Thắng cách biệt Trung Quốc, tuyển Mỹ giành Huy chương vàng giải vô địch bóng rổ nữ thế giới 2022

QUANG NHẬT , 20:00 01/10/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Dù đã rất cố gắng, Trung Quốc vẫn chưa thể tạo được thế cân bằng trước một tuyển Mỹ quá vượt trội.

Không có bất ngờ nào dành cho Trung Quốc! Một tuần dĩ nhiên là không đủ để họ san lấp được khoảng cách trình độ kể từ lần so tài trước. Dẫu sao thì vị trí thứ hai cũng đã là rất thành công và Trung Quốc là đội tuyển có thể hạn chế được tập thể WNBA tốt hơn bất kỳ ai.

Thắng cách biệt Trung Quốc, tuyển Mỹ giành Huy chương vàng giải vô địch bóng rổ nữ thế giới 2022 - Ảnh 1.

Trung Quốc lần đầu tiên trở lại với chung kết FIBA World Cup sau 24 năm

Mỹ vẫn quá mạnh trong thế giới bóng rổ nữ

Sau hiệp đấu đầu tiên đầy thăm dò, tuyển Mỹ bứt tốc bằng pha four-point play của Kelsey Plum. Cách biệt gia tăng lên 2 chữ số trước giờ nghỉ và bị đào sâu thêm ở hiệp 3. Bước vào 10 phút cuối cùng với lợi thế 21 điểm, các tuyển thủ WNBA điềm tĩnh kết thúc trận đấu với chiến thắng tâm phục khẩu phục 83-61.

Dù Brittney Griner không thể góp mặt trong đội hình vì lý do hình sự, thêm vào đó là nhiều huyền thoại WNBA khác đã giải nghệ, thế nhưng đội tuyển Mỹ vẫn quá mạnh so với phần còn lại của thế giới. Chiến thắng trước Trung Quốc đã giúp Mỹ vô địch FIBA World Cup nữ lần thứ 4 liên tiếp, đồng thời nâng số lần vô địch tổng cộng lên 11. Sức mạnh của họ đã được thể hiện ngay từ vòng bảng và chỉ có duy nhất Trung Quốc là gây khó dễ cho đội hình WNBA trong hai lần gặp nhau.

MVP WNBA A'Ja Wilson chính là MVP của trận đấu và cả giải đấu. 19 điểm và khả năng phòng ngự dưới bảng rổ của Wilson chính là điểm mấu chốt trong trận đấu này, hoàn toàn xứng tầm với danh hiệu cao quý nhất của FIBA World Cup. Han Xu, cầu thủ giỏi nhất của Trung Quốc đã bị A'Ja Wilson và các tuyển thủ Mỹ khóa chặt khi trung phong này chỉ có 8 điểm và 6 rebound, những thông số tệ nhất của Han ở giải đấu này. Li Yueru cao 2m là người phải hoàn thành công việc còn lại của Xu khi cô đóng góp màn trình diễn tốt nhất của bản thân năm nay với 19 điểm và 12 rebound.

Thắng cách biệt Trung Quốc, tuyển Mỹ giành Huy chương vàng giải vô địch bóng rổ nữ thế giới 2022 - Ảnh 2.

Các cô gái Mỹ tự do pose dáng với tấm huy chương vàng đầy xứng đáng

Sự nỗ lực của Trung Quốc

Nhìn chung về mặt chỉ số, Trung Quốc có thể nói là một chín một mười so với Mỹ. Thông số duy nhất mà đôi bên chênh lệch nhất chính là turnover (mất bóng), và với 19 lần mất bóng thì Trung Quốc cũng khó lòng mong đợi một chiến thắng thuộc về họ.

Mặt trận phòng ngự và thể chất tổng vẫn hoàn toàn nghiêng về Mỹ, họ có đến 13 lần cướp bóng và 5 block tổng cộng trước sự đồng đều của tuyển Trung Quốc. Sự hiệu quả trong các cú ném của đôi bên là khá tương đồng, tuy nhiên Mỹ lại trội hơn hẳn về khả năng kiểm soát trái bóng.

16.000 khán giả đã đến xem trận đấu này, một con số kỷ lục ở giải đấu của nữ. Sau trận đấu, các tuyển thủ Trung Quốc đã ở lại giao lưu cùng khán giả, cũng như chủ tịch của Liên đoàn bóng rổ đại lục là Yao Ming cũng xuống sân động viên các cô gái bạc. Không chỉ là một tấm ảnh tập thể thi đấu và huấn luyện, có rất nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Úc đã góp mặt trong khoảnh khắc lịch sử này.

Thắng cách biệt Trung Quốc, tuyển Mỹ giành Huy chương vàng giải vô địch bóng rổ nữ thế giới 2022 - Ảnh 3.

Chủ tịch Yao Ming xuống sân chụp ảnh kỷ niệm cùng các cô gái Trung Quốc sau trận chung kết

Họ đã đến siêu đấu trường Sydney chiều 1/10 (theo giờ Việt Nam) để cổ vũ cho đội bóng châu Á trước thế lực bóng rổ số 1 hành tinh. Thật đáng tiếc là tay ném xuất sắc nhất Li Meng không thể ra sân, nếu không thì trận đấu đã có thể kịch tính hơn một chút.