Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Việt Nam tham dự vòng loại FIBA Asia Cup 2025: Gian nan trên con đường vươn ra biển lớn

21:30 13/01/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam chính thức góp mặt tại vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025. Tuy nhiên, thầy trò HLV Kevin Yurkus đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trước thềm những trận đấu quan trọng này.

Ngày 13/1, trang chủ FIBA Châu Á chính thức xác nhận đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ góp mặt ở vòng sơ loại đầu tiên, diễn ra nhằm tìm kiếm những đại diện tham dự cho FIBA Asia Cup 2025. Theo đó, sẽ có 18 đội bóng được chia làm 2 khu vực Đông và Tây châu Á. Tất cả sẽ tranh tài với nhau qua 2 vòng sơ loại, nhằm tìm ra 4 cái tên sẽ góp mặt cùng 16 đội tuyển top đầu châu Á trước đó tranh tài ở vòng loại cuối cùng của FIBA Asia Cup 2025.

Việt Nam tham dự vòng loại FIBA Asia Cup 2025: Gian nan trên con đường vươn ra biển lớn - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ nằm ở bảng D tại vòng loại đầu tiên của FIBA Asia Cup 2025

Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ rơi vào bảng D cùng với các đối thủ như Tahiti, Thái Lan, Malaysia và Mông Cổ. Họ sẽ tham dự vòng tròn 1 lượt, diễn ra từ ngày 31/5 cho đến ngày 5/6/2022 để tìm ra 3 đội bóng tốt nhất ở mỗi bảng đấu tham dự vòng sơ loại thứ 2, diễn ra vào năm 2023.

Đã gần 60 năm trôi qua, bóng rổ Việt Nam mới lại có dịp tranh tài với những đối thủ châu lục trong một giải đấu chính thức. Trong quá khứ, thành tích tốt nhất mà đội tuyển bóng rổ Việt Nam mang lại ở sân chơi FIBA Asia Cup đã diễn ra từ tận năm 1963 với vị trí thứ 8 chung cuộc. Sau kỳ FIBA Asia Cup 1965, đội tuyển bóng rổ Việt Nam biến mất hoàn toàn ở sân chơi quốc tế.

Trong những năm 2000, đội tuyển bóng rổ Việt Nam quay trở lại tham dự vòng sơ loại cho các giải đấu từ năm 2001 cho đến 2005, cũng như năm 2017. Tuy nhiên, đây chỉ là vòng sơ loại ở khu vực Đông Nam Á và đội tuyển Việt Nam cũng sớm dừng bước ở các giải đấu năm ấy.

Sự phát triển của VBA và chiến tích mang về tấm huy chương đồng ở SEA Games 30 là minh chứng cho sự phát triển của bóng rổ Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, bóng rổ Việt Nam đã có những sự phát triển mạnh mẽ nhờ sự ra đời của rất nhiều CLB chuyên nghiệp, dẫn đầu bởi Saigon Heat. Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) cũng được khai sinh từ năm 2016, kéo theo nhiều thành công của đội tuyển quốc gia mà chiếc huy chương đồng ở SEA Games 30 là một ví dụ.

Do đó, việc được góp mặt ở sân chơi châu lục, dù chỉ là vòng loại đầu tiên cũng là một bước tiến lớn dành cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam. Đây là cơ hội để họ đối mặt với những đối thủ ngoài khu vực Đông Nam Á như Tahiti và Mông Cổ, cũng như lấy thêm nhiều kinh nghiệm cho sự phát triển mai sau.

Tuy nhiên, để có thể tiến xa hơn ở vòng loại FIBA Asia Cup 2025 là điều không hề dễ dàng. Dù mỗi bảng đấu cho phép 3 đội bóng đứng đầu tiến vào vòng loại thứ 2, việc đội tuyển Việt Nam góp mặt trong nhóm này vẫn là một thử thách không nhỏ cho đoàn quân của HLV Kevin Yurkus.

