Damian Lillard nhận lời đảm bảo thành công từ HLV Chauncey Billups

NHẬT PHẠM , 12:24 15/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Ngay khi vừa bắt tay vào công việc mới ở Portland Trail Blazers, HLV Chauncey Billups đã tìm ra cách cải thiện hàng tấn công để mang về chức vô địch đầu tiên cho Damian Lillard

Portland Trail Blazers đang đứng trước một ngã rẻ mới trong kỷ nguyên của Damian Lillard, khi lần đầu tiên không còn HLV Terry Stotts đồng hành cùng ngôi sao này. Tân thuyền trưởng Chauncey Billups đã chính thức nắm quyền chiếc ghế nóng ở sân Moda Center với nhiều lời hứa hẹn về một sự thành công mới ở đội bóng.

Damian Lillard nhận lời đảm bảo thành công từ HLV Chauncey Billups" - Ảnh 1.

HLV Chauncey Billups muốn thay đổi hệ thống tấn công của Portland Trail Blazers

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi ESPN, HLV trưởng Chauncey Billups đã chia sẽ rất nhiều với giới truyền thông. Trong đó, ông nhấn mạnh vào việc mình sẽ thay đổi rất nhiều ở hệ thống tấn công của đội, nhất là những cú ném 3 điểm để đảm bảo thành công cho đội bóng.

"Tôi không phải là một HLV có xu hướng ném 3 đến chết và có 50 quả trong 1 trận. Tôi không tin vào điều đó. Tôi là mẫu người thích lối chơi nhanh, luân chuyển để tạo khoảng trống, từ đó mở ra các hướng đột và chuyền ra ngoài để ném 3. Đó mới chính là những cú ném đẹp mắt để phân tán sự chú ý của hàng phòng ngự đối phương".

Đây có thể là một suy nghĩ vô cùng táo bạo của HLV Chauncey Billups. Hệ thống tấn công của Portland Trail Blazers ở những mùa giải vừa đặt khá nặng vào những tình huống ném 3. Ở mùa giải gần nhất, họ có trung bình 40,8 cú ném mỗi trận, đạt hiệu suất 15,7 quả 3 điểm thành công. Đây là những con số khá ấn tượng dành cho các tay ném của đội.

Damian Lillard nhận lời đảm bảo thành công từ HLV Chauncey Billups" - Ảnh 2.

Portland Trail Blazers đang phụ thuộc quá nhiều vào hỏa lực của Damian Lillard và CJ McCollum

Tuy nhiên, vẫn có những con số đáng báo động khác để phản ánh thực trạng của Portland Trail Blazers. Họ là đội bóng duy nhất tại NBA có trên 30% số cú ném 3 thành công mà không nhận được sự kiến tạo. Bên cạnh đó, Blazers cũng đội sổ NBA về số kiến tạo trung bình cho mỗi tình huống dứt điểm thành công (0,517).

Điều này chỉ ra rằng, hệ thống tấn công của Portland Trail Blazers thường không được vận hành để mở ra các khoảng trống từ vạch 3 điểm. Việc chỉ luân chuyển bóng ở hàng ngoài khiến đối thủ dễ dàng gây áp lực, buộc các tay ném của Blazers rơi vào tình huống "tự làm tự ăn". Đây cũng là lý do khiến họ dễ dàng bị bóp nghẹt ở mặt trận Playoffs, nơi các đội bóng thường xuyên thi đấu với sự chặt chẽ trong phòng ngự.

Bên cạnh đó, Portland Trail Blazers đang quá phụ thuộc vào những cú ném 3 của Damian Lillard và CJ McCollum. Họ đều là những ngôi sao, nhưng CJ McCollum lại thiếu sự ổn định cần thiết và Damian Lillard lại thiếu đi người san sẻ gánh nặng. Đây cũng là điều mà HLV Chauncey Billups muốn thay đổi ở Portland Trail Blazers năm nay.

Damian Lillard nhận lời đảm bảo thành công từ HLV Chauncey Billups" - Ảnh 3.

Jusuf Nurkic sẽ có một vai trò lớn hơn trong đội bóng ở mùa giải 2021-2022

"Tôi nghĩ mình sẽ đưa Jusuf Nurkic một vai trò lớn hơn. Cậu ấy là một thứ vũ khí mà nhiều đội hằng ao ước, có khả năng ghi điểm và phát huy tốt nhất ở vai trò điều phối", vị thuyền trưởng 44 tuổi cho biết.

"Cách duy nhất bạn muốn thay đổi trạng thái là phải tấn công ở nhiều khu vực. Tôi biết Portland là một đội bóng ném 3 rất tốt, nhưng họ sẽ cực kỳ mạnh hơn nếu chuyển sang một lối chơi tốc độ, luân chuyển để mở ra cơ hội. Đó là cách duy nhất để bạn phá vỡ hàng phòng thủ, khiến chúng tôi khó bị bắt bài hơn".

Damian Lillard nhận lời đảm bảo thành công từ HLV Chauncey Billups" - Ảnh 4.

HLV Chauncey Billups sẽ gặp rất nhiều áp lực đến từ NHM Portland Trail Blazers

HLV Chauncey Billups đang không có được nhiều sự ủng hộ đến từ Portland Trail Blazers, sau những scandal mà ông dính phải từ 24 năm về trước. Tuy nhiên, nếu có thể mang lại nét tươi mới cho Portland Trail Blazers, cũng như sự thành công mà NHM hằng ao ước, định kiến này sẽ sớm bị xóa bỏ trong tương lai gần nhất.