Video: HLV tuyển bóng rổ nữ Việt Nam "mát tay" với "gà cưng", hé lộ "tài liệu mật" trước khi giành huy chương Vàng tại Bali

BHAT (từ Bali, Indonesia) , 05:51 24/04/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Tiếp tục đem những triết lý mang đậm phong cách cá nhân vào công cuộc huấn luyện tuyển bóng rổ nữ Việt Nam, HLV Eric Weissling bước đầu đã đạt được thành tựu đáng kể.

Những ngày vừa qua đã chứng kiến hành trình lịch sử của bóng rổ Việt Nam. Tại hòn đảo Bali, Indonesia, thầy trò HLV Eric Weissling đã thi đấu xuất sắc để mang về tấm huy chương Vàng đầu tiên cho bóng rổ nữ Việt Nam ở một giải đấu quốc tế. Mặc dù ABL 3x3 2022 là giải đấu mang tính cọ xát và trải nghiệm, thành công của "Các cô gái vàng" đã tạo nên tiếng tăm lớn cho bóng rổ nữ Việt Nam trước thềm SEA Games 31.

Góp phần vào chiến thắng này phải kể đến công sức rất lớn của người thầy thuộc biên chế Hanoi Buffaloes. Dù chỉ có 12 tiếng để chuẩn bị trước thềm giải đấu khởi tranh, ông Eric Weissling tỏ ra khá "mát tay" với các học trò.

Video: HLV tuyển bóng rổ nữ Việt Nam "mát tay" với "gà cưng", hé lộ "tài liệu mật" trước khi giành huy chương Vàng tại Bali - Ảnh 1.

HLV trưởng của đội tuyển bóng rổ 3x3 nữ, Eric Weissling, ăn mừng cùng các học trò trong khoảnh khắc giành chức vô địch ABL 3x3 2022. Ảnh: Huy Phạm

HLV Eric Weissling chu đáo với "gà cưng" như thế nào?

Ngay từ khiTrần Thị Anh Đào, Trương Thảo My và Trương Thảo Vy chuẩn bị đáp xuống sân bay Ngurah Rai, nhà cầm quân 32 tuổi đã tỏ ra cực kỳ tận tâm với các học trò. HLV Eric Weissling có mặt khá sớm, mang theo một lá cờ Việt Nam cùng bảng chiến thuật và một tập "tài liệu mật".

Sau khi biết chuyện Trương Twins mất hành lý, ông cùng một thành viên thuộc đoàn thể thao Việt Nam đã đội mưa để tìm mua quần áo mới cho 2 ngôi sao của tuyển nữ Việt Nam. Trong các trận đấu tại ABL 3x3 2022, không khó để bắt gặp hình ảnh HLV gốc Latinh chăm sóc "gà cưng" từ những điều nhỏ nhặt nhất như quạt mát, che nắng hay giữ hộ đồ.

Phút trước là nhà cầm quân, phút sau ông Eric Weissling đã trở thành "quạt chạy bằng cơm" của đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam

HLV đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam và phong cách chỉ đạo cực tâm lý

Theo tính toán ban đầu, tuyển bóng rổ nữ Việt Nam sẽ có buổi tập luyện đầu tiên vào 22h ngày 15/4 (giờ địa phương), sau khi 3 cầu thủ Việt kiều hạ cánh. Tuy nhiên, Bali lại đón họ bằng một cơn mưa rào khiến kế hoạch hội quân của HLV Eric Weissling đổ bể.

Ở thời điểm đó, ông đã kịp thời chuyển hướng sang việc nghiên cứu đối thủ. Theo quan sát của Sport5, HLV Eric Weissling thường xuyên mang theo mình một tập "tài liệu mật". Được biết đây chính những thông tin ông thu thập được từ đội bạn qua nhiều buổi mổ băng và nghiên cứu đối thủ.

HLV Eric Weissling chia sẻ "tài liệu mật" sau khi nghiên cứu đối thủ của Tuyển bóng rổ nữ Việt Nam tại ABL 2022

Đây cũng chính là những cơ sở duy nhất để ông thực hiện công tác huấn luyện với các cầu thủ của mình. Tuy nhiên, sự chuẩn bị đó dường như là quá đủ để các cô gái Việt Nam tỏa sáng trong 5 trận đấu tại ABL 3x3 2022. Được biết, ngay sau khi Anh Đào và Trương Twins hội quân cùng Ngoan Huỳnh, cả đội đã có một buổi họp để bàn bạc về chiến thuật thi đấu cụ thể khi đối đầu với từng đội bóng còn lại.

Nhà cầm quân 32 tuổi từng chia sẻ với Sport5: "Với lịch trình dày đặc hiện tại của đội tuyển, tôi muốn cầu thủ của mình thi đấu thoải mái, tận hưởng niềm vui với bóng rổ mà không phải chịu áp lực thành tích". Trước mỗi trận đấu, HLV Eric Weissling chỉ dặn học trò 3 nguyên tắc duy nhất: "Giao tiếp, cảm nhận nhịp độ trận đấu và tận hưởng cuộc vui". Đây cũng chính là triết lý huấn luyện của ông.

Chiến lược gia gốc Latinh chia sẻ 3 nguyên tắc quan trọng trong triết lý huấn luyện của mình (Ảnh: BHAT)

Cũng nhờ phong thái chỉ đạo cực "tâm lý" đến từ vị HLV mà giữa 4 "cô gái vàng" Việt Nam đã hình thành sự gắn kết sâu sắc với nhau và với ông Eric Weissling. Đây chính là cơ sở vững chãi cho hệ thống chiến thuật của tuyển bóng rổ nữ sau tại SEA Games 31, giúp họ thấu hiểu nhau và phối hợp ăn ý hơn. Có thể nói, nhà cầm quân gốc Latinh không sai khi cho rằng bản thân là lựa chọn phù hợp để đảm nhận vị trí "chiếc ghế nóng" tại tuyển bóng rổ nữ Việt Nam.

Cùng xem lại những khoảnh khắc hết sức gần gũi của HLV Eric Weissling với các "gà cưng" tại ABL 3x3 2022:

Video: HLV tuyển bóng rổ nữ Việt Nam "mát tay" với "gà cưng", hé lộ "tài liệu mật" trước khi giành huy chương Vàng tại Bali - Ảnh 5.

Chiến lược gia 32 tuổi bênh vực học trò trước một quyết định gây tranh cãi của trọng tài

Ông Eric Weissling cùng các cầu thủ của Đội tuyển bóng rổ nam cổ vũ 4 "cô gái vàng" Việt Nam

Video: HLV tuyển bóng rổ nữ Việt Nam "mát tay" với "gà cưng", hé lộ "tài liệu mật" trước khi giành huy chương Vàng tại Bali - Ảnh 7.

HLV Eric Weissling động viên đội trưởng Ngoan Huỳnh khi cô vỡ òa sau chiến thắng ở trận chung kết ABL 3x3 2022

Chiến lược gia gốc Latinh cầm Quốc kỳ Việt Nam tại sân bay, chào đón 3 tuyển thủ Việt kiều "trở về nhà"

 Ảnh: Huy Phạm - Video: BHAT (Từ Bali, Indonesia)

https://sport5.vn/video-hlv-tuyen-bong-ro-nu-viet-nam-mat-tay-voi-ga-cung-he-lo-tai-lieu-mat-truoc-khi-gianh-huy-chuong-vang-tai-bali-20220422171429627.htm