Bực tức vì DWG KIA "bị đối xử bất công" tại MSI, Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc đề xuất soạn thảo bộ luật riêng cho Esports

Loris CarryUs , 08:54 03/06/2021 | Esport

Chia sẻ

Vị Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc đã chỉ ra rất nhiều vấn đề đằng sau việc Riot Games tự ý thay đổi lịch thi đấu của DWG KIA tại MSI 2021.

Mới đây, Inven Global đưa tin Đại biểu Quốc Hội Hàn Quốc Yoo Dong-soo đã đưa ra đề xuất về việc các cường quốc thể thao điện tử thế giới nên soạn thảo một bộ luật chung cho ngành Esports, và thành lập một tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm kiểm soát và thực thi bộ luật này. Theo ông Yoo, bộ luật Esports sẽ phục vụ cho việc đảm bảo quyền lợi của các tuyển thủ, tổ chức Esports, tránh khỏi những rủi ro liên quan tới những biến cố xuất phát từ các Nhà phát hành game.

Bực tức vì DWG KIA bị đối xử bất công tại MSI, Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc đề xuất soạn thảo bộ luật riêng cho Esports - Ảnh 1.

Đại Biểu Quốc hội Hàn Quốc Yoo Dong-soo

Căn nguyên của ý tưởng này xuất phát từ việc giải đấu Heroes of the Storm Global League bất ngờ bị hủy bỏ khiến nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp "mất việc làm, mất thu nhập", Bên cạnh đó, giải đấu LMHT chuyên nghiệp thuộc khu vực Châu Đại Dương cũng vừa bị Riot Games giải tán hồi cuối năm 2020, khiến công việc của các nhân viên vận hành và tuyển thủ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngoài ra, vị Đại biểu này còn đề cập đến việc DWG KIA bị Riot Games sắp xếp lịch thi đấu bất lợi tại MSI 2021. Ông Yoo cho rằng cần có một tổ chức "bên thứ 3" kiểm soát những vấn đề liên quan đến tổ chức giải đấu của các hãng game, không cho phép các hãng này "muốn làm gì thì làm", khiến nghề tuyển thủ Esports trở thành một công việc bấp bênh và phụ thuộc hoàn toàn vào một doanh nghiệp.

Bực tức vì DWG KIA bị đối xử bất công tại MSI, Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc đề xuất soạn thảo bộ luật riêng cho Esports - Ảnh 2.

Hiểu một cách đơn giản, thì ý tưởng thành lập một tổ chức điều hành các giải đấu Esports riêng biệt cũng tương tự như sự hiện diện của các Liên đoàn FIFA hay UEFA trong bóng đá. Các tổ chức này sẽ đóng vai trò thống nhất, đảm bảo các hãng game tuân thủ các điều lệ thi đấu của các bộ môn Esports, đảm bảo việc vận hành giải đấu theo nguyên tắc công bằng.

Nếu bộ luật Esports ra đời, thì đồng nghĩa là các hãng làm game, mà đối tượng cụ thể được đề cập ở đây là Riot Games, sẽ không thể "tùy tiện" đưa ra những thay đổi những vấn đề liên quan đến giải đấu như lịch trình, địa điểm thi đấu... một cách chủ quan và có khả năng gây bất lợi cho các đội tuyển tham dự.

Tuy nhiên, hiện tại những ý tưởng này mới chỉ là đề xuất, và liệu các hãng game có đồng ý việc "chia sẻ quyền lực" cho một bên thứ 3 trong việc tổ chức những sự kiện cho các tựa game của họ hay không thì vẫn là dấu hỏi lớn.