Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 2): Lừa đảo, dọa giết và các câu chuyện khó đỡ

AB , 18:17 14/08/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Những thành viên tại Tapology hay Sherdog gặp không ít tình huống dở khóc dở cười khi làm công việc của mình.

Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 1): Sự ra đời của Sherdog và Tapology   

Tapology hay Sherdog là kho dữ liệu với lượng thông tin khổng lồ. Tất nhiên, việc thu thập chúng không dễ chịu chút nào. Bạn không thể gom tất cả những gì có được, ném lên hệ thống là xong việc. Tính chính xác là linh hồn của công việc này. Theo thống kê, có khoảng 100 sự kiện MMA nghiệp dư và chuyên nghiệp diễn ra. Nếu bạn cẩu thả, mang tới những dữ kiện không chính xác, điều này sẽ hại hơn có lợi.

Vì thế, những yêu cầu nghiêm ngặt được đặt ra. Hãy lấy Tapology làm ví dụ. Để một trận đấu được lưu trữ tại đây, người yêu cầu buộc phải gửi một đoạn video toàn trận làm bằng chứng. Bên cạnh đó, giọng của xướng ngôn viên khi đọc tên các võ sĩ cũng phải rõ ràng để biết ai đấu với ai. Tất cả đều phải cụ thể, người thắng cuộc cũng cần rõ ràng. Đoạn video quay mờ, từ xa có thể không thể chấp nhận. Sherdog hay MixMartialArts.com cũng có những tiêu chí tương tự.

Dù sao, với sự phát triển của công nghệ và internet, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. "Ơn trời vì có Youtuber", Kirik Jenness, nhà sáng lập của MixMartialArts.com chia sẻ. Nhưng thông tin vẫn cần phải chính xác. Đó được xem như tiêu chí quan trọng nhất.

Ông Jenness hay những người làm công việc này đã quá quen với sự gian dối có chủ đích. Tất nhiên, các võ sĩ muốn bản thân sở hữu bảng thành tích đẹp để gây ấn tượng với những nhà tuyển chọn.

"Giả sử với một võ sĩ ở một nơi xa xôi nào đó, nếu bạn có con số 5-5 thì khác. Nếu thành tích là 12-5 thì sẽ khác, nhiều giải lớn sẽ bắt đầu chú ý đến bạn. 5 hay 10 trận thắng là con số lớn với sự nghiệp của một võ sĩ.

Có những sự gian dối trắng trợn. Như một lần, tôi nhận được dữ liệu về hai võ sĩ. Họ được mô tả là 2 anh em sinh đôi, tên giống hệt nhau nhưng một người toàn thắng 7-0, còn một ngời toàn thua 0-7. Họ còn đưa cho chúng tôi dữ liệu về điều này. Dù không thể chứng minh nhưng tôi không tin vào điều vớ vẩn đó.

Cũng có những trường hợp các võ sĩ nói thật nhưng chúng tôi không thể xác minh. Ví dụ, bạn thi đấu nhưng không có ID trong tay, Bạn có thể làm cách nào đó để được giải đấu chấp thuận nhưng với chúng tôi thì không", Steven Kelliher, chuyên viên của Tapology chia sẻ.

Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 2): Lừa đảo, dọa giết và các câu chuyện khó đỡ - Ảnh 1.

Theo ông Gregory Saks, đồng sáng lập của Tapology, trang này nhận được khoảng 50 yêu cầu mờ ám mỗi ngày, gần như không thể xác minh. Đôi khi nhờ những lời góp ý, Tapology điều chỉnh được những sai sót gặp phải. Tuy nhiên, thường là không. Có lần, một vài ông quản lý tự xưng nào đó muốn chỉnh thành tích của các võ sĩ thành bất bại nhưng yêu cầu kiểu này không được đáp ứng, trừ khi có xác minh cụ thể và chính xác.

Rào cản ngôn ngữ cũng là vấn đề trong nghề này. Thêm vào đó, ở mỗi khu vực, luật thi đấu có thể khác nhau, đôi khi nhà quảng bá có thể tự đặt ra quy định cho giải đấu. Chính sự không rõ ràng này khiến Jordan Breen, chuyên viên của Sherdog, cảm thấy đau đầu, đôi khi còn sợ hãi.

