Steve Kerr hay người thầy với triết lý “mềm nắn rắn buông” độc đáo

Mây , 20:37 27/10/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Golden State Warriors thực sự may mắn khi có trong tay một vị như HLV Steve Kerr mang đến sự khác biệt cho cả đội bóng.

Mùa hè 2014, Golden State Warriors bất ngờ sa thải HLV đương nhiệm Mark Jackson bất chấp ông vừa đưa cả đội tới mùa giải với 51 thắng lợi. Thay thế chiếc ghế nóng chỉ là một cái tên vốn quen với bàn bình luận hơn việc cầm sa bàn nơi cựu cầu thủ Steve Kerr. Thế nhưng quyết định có phần khó hiểu ấy đã tạo dựng nên cho đội bóng vùng Vịnh cả một vương triều hùng cường dưới sự lèo lái của ông thầy tóc bạc nọ.

Steve Kerr hay người thầy với triết lý “mềm nắn rắn buông” độc đáo - Ảnh 1.

Steve Kerr thực sự có một hành trình kỳ diệu trên cương vị HLV trưởng Golden State Warriors

Trước khi được mọi người biết đến nhờ khả năng đắc nhân tâm, Steve Kerr được tất cả NBA phục sát đất bằng việc cách mạng hoàn toàn cách thức tiếp cận bóng rổ. Bộ đôi thầy trò Steve Kerr - Stephen Curry cùng các trợ thủ đắc lực như Klay Thompson, Draymond Green, Andre Iguodala đã xây dựng nên lối chơi “small ball” trứ danh cả NBA phải học theo sau này.

Cốt lõi của lối chơi này đến từ việc các cầu thủ di chuyển liên tục theo các vòng xoay ngang sân. Sự năng động của toàn khối đội hình khiến đối thủ gần như không thể nhận ra một vị trí cụ thể của Golden State Warriors. Đội bóng chơi small ball sẽ liên tục sử dụng các yểm trợ cũng như di chuyển băng cắt để tạo khoảng trống cho các điểm nổ ghi điểm. Và trùng hợp thay khi hai điểm nổ chính của Warriors là Stephen Curry và Klay Thompson lại rất giỏi ném ba điểm.

Steve Kerr hay người thầy với triết lý “mềm nắn rắn buông” độc đáo - Ảnh 2.

Steve Kerr thay đổi bóng rổ mãi mãi

Kể từ thời điểm này, khái niệm “khả năng tạo khoảng trống” (spacing) thực sự được sử dụng rộng khắp tại NBA. Bất cứ cầu thủ nào trên sân cũng phải có khả năng tạo ra khoảng trống bằng việc gây áp lực tới rổ, thông qua di chuyển kéo giãn khối đội hình đối thủ. Một khi khối phòng ngự bị xáo trộn, cơ hội sẽ mở ra không chỉ bên ngoài vòng ba điểm mà còn nằm trong khu vực ba giây giờ đây trống trải cho những pha băng cắt.

Lối chơi ấy đã thay đổi NBA lẫn bóng rổ vĩnh viễn. Giờ đây những cầu thủ nhỏ con nhưng khéo léo vẫn có chỗ đứng, chẳng kém gì các gã khổng lồ dưới bảng rổ. Thế nhưng sự thay đổi trong lối chơi có thể giúp đội bóng này chiến thắng một hay hai mùa chứ chẳng thể mãi độc tôn nhờ thế. Vậy điều gì ở Steve Kerr giúp ông tạo dựng nên đội bóng đến giờ vẫn được nể trọng? Đó không gì khác ngoài triết lý đối nhân xử thế của ông.

Steve Kerr trao gửi thông điệp nâng cao sự tự tin tới cho Stephen Curry

Cựu cầu thủ Chicago Bulls từ ngày lên chức HLV khá nổi tiếng với những lỗi kỹ thuật do cãi vã với trọng tài. Có những lúc NHM cảm thấy ông như một gã say khi mặt đỏ tía tai đòi hỏi từng trái bóng cho đội mình bất chấp án phạt treo lơ lửng trên đầu. Chứng kiến những điều đó, chẳng nhiều người nghĩ rằng chiến lược gia sinh năm 1965 lại vô cùng chan hòa với mọi người xung quanh.

Xuất hiện trên sóng đài truyền hình NBC, trung phong Kevon Looney đã có những chia sẻ về 7 năm thi đấu dưới trướng Steve Kerr: “Đối với tôi một vị HLV giỏi phải biết cách đưa các cầu thủ của mình vào khuôn khổ đồng thời vẫn chừa khoảng trống cho sự tự tin của họ được phát triển. Steve luôn nhắc nhở chúng tôi về tốc độ, thả lỏng cơ thể và tinh thần kỷ luật. Đó luôn là tôn chỉ của cả đội suốt những năm tháng qua tại Warriors”.

Steve Kerr hay người thầy với triết lý “mềm nắn rắn buông” độc đáo - Ảnh 4.

Thuyền trưởng sinh năm 1965 luôn biết cách nâng tầm cầu thủ

Không dừng lại tại đây, trung phong khoác áo số 5 còn cho khán giả biết thêm rằng Steve Kerr có khả năng đặc biệt trong việc giúp các cầu thủ tự nâng tầm bản thân: “Ông ấy cho cầu thủ sự tự do đồng thời vẫn biết cách rèn tất cả vào khuôn khổ. Tất cả những người mới đến đây đều rất bất ngờ về cách Steve trao sự tự do nhằm xây chắc lòng tự tin. Đó chính là mấu chốt. Ở đẳng cấp này, nhiều cầu thủ tài năng hoàn toàn có thể trở thành siêu sao nếu được tự quyết những điều mình làm trong trận đấu”.

Không còn nghi ngờ gì khi Steve Kerr cùng với Stephen Curry đã trở thành biểu tượng của Golden State Warrirors cho đến rất lâu về sau này. Bộ đôi này chính là hình mẫu cho kiểu xây dựng đội bóng mơ ước của vị HLV với triết lý cầm quân hết sức cởi mở này. Hãy cùng chờ xem ai sẽ là người tiếp theo được ông trao cho chiếc chìa khóa tiến tới nấc thang cao nhất của bóng rổ.