Các võ sĩ MMA và cuộc chiến với cơn thèm đồ ăn trong trại tập

AB , 21:28 28/08/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Trước ngày lên sàn, các võ sĩ phải tuân theo chế độ ăn nghiêm ngặt để đảm bảo trọng lượng.

Khi đang ăn các món trên đĩa của mình, Dustin Poirier hướng mắt nhìn vào màn hình TV. Tại đây, một cô nàng tóc vàng đang trang trí một chiếc bánh trông rất hấp dẫn. Và tất nhiên, Poirier muốn ăn món đó.

"Khi đang cắt cân, tôi thích xem các chương trình về ẩm thực", Poirier chia sẻ trong bộ phim tài liệu "Fightville", trước khi thừa nhận bản thân muốn bơi trên dòng sông đầy kem.

"Tôi thích ăn kem cùng nhiều thứ khác. Trong Walmart, họ còn làm cả món bơ đậu phộng. Này nhé, phía bên ngoài là 2 miếng socola và lớp kem bơ đậu phộng ở giữa. Tôi đã xơi nguyên một hộp đó sau khi kết thúc trận đấu", Poirier cho hay.

Đó là giây phút "tự do" hiếm hoi của Poirier. Khi chuẩn bị cho các trận đấu, "Kim cương" buộc phải thay đổi thực đơn. Như trước thềm trận gặp Khabib vào năm 2019, Poirier chỉ được phép ăn tối đa 3 lát cá nướng mỗi ngày. Tay đấm người Mỹ phải bổ sung dưỡng chất bằng món bơ dừa.

Các võ sĩ MMA và cuộc chiến với cơn thèm đồ ăn trong trại tập - Ảnh 1.

"Thật kinh khủng. Tôi phải làm thế vì không được ăn đồ có chứa carbohydrates. Ngoài món này, tôi còn sử dụng cả hạt quinoa nhưng không nhiều. Cơ thể của bạn cũng cần năng lượng và món này sẽ không phá vỡ cơ bắp của bạn".

Khi bạn đang tuân theo một chế độ ăn nghiêm ngặt và xem người khác chuẩn bị những món ăn hấp dẫn trên TV, hành động này có vẻ giống với việc "tự làm khổ bản thân". Dù vậy, Poirier không phải võ sĩ MMA duy nhất làm điều trên. Paul Felder hay Edson Barboza là hai trong số những người thuộc nhóm này.

"Tôi là người thích xem video đồ ăn khi đang cắt cân", Barboza cười lớn. "Ít ra tôi cũng được ăn món đó trong suy nghĩ".

Mlly McCann, tay đấm đang chơi tại hạng ruồi UFC, xem video đồ ăn mỗi ngày trước khi đi ngủ. DeAnna Bennet của giải Invicta thì quyết định yêu cầu người thân hãy nhai chậm lại để cô "cảm nhận" về món ăn. Bennet đành làm vậy bởi cô chỉ được ăn vỏn vẹn 28g món gà tây. Tay đấm Alex Perez thừa nhận xem những show truyền hình về đồ ăn để giải cơn thèm.

Các võ sĩ MMA và cuộc chiến với cơn thèm đồ ăn trong trại tập - Ảnh 2.

Một nghiên cứu vào năm 2016 chỉ ra "việc nhìn ngắm các món ăn có thể khiến những bộ não đang đói cảm thấy thoải mái hơn. Có lẽ Poirier cùng các đồng nghiệp sử dụng phương pháp này để "sống sót" sau những kỳ ăn kiêng.

Tuy nhiên, vẫn có những võ sĩ nghĩ khác, như trường hợp của "thánh cuồng socola" Poliana Botelho. Nữ VĐV đang chơi tại hạng strawweight của UFC không muốn thấy những đồ ăn ngon khi chuẩn bị thi đấu. Ứng viên Glover Teixeira vẫn đánh chén vài món khoái khẩu để giúp tinh thần thoải mái hơn.

Dưới đây là những chia sẻ thật lòng của các võ sĩ về vấn đề ăn uống.

Edson Barboza, hạng nhẹ UFC

Tôi là người thích xem những kênh về ẩm thực trong lúc cắt cân. Ít ra, tôi được ăn món đó trong suy nghĩ. Thật lòng mà nói, tôi không cảm thấy quá khó chịu. Tôi thấy ổn với quá trình cắt cân của mình. Trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên của tôi là vào năm 16 hay 17 tuổi và tôi chơi ở hạng 155 lbs. Giờ tôi vẫn duy trì được mức cân như vậy.

