Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 31: Nhiều VĐV của một số nội dung ít được tổ chức thi đấu đã làm rất tốt

GN , 18:01 23/05/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Trong buổi sáng 23/5, Ông Trần Đức Phấn, Trưởng Đoàn thể thao (TTVN) Việt Nam đã có những chia sẻ chi tiết về quá trình tổ chức SEA Games 31, nguyên nhân giúp đoàn Việt Nam vượt xa chỉ tiêu ban đầu cũng như tầm nhìn xa cho thể thao Việt Nam.

PV: Mục tiêu của Đoàn thể thao Việt Nam là giành 140 huy chương vàng trở lên, tại sao khi kết thúc khoảng cách giữa chúng ta và Thái Lan lại lớn, đồng thời vượt chỉ tiêu nhiều vậy?  

Ông Trần Đức Phấn: "Đây là kỳ SEA Games mà chúng tôi đánh giá ban đầu là sẽ có nhiều khó khăn cạnh tranh quyết liệt của nhiều nước. Nhưng thực tế, Việt Nam có được 205 huy chương vàng, Thái Lan có 92 HCV. Chúng ta vượt họ đến hơn 100 HCV và điều này làm tôi bất ngờ. 

Khi rà soát thành tích của các môn thi đấu trước đại hội, dự kiến Việt Nam sẽ có 145 đến 185 HCV. Chúng tôi đã yêu cầu phân tích rất kỹ nhưng khi nói thì chỉ nói 140 HCV thôi vì đó là mốc xác suất an toàn. Với con số đó chúng ta có thể cạnh tranh vị trí số 1 hoặc số 2 rồi. Điều tôi bất ngờ ở công tác chuyên môn là nhiều VĐV của một số nội dung ít được tổ chức thi đấu đã làm rất tốt, ví dụ đua thuyền, boxing. 

Một ví dụ khác là môn điền kinh. Ban đầu, khi biết Thái Lan nhập tịch hàng loạt VĐV, chúng tôi rất lo lắng, đặt ra chỉ tiêu là 14-16 HCV. Trước khi diễu hành đoàn khai mạc, tôi có nói đùa với đội điền kinh là các bạn phải giành được 20-21 HCV. Mọi người cũng cười bảo làm sao mà được. Thế nhưng, đến giờ cả đội đã có 22 HCV rồi. Tôi ấn tượng nhất là Lương Đức Phước - huy chương vàng chạy 1.500m.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam: "10 đến 20 năm nữa giành HCV Olympic là khó khả thi"   - Ảnh 1.

Điền kinh Việt Nam có thành công lớn ở SEA Games (Ảnh: GN)

PV: Ông đánh giá thế nào về nhóm môn Olympic tại đại hội lần này?

- Ông Trần Đức Phấn: Tôi đánh giá tổng quan thì chúng ta thi đấu tốt ở các môn Olympic. Tuy nhiên vẫn có môn không đạt chỉ tiêu. Môn được chúng tôi đưa vào trọng tâm trong chiến lược 2021-2030 là bắn cung lại không được HCV nào. Hôm qua tôi có chỉ đạo cho đội phải tìm ra nguyên nhân, tại sao một đội được đầu tư hướng đến Olympic lại không có huy chương. Nếu không tìm ra nguyên nhân thì không thể tổ chức triển khai được. 

Hay như môn Judo, mọi lần chúng ta đăng ký khá sát số lượng huy chương nhưng lần này thi đấu tốt và có được 9 HCV, cũng phải chỉ ra nguyên nhân. 

PV: Thành tích này có phản ánh tương quan thực lực của thể thao Việt Nam không?

Ông Trần Đức Phấn: "Chúng ta khả năng đầu tư ở sân chơi khu vực nhưng đến ASIAD và Olympic thì là bài toán cần tìm giải pháp. Đến giờ này, tôi có thể nói ở SEA Games chúng ta có thể tự tin nằm trong top đầu. Nếu đến Olympic hay ASIAD có nguồn lực thì không vấn đề gì, phải khoanh vùng lại để đầu tư. Các nước trong khu vực như Singapore có số lượng môn tham dự lúc nào cũng ít nhưng thành tích một số môn Olympic lại rất tốt. Có nghĩa là đầu tư tập trung của họ rất tốt. Nếu không thay đổi cách đầu tư thì đến với ASIAD và Olympic lại khó.

Với thực lực hiện nay thì 20 năm nữa bơi lội, điền kinh Việt Nam cũng không có huy chương Olympic. Kình ngư Huy Hoàng rất xuất sắc nhưng chỉ đặt mục tiêu ở Asiad chứ giành huy chương Olympic là không khả thi. 

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam: "10 đến 20 năm nữa giành HCV Olympic là khó khả thi"   - Ảnh 2.

Huy Hoàng khó vươn tầm ở ASIAD và Olympic (Ảnh: GN)

PV: Sắp tới đoàn TTVN đặt ra mục tiêu bao nhiêu huy chương ở ASIAD? 

Ông Trần Đức Phấn: Chúng tôi có kế hoạch tập trung đầu tư nhóm 30 VĐV chuẩn bị cho tương lại tại Olympic 2024, rất tiếc ASIAD đã rời và không có thời gian cụ thể. Kể cả đại hội  trẻ cũng hoãn lại và không được tổ chức. 

Số lượng HCV SEA Games nhiều như thế nhưng ASIAD chỉ đặt mục tiêu 3-5 HCV, với khoảng 30 VĐV. Chúng ta chưa khoanh vùng đầu tư cho các nội dung này 1 cách đầy đủ, bài bản theo quy định quốc tế. Số lượng VĐV có thể đạt được HCV ở ASIAD là không nhiều. Tôi cho rằng 1-2 nội dung của điền kinh nếu có đầu tư lớn thì có thể đạt được HCV . Để lấy được 10 HCV ASIAD thì phải có giải pháp mạnh. Bây giờ, với thực tế thì ASIAD chỉ 3 HCV là cùng. Điều kiện còn rất khó khăn nhưng VĐV có tinh thần và ý chí quyết tâm.  

Ấn tượng với sự ủng hộ của nhân dân

Chia sẻ trong buổi tổng kết với truyền thông, ông Trần Đức Phấn cho biết: "Tất cả các nhà thi đấu, sân vận động đầy ắp khán giả. Nhiều địa điểm quá tải, nhiều người không thể vào bên trong. Khi tôi xuống sân Thiên Trường, tỉnh Nam Định đã chứng kiến ban tổ chức phải đóng cửa sân vì quá tải dù ở bảng B môn bóng đá nam chỉ có các đội nước ngoài. Có nơi tôi phải chỉ đạo để CĐV ngồi cả ở bậc thềm để theo dõi. Bất ngờ và ấn tượng lớn nhất theo tôi chính là việc SEA Games được sự ủng hộ rất lớn của người dân".

https://sport5.vn/truong-doan-ttvn-tai-sea-games-31-nhieu-vdv-cua-mot-so-noi-dung-it-duoc-to-chuc-thi-dau-da-lam-rat-tot-2022052316252721.htm