Sau 9 tháng đầu năm thành công chưa từng có, UFC sẽ chạm tới con số lịch sử 1 tỷ USD?

AB , 07:55 20/11/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

UFC tiếp tục có một năm 2021 đại thành công trên phương diện tài chính.

Trong bối cảnh nhiều ông lớn của làng thể thao khốn đốn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UFC vẫn không ngừng "ăn nên làm ra". Sau một năm 2019 và 2020 đại thành công, giải MMA lớn nhất hành tinh tiếp tục thăng tiến trong 9 tháng đầu năm 2021.

Trải qua nửa đầu năm 2021 "khủng chưa từng có", quý 3 tiếp tục mang tới những con số đáng lạc quan. Trong buổi họp báo mới đây, Endeavor - công ty mẹ của UFC - cho hay giải đấu vừa sở hữu 9 tháng lịch sử.

"Quý 3 vừa qua, chúng tôi lại tiếp tục vượt chỉ tiêu đã đề ra", Ari Emanuel - CEO của Endeavor - thông báo trong buổi họp. "UFC vừa có 9 tháng thành công nhất trong lịch sử 28 năm của mình nếu tính trên phương diện doanh thu. Bất chấp quý này chúng tôi có ít sự kiện hơn so với cùng kỳ năm ngoái".

Thực tế, so với quý 3 năm nay, UFC có mức doanh thu thấp hơn so với quý 3 năm ngoái. Dù vậy, đây không phải dấu hiệu đáng lo với UFC. Nguyên nhân của sự chênh lệch xuất phát từ việc UFC nhận được khoản đền bù hợp đồng trị giá 25 triệu USD từ Aurora vào quý 3 năm ngoái. Bên cạnh đó, doanh thu quý 3 năm ngoái cũng tăng cao do giải đấu tổ chức sự kiện dồn dập để bù lại quãng nghỉ dịch trước đó.

Sau 9 tháng đầu năm thành công chưa từng có, UFC sẽ chạm tới con số lịch sử 1 tỷ USD? - Ảnh 1.

UFC tiếp tục ăn nên làm ra trong năm 2021 (Đồ họa: Bloody Elbow)

Vậy nguồn tiền đổ về UFC trong quý vừa qua đến từ đâu? Tháng 7 vừa qua, giải đấu tổ chức sự kiện lớn nhất năm với kèo Dustin Poirier vs Conor McGregor. Lượng mua PPV được cho lên tới 1,8 triệu chưa kể tiền vé vào cửa. Chưa dừng lại, doanh thu quảng cáo và bản quyền truyền hình cũng tăng mạnh.

"UFC 264 (Poirier vs McGregor 3) trở thành sự kiện mang về doanh thu cao thứ 3 trong lịch sử UFC. Lượng PPV bán được cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, một phần là bởi những cửa hàng và quán bar ỏ Mỹ đã mở cửa. Doanh thu quảng cáo cũng tăng 59% so với quý 3 của năm 2019 - khi ấy, dịch bệnh vẫn chưa xuất hiện", Emanuel chia sẻ.

"Chúng tôi đã chốt xong 9 hợp đồng với các đối tác từ châu Á - Thái Bình Dương trong quãng thời gian vừa qua. Nếu gộp 9 bản hợp đồng này với 5 giao kèo chúng tôi chốt được ở quý trước đó, giá trị trung bình chúng mang lại cao hơn tới 80% những gì chúng tôi đã có trước đó".

Sau 9 tháng đầu năm thành công chưa từng có, UFC sẽ chạm tới con số lịch sử 1 tỷ USD? - Ảnh 2.

Theo ông Jason Lublin - Giám đốc tài chính của Endeavor - họ vừa bỏ túi nhiều bản hợp đồng đáng giá, bao gồm các công ty lớn như Icon Meals, Battle Motors và ZipRecruiter.

Bên cạnh khoản doanh thu khủng có được, khoản nợ của họ cũng tăng lên. Theo báo cáo được họ công bố, khoản nợ UFC phải gánh vào tháng 9/2021 đã lên tới 2,2 tỷ USD. Con số này tiếp tục tăng thêm 600 triệu USD lên thành 2,8 tỷ USD vào tháng 10 vừa qua. Số tiền UFC vay thêm được chuyển một phần vào công ty mẹ Endeavor.

Lãi suất từ khoản nợ 2,8 tỷ khiến UFC rơi vào khoảng 98 triệu USD mỗi năm, tính theo Lãi suất ưu đãi liên ngân hàng London (LIBOR). Bên cạnh đó, họ còn nhận chịu thêm 1% tiền khấu hao, khiến họ chịu thêm 28 triệu USD.

Tuy nhiên, Endeavor lẫn UFC đều không phải quá lo lắng về điều này. Họ đang có bước tiến vững chắc với doanh thu tăng cùng những bản hợp đồng quảng bá mới. Doanh thu trong quý vừa qua của UFC lên tới 288 triệu USD. Tính từ đầu năm, UFC đã mang về 830,9 triệu USD. Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần (EBITDA) của UFC lên tới 412,5 triệu USD.

So với 3 quý đầu tiên của năm 2020, UFC năm nay bỏ túi nhiều hơn tới 147 triệu USD. Khoản EBITDA của họ cũng cao hơn 78 triệu USD. Từ giờ tới cuối năm, các con số này sẽ được tăng lên. Trong quý 4, UFC vừa có 2 sự kiện 267 và 268 thành công. Vào tháng sau, giải đấu tiếp tục chứng kiến UFC 269 với kèo tâm điểm giữa Charles Oliveira và Dustin Poirier.

Năm 2019, doanh thu của UFC tăng thêm 163 triệu USD so với một năm trước đó, EBITDA cũng tăng theo 150 triệu USD. Năm ngoái, doanh thu tăng khoảng 17 triệu USD nhưng EBITDA hơn tới 40 triệu USD. Tính tới hết quý 3 năm 2021, EBITDA của UFC tiếp tục đi lên.

Dù vẫn còn một quý trong tay nhưng UFC lúc này đã thu về lợi nhuận tổng vào khoảng 830 triệu USD, chỉ kém 60 triệu USD so với toàn năm ngoái. Nếu không có gì thay đổi, giải đấu nhiều khả năng sẽ chạm mốc doanh thu 1 tỷ USD, con số đáng mơ ước với bất kỳ giải MMA nào trên thế giới.

Sau 9 tháng đầu năm thành công chưa từng có, UFC sẽ chạm tới con số lịch sử 1 tỷ USD? - Ảnh 3.