Tôi đã ăn uống nghiêm ngặt trong suốt những năm qua. Thật lòng mà nói tôi không cảm thấy khó khăn lắm. Một số thời điểm, tôi vẫn sử dụng đường. Sau mỗi bữa ăn, tôi vẫn tự thưởng cho mình một miếng socola nhỏ.

Sau buổi cân trọng lượng, tôi muốn được uống nước ngay lập tức. Đó là phần khó nhất, bởi bạn phải chịu đựng cảnh mất nước. Trong lúc cắt cân, tôi muốn ăn đủ thứ nhưng trận đấu khép lại, tôi lại trở về với chế độ ăn như cũ.

Tôi không duy trì chế độ ăn kiêng suốt đời nhưng tôi luôn ăn những thực phẩm có lợi. Tôi muốn sở hữu cơ thể gọn gàng. Tôi không muốn nhìn vào gương và cảm thấy tồi tệ.

John Lineker, hạng gà của ONE

Món ăn mà tôi thèm nhất khi cắt cân chính là pizza. Tôi không muốn những món ngon xung quanh mình bởi lúc đó tôi muốn ăn nhiều thứ. Ngay sau buổi cân trọng lượng, tôi ăn ngay một loại pizza đặc biệt. Trước khi lên đài, tôi thích ăn món Doritos. Tôi cảm thấy khá ổn.

Trong quá khứ, tôi thường ăn đủ thứ mỗi khi trận đấu kết thúc nhưng giờ tôi đã kiểm soát bản thân tốt hơn.

Các võ sĩ MMA và cuộc chiến với cơn thèm đồ ăn trong trại tập - Ảnh 3.

Cody Stamann, hạng gà của UFC

Trong quá trình cắt cân, đồ ăn với tôi quý như vàng. Bởi lúc đó, tôi ăn toàn thực phẩm tốt cho sức khỏe, không có chỗ cho những thứ không cần thiết. Khẩu phần ăn của tôi được thu hẹp lại, 90% những gì tôi nạp vào cơ thể là rau.

Điều điên rồ là, khi bạn đói, mọi thứ đều trở nên rất ngon. Tôi mất khoảng 2-3 tuần để chuyển từ chế độ ăn kiêng thông thường sang chế độ ăn tại trại tập. Giai đoạn này, tôi trở nên cáu kỉnh vì không được ăn những thứ mình muốn. Nhưng rồi mọi thứ cũng qua.

Tuần trước khi trận đấu diễn ra là khó khăn nhất. Tôi nhớ có lần mình ở mức 174 lbs khoảng 3 tháng trước ngày lên đài. Nhưng đến tuần cuối, tôi chỉ còn 150 lbs, chỉ còn 3-5% cơ thể là mỡ.

Tôi buộc phải giảm rất nhiều nước để đủ mức cân nặng. Vào thời điểm đó, bạn gặp thách thức về cả thể chất lẫn tinh thần. Bạn phải làm mọi cách để giảm bớt trọng lượng. Điều này cũng nguy hiểm nữa.

Glover Teixeira, hạng dưới nặng UFC

Tôi muốn ăn muốn chiếc burger cỡ lớn của Mỹ trong lúc cắt cân. Còn khi ở Brazil, tôi muốn chén một món địa phương có tên Minas Gerais. Nhưng tôi không được ăn vì món đó khiến tôi trở nên béo hơn.

Tôi không ngại thấy các món ăn bởi tôi nghĩ mình có sự kỷ luật và một tinh thần vững vàng. Tôi tuân theo chế độ ăn có sẵn. Khi đi cùng bạn, họ có thể ăn bất kỳ thứ gì nhưng tôi sẽ không vạ miệng.

Khi bắt đầu trại tập, mọi thứ khó khăn hơn bởi cơn thèm ăn tăng lên. Tôi nhớ những món trước đó mình đã được ăn. Tuy nhiên sau cùng, tôi vẫn thành công. Sau khi trận đấu khép lại, tôi ăn tất cả những gì tôi muốn.

Các võ sĩ MMA và cuộc chiến với cơn thèm đồ ăn trong trại tập - Ảnh 4.

Warlley Alves, hạng bán trung của UFC

Thứ tôi nhớ nhất trước mỗi trận đấu là món feijoada. Món này xuất xứ từ Brazil với đậu, thịt bò, thịt lợn... Tôi rất thích món đó. Khi không được ăn, tôi rất thèm.

Tôi thích xem chương trình "Vua đầu bếp" nhưng không bao giờ xem nó trong trại tập. Tôi vốn mê nhưng chương trình nấu ăn. Tuy nhiên, tôi phải ngừng lại. Sau buổi cân trọng lượng, tôi sẽ ăn pizza vào buổi tối. Màn so tài khép lại, tôi sẽ ăn burger.