mưu" chờ được giá

HN , 07:00 09/01/2020 | Bóng rổ

Chia sẻ

Nhiều cầu thủ đang thi đấu tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), chắc chắn sẽ ngay lập tức đồng ý và ký kết để có được số tiền trên. Thế nhưng đối với cầu thủ Anthony Davis của đội bóng Los Angeles Lakers, ngôi sao này đã không chấp nhận số tiền lương với giá trị gần 3.500 tỷ đồng.

Theo thông tin đến từ ký giả nổi tiếng Chris Haynes của Yahoo Sports, cầu thủ ngôi sao Anthony Davis vừa chính thức từ chối đề nghị gia hạn hợp đồng đến từ Los Angeles Lakers, với tổng giá trị lên đến 146 triệu USD (gần 3.500 tỷ đồng) với thời hạn 4 năm. 

Được mời chào bản hợp đồng trị giá gần 3.500 tỷ VNĐ, sao bóng rổ vẫn ngúng nguẩy từ chối, ủ mưu chờ được giá - Ảnh 1.

Đây là một bước đi hoàn toàn hợp lý với giá trị và tiềm năng trong tương lai của Anthony Davis.

Lý giải cho hành động của mình, ngôi sao của đội bóng chủ sân STAPLES Center cho rằng mình "muốn tập trung toàn lực cho mùa giải năm nay". Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng Anthony Davis sẽ hưởng lợi nhiều hơn nếu trở thành cầu thủ tự do ở mùa hè 2020. 

Hợp đồng hiện tại mang lại cho Davis số tiền 27 triệu USD cho mùa giải NBA 2019-2020. Anh sẽ có điều khoản được đơn phương gia hạn thêm 1 năm, với số tiền nhận được vào khoảng 28,7 triệu USD cho mùa giải 2020-2021. 

Tất nhiên, cầu thủ ngôi sao này chẳng dại gì mà kích hoạt điều khoản đó. Nếu Davis quyết định trở thành cầu thủ tự do ở mùa hè 2020, anh sẽ có đủ 8 năm thâm niên tại NBA. Điều này đồng nghĩa với việc Lakers sẽ phải chìa ra một bản hợp đồng "tối đa", trị giá 202 triệu USD (hơn 4.700 tỷ VNĐ) với thời hạn 5 năm để giữ chân ngôi sao này, tức 30% quỹ lương của đội bóng (1). Số tiền chênh lệch lên đến 56 triệu USD cho 1 năm thi đấu là lý do chính khiến Anthony Davis suy tính lại. 

Được mời chào bản hợp đồng trị giá gần 3.500 tỷ VNĐ, sao bóng rổ vẫn ngúng nguẩy từ chối, ủ mưu chờ được giá - Ảnh 2.

Cặp đôi LeBron James cùng Anthony Davis được người hâm mộ chủ sân STAPLES Center đặt nhiều hy vọng sẽ gặt hái danh hiệu vô địch mùa giải năm nay.

Bên cạnh đó, Anthony Davis sẽ còn 1 lựa chọn khác cho bản thân. Anh có thể ký 1 bản hợp đồng với thời hạn 2 năm kèm 1 năm "quyền đơn phương gia hạn" với Lakers, chờ đợi đến mùa hè 2022 để trở thành cầu thủ tự do. Lúc đó, anh sẽ có đủ 10 năm thâm niên tại NBA, và có đủ điều kiện nhận về tối đa 35% quỹ lương của 1 đội bóng (2) và số tiền chắc chắn sẽ lớn hơn con số 202 triệu cho 5 năm trước đó. 

Lựa chọn này mang đến cho Anthony Davis ít rủi ro hơn. Hợp đồng của anh sẽ kết thúc vào lúc anh 34 tuổi, một độ tuổi lý tưởng để tính đến việc dưỡng già. Trong khi phương án 1 sẽ khiến hợp đồng của anh kết thúc vào năm 32 tuổi và rất khó để ngôi sao này kiếm thêm 1 hợp đồng có giá trị ở thời điểm đó.

Supermax là tên gọi tắt, còn bản hợp đồng có giá trị khủng nhất NBA này có tên đầy đủ là "Designated Veteran Player Extension". Đây là hợp đồng gia hạn cho phép đội bóng giữ chân siêu sao của mình bằng mức lương khủng và thời hạn hợp đồng đặc biệt. Theo quy định, đội bóng sẽ được phép chi tối đa 35% quỹ lương với mức tăng 8% mỗi mùa trong tối đa 5 mùa giải.

Thời hạn của hợp đồng supermax (hợp đồng tối đa) sẽ tuỳ thuộc vào hợp đồng hiện có của cầu thủ theo quy định như sau:

- Cầu thủ đã hoàn tất 7 hoặc 8 mùa giải thi đấu và còn 2 mùa giải trong hợp đồng hiện hữu sẽ được phép ký supermax có thời hạn 4 năm.

- Cầu thủ đã hoàn tất 7 hoặc 8 mùa giải thi đấu và còn 1 mùa giải trong hợp đồng hiện hữu sẽ được phép ký supermax có thời hạn 5 năm.

- Cầu thủ đã hoàn tất 8 hoặc 9 mùa giải thi đấu và còn 1 mùa giải trong hợp đồng hiện hữu sẽ được phép ký supermax có thời hạn 5 năm.