Đội tuyển bóng rổ Việt Nam tham dự vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025

NHẬT PHẠM , 09:32 13/01/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Bên cạnh SEA Games 31, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ có thêm mục tiêu để phấn đấu khi góp mặt ở vòng sơ loại đầu tiên của FIBA Asia Cup 2025.

FIBA Asia Cup là giải đấu cao cấp nhất dành cho các đội tuyển bóng rổ ở châu Á, thường diễn ra 2 năm 1 lần. Trong một thông báo mới nhất đến từ trang chủ FIBA Asia, đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã góp mặt ở vòng sơ loại đầu tiên cho giải đấu diễn ra vào năm 2025.

Theo đó, vòng sơ loại đầu tiên của FIBA Asia Cup 2025 sẽ bao gồm 18 đội, được chia làm 2 khu vực Đông và Tây châu Á. Tất cả sẽ tranh tài với nhau qua 2 vòng loại, nhằm tìm ra 4 cái tên sẽ góp mặt cùng 16 đội tuyển trước đó tranh tài ở vòng loại cuối cùng của Asia Cup 2025.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam tham dự vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025 - Ảnh 1.

Bảng đấu chính thức của vòng sơ loại đầu tiên tại FIBA Asia Cup 2025

Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ rơi vào bảng D cùng với các đối thủ như Tahiti, Thái Lan, Malaysia và Mông Cổ. Họ sẽ tham dự vòng tròn 1 lượt, diễn ra từ ngày 31/5 cho đến ngày 5/6/2022 để tìm ra 3 đội bóng tốt nhất ở mỗi bảng đấu tham dự vòng sơ loại thứ 2, diễn ra vào năm 2023.

Địa điểm thi đấu của vòng sơ loại đầu tiên vẫn chưa được xác định. Theo thông tin của FIBA Asia, tất cả các trận đấu của mỗi bảng sẽ chỉ diễn ra trong một quốc gia đăng cai duy nhất. Việc lựa chọn 4 quốc gia đăng cai sẽ sớm được công bố trong thời gian sớm nhất.

Nhìn vào những đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại bảng D, Tahiti chắc chắn sẽ là đội bóng chiếm lĩnh vị trí đầu bảng khi có sức mạnh vượt trội so với 4 đại diện còn lại. Do đó, cuộc cạnh tranh cho 2 chiếc vé còn lại sẽ thuộc về 4 cái tên Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Mông Cổ.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam tham dự vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025 - Ảnh 2.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ đụng độ 2 đội bóng quen thuộc ở khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Malaysia

Trong đó, Việt Nam đang là đội bóng có những bất lợi nhất định nếu so sánh về thực lực với 2 đội bóng cùng khu vực Đông Nam Á. Dù đang có sự nổi lên trong thời gian gần đây với chiếc huy chương Đồng SEA Games 30, vẫn không thể chối bỏ một sự thật rằng cả Thái Lan và Malaysia đều đang có vị trí tốt hơn Việt Nam trên BXH FIBA, đồng thời có nhiều kinh nghiệm hơn ở sân chơi châu lục.

Bên cạnh đó, Mông Cổ cũng là một quốc gia chứa đựng nhiều ẩn số, khi không có tên trên BXH FIBA. Nhưng với tính chất của một cuộc thi đấu thể thao chuyên nghiệp, đội tuyển Việt Nam vẫn cần phải thận trọng trước bất kỳ đối thủ nào.

Trong quá khứ, thành tích tốt nhất mà đội tuyển bóng rổ Việt Nam mang lại ở sân chơi FIBA Asia Cup đã diễn ra từ tận năm 1963 với vị trí thứ 8 chung cuộc. Sau kỳ FIBA 1965, đội tuyển bóng rổ Việt Nam biến mất hoàn toàn ở sân chơi quốc tế.

Kể từ những năm 2000, đội tuyển bóng rổ Việt Nam quay trở lại tham dự vòng sơ loại cho các giải đấu từ năm 2001 cho đến 2005. Tuy nhiên, họ sớm dừng bước với những vị trí thấp trên BXH và chỉ giành được duy nhất một trận thắng.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam tham dự vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025 - Ảnh 3.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây

Với những sự phát triển gần đây của bóng rổ trong nước, hệ thống giải đấu VBA và cả chiến tích ở SEA Games 30, NHM có quyền tin tưởng về một chuyến hành trình tốt hơn dành cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam tại vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025.

https://sport5.vn/doi-tuyen-bong-ro-viet-nam-tham-du-vong-so-loai-fiba-asia-cup-2025-20220113091900486.htm