"Bạn nhận được email từ một gã nào đó mà bạn không rõ hắn ta có thực sự tồn tại hay không. Bạn lên mạng tìm kiếm nhưng tên của hắn không xuất hiện tại bất kỳ ai. Hắn ta sau đó dọa giết tôi vì đã thay đổi kết quả một trận đấu. Tôi vừa sợ hãi vừa cảm thấy khó hiểu. Tôi thầm nghĩ, 'Ông bạn là ai, nhắn tin cho tôi để làm gì?'

Sau đó, hắn ta tự xưng là người của Chính phủ và dọa sẽ giết tôi nếu không thay đổi kết quả theo ý hắn. Điều tôi muốn chỉ là chăm sóc cơ sở dữ liệu của mình. Tôi không có nhu cầu biết một gã lạ mặt tuyên bố có thể làm hại tôi", Breen tâm sự.

Mạng sống không phải thứ bị đe dọa. Jenness thừa nhận từng bị dọa kiện sau khi từ chối thay đổi dữ liệu trận đấu. Những thành viên của Sherdog cũng gặp tình trạng tương tự. Tuy nhiên, đến nay chưa có vụ nào kiểu này diễn ra.

Công nghệ phát triển giúp việc tìm kiếm dữ liệu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các chiêu trò cũng trở nên tinh vi hơn. Ông Kelliher cho hay từng gặp trường hợp một cá nhân làm giải logo của Ủy ban thể thao, viết thông cáo giả để thay đổi kết quả. Những trường hợp này đòi hỏi người kiểm duyệt phải tỉnh táo.

"Nhiều thứ rất nực cười diễn ra. Đến lúc này, tôi vẫn chưa gặp phương hại gì. Tuy nhiên, tôi lo lắng khi tên mình được đính kèm cùng Tapology. Đôi lúc, tôi lo lắng việc mình bị một kẻ nào đó theo dõi, tấn công tài khoản MXH chỉ vì không đáp ứng yêu cầu của hắn. Lúc đó thật mệt mỏi", Kelliher nói thêm.

Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 2): Lừa đảo, dọa giết và các câu chuyện khó đỡ - Ảnh 2.

Jeff Sherwood, nhà sáng lập của Sherdog, cho hay ông chưa từng nhận được bất kỳ email nào với nội dung, 'Anh bạn đã thống kê thiếu một thất bại của tôi", Sherwood bật cười.

Tại MMA, không có bất kỳ cơ quan nào đứng ra quản lý. Vì thế, Tapology, Sherdog hay MixedMartialArts.com đã đứng ra giúp chúng ta có được cái nhìn tổng quan về những biến động của làng võ tự do thế giới. Nhờ thế, quá khứ sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Chúng ta cần họ và phải cảm ơn họ vì nỗ lực lưu trữ những thông tin quý giá của MMA. Khi nhắc đến MMA, chúng ta hay nói về Conor McGregor, Dana White hay nhiều người khác. Dù đôi khi chúng ta phụ thuộc vào họ.

Tất nhiên, những người như Sherwood hay Jenness có được nguồn thi từ công việc của mình. Nhưng theo Sherwood, chỉ có tình yêu mới níu kéo ông ở lại với công việc này.

"Tôi đã yêu MMA kể từ ngày đầu, từ khi tôi bắt đầu với Sherdog. Đó là lý do tôi bắt đầu. Tôi sẽ luôn làm điều đó cho võ sĩ của mình", Sherwood cho hay.

"Công việc này đòi hỏi bạn nhiều thứ. Với tôi, làm tất cả những việc này, ngôi dịch, theo dõi kết quả của những trận đấu bằng tiếng Nhật trong những năm 2000, nguyên nhân là bởi tôi thích nó. Bạn làm nó vì bạn có niềm đam mê. Bạn không làm để được tất cả thừa nhận. Tôi muốn đóng góp cho môn thể thao này. Chỉ vậy thôi.

Bạn làm vì bạn cảm thấy yêu nó. Đôi khi, mọi thứ trở nên khó khăn. Nhưng tôi hài lòng với những gì đã có được. Chỉ vậy thôi", Breen kết luận.

Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 2): Lừa đảo, dọa giết và các câu chuyện khó đỡ - Ảnh 3.