Câu chuyện đáng buồn của Allen Iverson và sự hiểu lầm tai tiếng về lười tập luyện

Quang Nhật , 20:04 14/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Allen Iverson đã có một câu nói tai tiếng về việc tập luyện, thế nhưng tất cả chỉ là sự hiểu lầm.

Allen Iverson là một trong những cầu thủ được mến mộ hàng đầu tại NBA cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Ngoài khả năng thi đấu uyển chuyển và đẹp mắt, Iverson còn được biết đến bởi phong cách sống truyền cảm hứng. Tuy nhiên sau một buổi họp báo, huyền thoại của Philadelphia 76ers đã trở nên tai tiếng khi người hâm mộ tin rằng Iverson thực sự lười luyện tập.

"Tôi là cầu thủ trụ cột của đội bóng, và giờ tôi phải nói về việc tập luyện ư?". Tuy nhiên phần phát biểu bị cho là tai tiếng của Iverson đã bị cắt ra khỏi ngữ cảnh của buổi họp báo, dẫn đến sự hiểu lầm suốt nhiều năm. Iverson đã có những trải lòng trước đó, thế nhưng sự phiến diện của đoạn video năm nào khiến anh mang tiếng xấu trong mắt NHM.

Iverson đã nhắc đến chữ "practice" (luyện tập") hơn 20 lần trong đoạn video tai tiếng. Đây là những hiểm lầm về thái độ tập luyện của Iverson, khi ít NHM biết rằng sự việc trên diễn ra vì đoạn video chỉ là một phần của buổi họp báo

Sau mùa giải 2000-01 tuyệt vời và chỉ thất bại trước Lakers ở NBA Finals, Allen Iverson và 76ers đã không có được phong độ tốt nhất ở năm kế tiếp. Họ không thể giành chiến thắng 50% số trận đấu, và bị loại sớm ở vòng 1 Playoffs bởi Boston Celtics. Rất nhiều lời đồn đại tin rằng Iverson đã bất mãn với 76ers và sẽ rời đội bóng ngay trong mùa Hè đó.

Tuy nhiên, HLV của 76ers đã khẳng định với Iverson rằng anh sẽ ở lại Philadelphia ít nhất 2 mùa giải nữa. Chính vì thế, Iverson không kìm nén được sự xúc động trong buổi họp báo, và liên tục nói đi nói lại những từ ngữ mà anh không suy nghĩ. Sau một mùa giải đáng thất vọng, việc 76ers quyết tâm giữ lại Iverson đã khiến anh tìm thấy được điểm sáng lẻ loi giữa bức tranh u tối.

Sau đoạn nói chuyện vòng vo, tâm trạng của Allen Iverson đã chùng xuống rất nhanh. Không chỉ ở vấn đề sự nghiệp, Iverson đã phải hứng chịu những nỗi đau cá nhân. Người bạn thân của Iverson đã bị sát hại dã man trước đó, khiến xúc cảm của Iverson bất ổn vì nỗi đau quá lớn. "Tôi đã mất người bạn thân và thua cuộc ở mùa giải năm nay. Cuộc đời của tôi dường như tuột dốc", đây chính là câu thoại đã giải thích sự xúc động của Iverson trước đó.

Câu chuyện đáng buồn của Allen Iverson và và sự hiểu lầm tai tiếng về lười tập luyện - Ảnh 2.

Người bạn thân Rahsaan Langford của Iverson đã bị sát hại dã man, chính vì thế mà Iverson đã xăm tên người bạn cùng nickname trên cổ "Ra Boogie"

Allen Iverson đã cực kỳ phẫn nộ khi câu nói của anh bị cắt khỏi ngữ cảnh của buổi họp báo, khiến anh trở thành tấm gương xấu trong mắt thế hệ trẻ tuổi. "Ước gì tôi có thể rút lời. Kể cả con của tôi cũng trêu ghẹo tôi. Khi tôi đi ăn nhà hàng, sẽ có ai đó tiếp cận và nhắc lại câu nói tai tiếng đó. Và điều này khiến tôi tức điên". Những lời nói năm xưa đã ảnh hưởng đến Iverson rất nhiều, và NHM cần có một cái nhìn toàn diện hơn về phát biểu của Allen Iverson.

Hiện tại ở tuổi 46, Allen Iverson đã và đang tận hưởng những ngày tháng hậu giải nghệ. Huyền thoại của 76ers vẫn thể hiện sự đam mê bằng việc dạy bóng rổ cho trẻ em tham dự trại hè. Bên cạnh đó, Iverson còn nhận được khoản "lương hưu" 1 triệu đô mỗi năm suốt phần đời còn lại từ Reebok.

Câu chuyện đáng buồn của Allen Iverson và và sự hiểu lầm tai tiếng về lười tập luyện - Ảnh 3.

Iverson rất muốn rút lại lời nói năm xưa và cho rằng điều đó đã ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