Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 1): Sự ra đời của Sherdog và Tapology

AB , 16:21 13/08/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Sherdog, Tapology là nơi các fan võ thuật thường xuyên ghé thăm.

Ngày 18/1/2020 là cột mốc quan trọng đối với trang thống kê Tapology. Khi ấy, cả làng võ đổ dồn sự chú ý về Conor McGregor khi tay đấm người Ireland tái xuất võ đài để chạm trán cùng Donald Cerrone tại UFC 246.

Hàng nghìn, hàng nghìn người đã đổ về Tapology để kiếm tìm những thông tin về McGregor, hoặc ít nhất là 1 trong 21 cái tên còn lại sẽ tham dự sự kiện ngày hôm đó. Trang dữ liệu về MMA này chỉ sau một thời gian ngắn đã thu về lượng lớn độc giả mới. Tất nhiên, họ vẫn có các fan cứng, những CĐV đã theo dõi trang tin này từ lâu.

Bạn cũng từng vào Tapology rồi phải không?

Lượng người hâm mộ MMA thì thường xuyên biến động, tất nhiên và thật may là suốt thời gian qua, nó không ngừng tăng lên. Không ít trong số này muốn có thông tin về các võ sĩ nhiều nhất có thể. Những trang như Tapology trở nên vô cùng hữu ích. Bạn thấy một cái tên mới nhưng chưa nắm được thành tích của anh ta? Bạn biết phải tìm kiếm ở đâu rồi đấy.

Theo con số được công bố, Tapology hiện có dữ liệu của hơn 255 nghìn võ sĩ, 44 nghìn sự kiện, 591 nghìn trận đấu và gần 10 nghìn phòng gym. Không chỉ Tapology, chúng ta còn có cả Sherdog và MixedMarrtialArts.com. Họ lưu giữ những thông tin vô giá, kết nối các fan với làng võ sĩ cả hiện tại lẫn quá khứ. Nhiều thứ rất thú vị. Ví dụ như huyền thoại Anderson Silva từng chạm trán với một tay đấm sở hữu thành tích 2-46 trong giai đoạn đầu sự nghiệp.

"Hơn 2 thập kỷ trước, nhiều người còn không coi kickboxing là một môn thể thao thực sự bởi họ không biết ai là nhà vô địch và cũng chẳng rõ ai đấu vơi ai", Kirik Jenness, người sáng lập MixedMartialArts.com, trang dữ liệu về MMA thuộc Hiệp hội phúc lợi boxing (ABC). "Về việc ai là nhà vô địch, UFC có thể trả lời câu hỏi này. Nhưng họ đã đã đấu bao nhiêu trận? Chúng ta cần một hệ thống dữ liệu riêng. Tôi cho rằng dữ liệu này rất quan trọng".

Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 1): Sự ra đời của Sherdog và Tapology - Ảnh 1.

Từ lâu, các fan đã chờ đợi những dữ liệu như thế. Đó là lý do vì sao Tapology dù ra đời chưa quá lâu, thu về lượt truy cập cực lớn.

Còn Sherdog bắt đầu bởi cảm hứng đến từ một cậu học sinh trung học. Đó là vào năm 1999, giai đoạn MMA chưa được biết đến rộng rãi, 6 năm trước khi cơn sốt "The Ultimate Fighter" xuất hiện. Jeff Sherwood, người lập ra Sherdog đã gặp một cậu nhóc 15 tuổi ở California.

"Thời điểm ấy, có rất ít trang dữ liệu về MMA và nếu có rất sơ sài. Tôi gặp một cậu nhóc trung học ở tại mma.tv. Cậu ta tên là Ryan Graham, đặc biệt hâm mộ MMA của Nhật Bản. Cậu ấy nắm giữ lượng dữ liệu rất lớn, do tự sưu tầm mà có, về các trận đấu diễn ra tại Nhật Bản", Sherwood chia sẻ.

Sherdog được ra đời 2 năm trước đấy tức vào năm 1997 nhưng còn rất sơ khai, rất ít người biết đến. Một mình Sherwood còn lâu mới vực dậy được Sherdog. Ông cần thêm những phụ tá. Người đầu tiên xuất hiện là Garrett Poe, cậu sinh viên tại Mississippi. Poe mang đến một ý tưởng lớn lao. "Cậu ấy muốn đưa tất cả các võ sĩ vào kho dữ liệu, chỉ cần vài cái bấm chuột là fan có thể tra cứu. Thứ đầu tiên tôi nghĩ khi nghe điều đó là, 'Trời ơi thế thì có hàng tấn việc phải làm'".

