T1 truất ngôi DK mùa Xuân 2022 và câu hỏi về lớp kế thừa của LCK

HUYỀN TRÂN , 20:46 03/04/2022 | Esport

Chia sẻ

LCK một lần nữa chứng kiến sự thống trị tuyệt đối đến từ cái tên xưa cũ, T1.

Chiều 2/4, LCK mùa Xuân 2022 đã chính thức khép lại. Vinh quang cuối cùng gọi tên T1 sau chiến thắng 3-1 trước Gen.G. Phong độ ổn định, hủy diệt, lập chuỗi bất bại dài nhất lịch sử, Faker và đồng đội xứng đáng lên đỉnh LMHT Hàn Quốc. 

T1 vô địch LCK mùa Xuân 2022

T1 vô địch LCK mùa Xuân 2022

Trước thềm LCK mùa Xuân 2022, thực chất, T1 không được đánh giá cao. Sự ra đi của Canna lẫn Teddy khiến cổ động viên nghi ngờ về khả năng mua bán của đội. Zeus được đôn lên từ đội trẻ, cộng với đó là Oner, Gumayusi, Keria đều ở mức tài năng. Chưa kể, Faker ở tuổi 25 cũng khiến tất cả khó lòng tin tưởng. 

Cuối cùng, T1 phiên bản 2022 lại trở nên bất tử suốt chặng đường dài ở LCK mùa Xuân 2022. Gen.G với line-up mạnh nhất, xịn nhất vẫn không thể cản bước cựu vương thế giới. Đáng nói hơn, dù không trực tiếp đối đầu, T1 cũng đã truất ngôi vương, lẫn sự thống trị của DK.

Về mặt tích cực, sự trở lại từ Faker và đồng đội khiến giới LMHT Hàn rất phấn khích. Nhưng ở cục diện khác, liệu rằng họ đang cản bước những đội tuyển kế thừa? Nói cách khác, LCK một lần nữa núp dưới cái bóng quá lớn của T1?

DK - Cái tên kế thừa sáng giá với LCK

Một năm trước, DK một thời được đánh giá rất cao, đặc biệt tại CKTG. Đội đánh bại huyền thoại bất tử mang tên T1 tại bán kết. Báo chí đều ca ngợi chiến thắng của nhà vua LCK. QQ cho rằng ShowMaker và DK đang mở ra kỷ nguyên mới cho LMHT Hàn Quốc.

Đội hình huyền thoại của DK thời diểm 2021

Đội hình huyền thoại của DK thời diểm 2021

Bên cạnh đó, Game Anchor Network DK so sánh với nhóm tứ hùng mới của LPL. Những TES, SN, JDG, LNG được xem như những đội tuyển kế thừa với LMHT xứ Trung. Theo đó, trang tin cho rằng tương lai với LCK rất xán lạn, LPL thì ảm đảm. 

DK không giống TES, SN của LMHT xứ Trung. Đại diện xứ kim chi ngày một hoàn thiện, nâng cấp hơn. Họ lần thứ hai liên tiếp giành tấm vé đến trận chung kết giải đấu danh giá nhất giới LMHT. Còn TES, SN, JDG chẳng đặt chân nổi đến Iceland. Trong khi, LNG sớm bị loại tại vòng bảng. 

"Sự kế thừa LCK một lần nữa hoàn thành. Trong đó, DK thiết lập triều đại mới cho LMHT Hàn Quốc. Còn LPL thì không", Game Anchor Network cho hay. 

Kỳ thực, không chỉ CKTG, ngay tại sân chơi quốc nội, DK cũng thể hiện sự thống trị tuyệt đối. ShowMaker và các thành viên liên tục lên ngôi vương LCK mùa Xuân lẫn Hè 2021. Chưa kể, đội còn lần lượt đánh bại hai thế lực xưa cũ, Gen.G, T1. 