Việt Nam tham dự vòng loại FIBA Asia Cup 2025: Gian nan trên con đường vươn ra biển lớn - Ảnh 3.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ có một lịch thi đấu kéo dài giữa SEA Games 31 và vòng loại FIBA Asia Cup 2025

Nhìn lại lịch thi đấu, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 13/5 đến 22/5. Như vậy, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ chỉ có khoảng 10 ngày nghỉ trước khi bắt đầu vòng loại FIBA Asia Cup 2025 diễn ra vào ngày 31/5. Việc tính toán thể lực và điểm rơi phong độ là bài toán đau đầu mà HLV Kevin Yurkus phải giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, việc có 2 giải đấu nối tiếp nhau trong một thời gian ngắn sẽ buộc các cấp lãnh đạo của đội tuyển Việt Nam có những sự ưu tiên nhất định. Việc đổi màu huy chương ở SEA Games 31 là mục tiêu hàng đầu, nhưng toàn đội cũng khó có thể xem nhẹ đấu trường châu lục.

Về mặt nhân sự, đây cũng là một thách thức không nhỏ dành cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam. Dù đã có những bước phát triển trong nhiều năm gần đây, vẫn không thể phủ nhận nội lực của bóng rổ Việt Nam vẫn chỉ ở mức trung bình kể cả khi so với các nước trong khu vực.

Lực lượng nội binh của Việt Nam sở hữu những cầu thủ ngôi sao tại VBA như Nguyễn Huỳnh Phú Vinh, Võ Kim Bản, Dư Minh An. Nhưng khi đặt cạnh các nội binh của Malaysia hay Thái Lan, họ vẫn kém một chút về mặt trình độ và kinh nghiệm ở những sân chơi như vòng loại Asia Cup.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ gặp rất nhiều bất lợi ở vòng loại FIBA Asia Cup 2025, khi luật lệ chỉ cho phép họ sở hữu 1 cầu thủ Việt kiều trong đội hình

Việt Nam tham dự vòng loại FIBA Asia Cup 2025: Gian nan trên con đường vươn ra biển lớn - Ảnh 5.

Khoa Trần là cái tên Việt kiều duy nhất có thể được sử dụng với vai trò nội binh ở vòng loại FIBA Asia Cup 2025

Bên cạnh đó, luật của FIBA chỉ cho phép một cầu thủ có gốc gác/nhập tịch được thi đấu trong đội hình. Đây là một bất lợi chí tử dành cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam, khi trục xương sống của họ được xây dựng bởi những ngôi sao Việt kiều ở VBA. Việc lựa chọn giữa Chris Dierker, Justin Young hay Tâm Đinh sẽ là một bài toán nan giải cho HLV Kevin Yurkus.

Tuy nhiên, đội tuyển bóng rổ Việt Nam vẫn sẽ được sử dụng Khoa Trần thi đấu ở vòng loại FIBA Asia Cup 2025 dưới vai trò nội binh. Hậu vệ này đã có quốc tịch Việt Nam trước năm 16 tuổi. Như vậy, HLV Kevin Yurkus cần phải đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất giữ lại một cầu thủ làm nòng cốt cùng Khoa Trần ở giải đấu lần này.

Bên cạnh đó, những sự tập trung xuyên suốt trước SEA Games 31 cho đến vòng loại FIBA Asia Cup 2025 gần như sẽ bị phá sản do luật nhập tịch. Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ phải bổ sung rất nhiều cái tên nội binh thay thế và rất khó để họ có thể hòa nhập và tỏa sáng cùng các đồng đội, khi chỉ có vỏn vẹn 9 ngày để chuẩn bị giữa 2 giải đấu.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã có những bước phát triển trong nhiều năm trở lại đây, với thành quả là huy chương đồng SEA Games 30 cùng cơ hội trở lại biển lớn sau nhiều năm trời. Tuy nhiên, vòng loại FIBA Asia Cup 2025 vẫn đang là một mục tiêu khó khăn dành cho thầy trò HLV Kevin Yurkus.

Những năm vừa qua chỉ mới là nền móng cho sự phát triển bền vững của bóng rổ Việt Nam

Đây vẫn chỉ là bước khởi đầu cho cả một quá trình dài hạn. Toàn đội sẽ dành cơ hội này để tích lũy kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục xây dựng, phát huy và nuôi dưỡng hy vọng cho những thế hệ cầu thủ tương lai của bóng rổ Việt Nam.


https://sport5.vn/viet-nam-tham-du-vong-loai-fiba-asia-cup-2025-gian-nan-tren-con-duong-vuon-ra-bien-lon-2022011319150389.htm