Tuy nhiên, Sherwood không chùn bước, ông được truyền động lực bởi tình yêu của Graham và lòng quyết tâm tới từ Poe. Sherwood bỏ tiền ra mua những dữ liệu Graham sở hữu. Trong vòng vài tháng, ông cùng một đội gồm 10 con người "liễu lĩnh", chủ yếu là những học sinh sinh viên tập hợp tất cả những thông tin có thể đồng thời xem hàng nghìn trận đấu.

"Mỗi tháng, tôi xem cả đống đĩa DVD về những trận đấu tại Nhật Bản. Và nó thậm chí không bằng tiếng Anh. Ý tôi là, tôi ngồi đó và dành hàng giờ để xem MMA bằng tiếng Nhật Bản. Tuy nhiên, tôi không quan tâm. Ngày trước, bạn buộc phải làm cách đó để có dữ liệu", Sherwood chia sẻ.

"Chúng tôi cũng cần những dữ liệu cũ hơn. Chúng tôi không muốn kiểu, 'OK, sự kiện UFC 33 cuối tuần này. Đây là thông tin'. Chúng tôi muốn có dữ liệu từ UFC 1 và phải thật chính xác. Đó là điều không dễ".

Những ngày này, việc xây dựng kho dữ liệu về lịch sử MMA là rất khó. Nhưng làm điều này trong thời điểm không có Youtube, MXH hay Google dịch còn gian nan gấp nhiều lần. Chưa kể, luật lệ của MMA còn chưa chặt chẽ. Đôi khi xuất hiện những thứ khá kỳ quặc.

"Một võ sĩ người Brazil có tên là Charles, tôi thì không nhớ học của cậu ta. Nhưng cậu ta thi đấu ở tại King of the Cage khoảng 20 năm trước. Cậu ta đổi tên khoảng 4 lần. Cậu ta cứ thua vài trận là lại đổi tên. Sau khi lập khoảng 4 hoặc 5 hồ sơ võ sĩ, chúng tôi mới phát hiện ra sự thật", Sherwood chia sẻ.

Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 1): Sự ra đời của Sherdog và Tapology - Ảnh 2.

Những thành viên của Sherdog, từ trái qua Jeff Sherwood, Jordan Breen và Greg Savage

Theo Jordan Breen, người từng có thời gian dài làm việc tại Sherdog và quản lý Fight Finder (công cụ tìm kiếm võ sĩ của Sherdog), ngôn ngữ là rào cản cực lớn.

"Nhiều khi tôi chẳng biết viết tên của võ sĩ nước ngoài ra sao, liệu có thêm 'y' hay là không? Một lần, có một sự kiện diễn ra ở Indonesia. Tôi dịch ra thì thấy một võ sĩ dùng kiếm tấn công đối thủ. Tôi choáng thật sự. Hóa ra, tất cả là do dịch nhầm. Trận đấu đó không được phát sóng hay quay lại".

Sau thời gian dài nỗ lực, ngó ngàng tới mọi ngóc ngách của làng MMA, Fight Finder cuối cùng đã lên sóng vào năm 2001. Nền tảng dữ liệu này lập tức gây sốt, nhận được sự quan tâm cực lớn từ các fan hâm mộ. Theo Sherwood, thời gian trung bình một người dành để lướt Sherdog thời điểm đó lên tới 26 phút.

"Họ vào Sherdog, chuyển sang mục Fight Finder, bấm vào võ sĩ hoặc sự kiện rồi làm gì đó trong vòng 20 phút. Tôi cũng từng như thế. Ban đầu, tôi chỉ định tìm một võ sĩ nhưng sau đó mất luôn 45 phút mà chẳng biết vì sao".

Nhà sáng lập MixedMartialArts.com Jenness cũng nhanh chóng đi theo con đường của Sherdog, mua dữ liệu từ những nguồn sẵn có trước khi phát triển thêm sau này.

Vào thời điểm Tapology gia nhập nền công nghiệp này vào năm 2010, họ gây ấn tượng với hệ thống dữ liệu đầy đủ, cập nhật cực nhanh.

"Khi một số người như Sean Shelby (chuyên gia lên kèo của UFC) nói với tôi rằng, 'Anh bạn, tôi dành cả ngày trên Fight Finder của anh bạn, tìm về những võ si người Brazil. Nhờ đó, tôi có thể biết họ đấu với ai, ở đâu và khi nào. Joe Silva (một thành viên khác của UFC) cũng thừa nhận sử dụng Fight Finder. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Đó là những gì làng MMA thật sự cần", Sherwood thừa nhận.

Chuyện về những trang thống kê về MMA (kỳ 1): Sự ra đời của Sherdog và Tapology - Ảnh 3.

 

Từ khóa:

sherdog

mma