Trước đó, SSG cũng từng được xem như đội tuyển kế thừa ở LCK. Thời điểm LPL chưa phát triển mạnh, đây là kỳ phùng địch thủ của T1 trên đấu trường CKTG. Nhưng từ thời điểm đổi tên thành Gen.G, đội chưa một lần lần tỏa sáng ở quốc nội lẫn quốc tế.

So với SSG, DK còn xuất sắc hơn. Đầu tiên, họ nổi trong thời kỳ T1 vẫn đang càn quét LCK. Sau đó, đội còn trở thành đại diện duy nhất đứng ngang với tượng đài LMHT xứ Hàn ở một kỷ lục. DK 3 lần liên tiếp lên ngôi vương quốc nội, Hè 2020, Xuân và Hè 2021. 

T1 truất ngôi DK mùa Xuân 2022 và câu hỏi về lớp kế thừa của LCK

Để rồi, trận chung kết LCK mùa Xuân 2022 chứng kiến màn đụng độ của T1 và Gen.G. Ở đó, DK sa sút không phanh. Kể cả một ShowMaker siêu phàm cũng trình diễn bộ mặt kém cỏi. 

T1 lại thống trị giới LMHT Hàn Quốc

T1 lại thống trị giới LMHT Hàn Quốc

T1 là nhà vua mới, DK trở thành cựu vương LCK. Đương kim vô địch CKTG 2020 bị đặt dấu hỏi về việc "sớm nở tối tàn". Trong khi, giai đoạn mới với LMHT bỗng chốc kết thúc chóng vánh. 

Nếu có ông lớn quá mạnh như T1, LCK thật sự cần một đại diện xuất hiện với vai trò thừa kế? Trong giới thể thao, một giải đấu, một đội tuyển không thể phát triển mạnh khi thiếu sự kế thừa. Đặc biệt, với Esports, quy luật này càng khắc nghiệt.

Vòng đời game thủ đều rất ngắn. Chưa kể, không phải ai cũng có thể duy trì phong độ ổn định qua từng năm. Vì vậy, tất cả đều phải trong tâm thế sẵn sàng đưa thế hệ trẻ thay thế dàn sao kỳ cựu.

T1 lần thứ 10 vô địch LCK chứng tỏ sự thống trị tuyệt đối của đội với LMHT Hàn Quốc. Khoảng cách đội tạo ra với phần còn lại ngày một lớn hơn. Theo đó, khó có đại diện nào đủ sức nối gót họ để tạo nên thành công rực rỡ như vậy. 

Liệu DK có thể trở lại tiếp tục viết tiếp kỷ nguyên mới hay LCK tiếp tục nương tựa T1?

Liệu DK có thể trở lại tiếp tục viết tiếp kỷ nguyên mới hay LCK tiếp tục nương tựa T1?

Chưa kể, sắp tới, LCK sẽ trông cậy vào T1 ở MSI, có thể cả CKTG. Một thế lực cũ với diện mạo mới, sẽ đảm bảo thành tích của khu vực. Thế nhưng, điều này thật sự tốt cho một giải đấu hàng đầu?

Trước đó, Game Anchor Network cũng từng đặt câu hỏi tương tự cho LPL khi EDG tiến đến Chung kêt CKTG 2021. "Phải dựa vào đội tuyển kỳ cựu để vớt vát một giải đấu thất bại, LPL có gì để khoe khoang về khu vực LMHT hàng đầu?", trang tin chia sẻ. Hay nói cách khác, đây đại diện cho sự suy tàn trong tương lai. 

Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng sẽ có việc truyền lửa giữa huyền thoại và người mới. Sự kế thừa này không chỉ duy trì danh dự mà còn là niềm khao khát cho một tương lai xán lạn hơn. T1 không sai trong câu chuyện này. Đội có thể vực dậy, hồi sinh mạnh mẽ vần là điều tốt. Thế nhưng, nhìn rộng ra, LCK nên là LCK, không phải là T1 mở rộng. 

https://sport5.vn/t1-truat-ngoi-dk-mua-xuan-2022-va-cau-hoi-ve-lop-ke-thua-cua-lck-20220403150642525.htm