Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Trợ lý Lê Huy Khoa chỉ ra 9 điều giúp HLV Park Hang-seo thành công với bóng đá Việt Nam

Thanh Xuân , 14:11 23/05/2022 | SEA Games 31

Chia sẻ

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa trải lòng về HLV Park Hang-seo và mối lương duyên với bóng đá Việt Nam.

Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan cất lên, HLV Park Hang-seo ăn mừng cuồng nhiệt với cái đấm tay lên không quen thuộc, ông ôm chầm lấy các trợ lý chia sẻ niềm vui chiến thắng. U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31, đây cũng là tấm HCV thứ 2 trong lịch sử của bóng đá Việt Nam tại SEA Games. 2 tấm HCV ấy đều ghi dấu bàn tay thao lược của HLV Park Hang-seo.

Dù không cùng đồng hành với U23 Việt Nam nhưng trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa luôn theo dõi sát sao hành trình của đội bóng. Sau trận đấu, vị trợ lý kề cận của nhà cầm quân người Hàn Quốc đã chia sẻ những tâm tư lên trang cá nhân, trong đó có 9 điều giúp HLV Park Hang-seo thành công ở Việt Nam.

"Ông Park chọn đúng việc, VFF chọn đúng người. Vậy mới thấy chọn đúng quan trọng không kém phần nỗ lực. Suy nghĩ kỹ, lựa chọn đúng thời điểm, đúng đối tượng đã là thành công 50%. Ngày anh Shin (HLV Shin Tae-yong) nhận chức HLV trưởng của Indonesia, một HLV trứ danh Hàn Quốc đã nói anh Shin giỏi, nhưng không đúng thời điểm vì bóng đá Indonesia đang đi xuống", trợ lý Lê Huy Khoa viết. 

Trợ lý Lê Huy Khoa chỉ ra 9 điều giúp HLV Park Hang-seo thành công với bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Các học trò ăn mừng với HLV Park Hang-seo (Ảnh: Hiếu Lương)

HLV Park Hang-seo bắt đầu đến Việt Nam từ cuối năm 2017, đúng vào thời điểm bóng đá Việt Nam có lứa cầu thủ có nền tảng như Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải... Và quan trọng nhất khi ấy, đội tuyển Việt Nam cần một HLV ngoại để vực dậy sau khi HLV Hữu Thắng từ chức.

Điều thứ 2, trợ lý Lê Huy Khoa nhắc đến là HLV Park Hang-seo luôn toàn tâm toàn ý cho công việc, chỉ biết biết có bóng đá và bóng đá. Cùng với đó, ông Park luôn được tạo điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng một ban huấn luyện người Hàn, người Việt ăn ý nhất.

Điều giúp HLV Park Hang-seo thành công còn là sự kiên định với ý đồ chiến thuật của riêng mình. Trợ lý Lê Huy Khoa chỉ ra:

"Ông Park có triết lý riêng và rất cương quyết với triết lý này đó là ổn định sơ đồ lối chơi, cách tuyển chọn cầu thủ, cách chỉ đạo theo tình huống, triết lý chơi bóng, triết lý quản quân, lấy chiến thắng làm mục tiêu tối thượng, không để thua là ưu tiên hằng đầu, có thể thua thế trận nhưng vẫn có thể thắng vv.. và điều này quán triệt 5 năm nay hình thành lên lối chơi quán triệt từ U23 cho đến tuyển quốc gia".

Ở HLV Park Hang-seo còn là cái uy của người cầm quân, theo trợ lý Lê Huy Khoa đó là:

"Ông Park không vận hành đội bóng theo triết lý dựa vào 1 cá nhân, lối chơi phải là tập thể, cầu thủ ai cũng sợ ông và họ biết rằng nếu không phát huy năng lực của mình thì cơ hội sẽ không còn đến nữa".

Đồng thời về vấn đề nhân sự, ông Park cũng sẽ có toàn quyền quyết định và dám làm dám chịu.

Trợ lý Lê Huy Khoa chỉ ra 9 điều giúp HLV Park Hang-seo thành công với bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo chỉ đạo trên sân (Ảnh: Thanh Xuân)

Một yếu tố giúp HLV Park Hang-seo lựa chọn được đội hình tối ưu nhất là phương án tập trung đội theo từng đợt và sàng lọc.

"Ông Park luôn chuẩn bị và làm việc hết sức chu đáo, cẩn thận, cầu toàn, nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt ở nhiều tình huống, hiếm có HLV nào mà tập trung tuyển trước cả tháng, tập trung 1-2 đội hình cùng lúc, sàng lọc kỹ càng, có khi danh sách dự bị có khi lên đến 50 người chỉ để chọn 23 người", ông Khoa cho biết.

Hai điều cuối cùng giúp người tạo nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam có thể phát huy hết năng lực được trợ lý Huy Khoa nhắc đến là thế hệ tài năng và được người Việt Nam yêu quý ủng hộ. 

Đây cũng là kỳ SEA Games cuối cùng của HLV Park Hang-seo trên cương vị HLV trưởng. Như lời trợ lý Lê Huy Khoa nói thành công của ông Park và các đội tuyển Việt Nam là minh chứng cho việc:

"Con người Việt Nam có thể làm được mọi việc mà người khác làm".

https://sport5.vn/tro-ly-le-huy-khoa-chi-ra-9-dieu-giup-hlv-park-hang-seo-thanh-cong-voi-bong-da-viet-nam-20220523130923625.htm