Miesha Tate với phiên bản đáng sợ nhất đã sẵn sàng chinh phục ngôi vương UFC

AB , 17:20 19/11/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Miesha Tate sẽ chạm trán cùng Ketlen Vieira vào ngày 21/11.

Tâm lý là thứ vô cùng quan trọng với một võ sĩ. Bước lên đài cùng cái đầu thoải mái, họ có thể trình diễn những gì tốt nhất của bản thân. Miesha Tate cũng vậy. Lúc này, cô đã rũ bỏ sự nặng nề, đau khổ và sẵn sàng để thêm một lần bùng cháy. 5 năm trước, khi ấy, Tate vẫn tập luyện trong trại tập được tổ chức bởi bạn trai cũ Bryan Caraway. Cựu vương thừa nhận có mối quan hệ "độc hại" cùng Caraway, bị tình cũ kìm hãm.

Sau khi tuyên bố giải nghệ vào năm 2016, Tate hẹn hò cùng ông xã Johnny Nunez. Cả hai giờ đã có 2 nhóc tì đáng yêu. Tate tin rằng cô đang ở trạng thái tốt nhất, hơn nhiều so với chặng đầu tiên của sự nghiệp.

Tate đã có chặng đầu tiên hết sức thành công. Cô giành đai Strikeforce hạng gà, đai UFC và trở thành một trong những nữ võ sĩ nổi tiếng nhất thế giới. Tate có cơ hội chạm trán cùng các cái tên hàng đầu, sở hữu thành tích 18 thắng - 7 thua.

Chặng 2 của cô bắt đầu vào tháng 7 vừa qua với pha kết liễu Marion Reneau tại Apex. Cuối tuần này, cô tiếp tục lên đài để chạm trán đối thủ đang xếp hạng 7 Ketlen Vieira. Tate hy vọng một chiến thắng đẹp sẽ giúp cô có được suất tranh đai.

Miesha Tate với phiên bản đáng sợ nhất đã sẵn sàng chinh phục ngôi vương UFC - Ảnh 1.

Tate từng giành đai vô địch theo một kịch bản giàu kịch tính. Cô để Holly Holm lấn lướt trong phần lớn thời gian nhưng có được chiến thắng bằng một đòn khóa ở hiệp 5. Nhưng ở ngay lần bảo vệ đầu tiên, cô để thua trước Amanda Nunes vào năm 2016 và chia tay làng võ vài tháng sau đó. Kể từ đó tới nay, chiếc đai vẫn được Nunes nắm giữ.

5 năm là một quãng thời gian rất dài với một võ sĩ. Với Tate, cô kịp có một mái ấm nhỏ với 4 thành viên. Đả nữ sinh năm 1986 cũng chuyển tới Singapore và giữ một vị trí quan trọng tại ONE Championship. Phải hồi hương vì dịch bệnh, ý tưởng tái xuất cũng nhen nhóm trong đầu của Tate.

Tài chính không phải lý do chính đưa Tate trở lại. Thực tế, cô muốn chứng minh bản thân, muốn tất cả được thấy phiên bản đáng sợ nhất của mình. Hạng gà của nữ thay đổi rất nhiều kể từ thời điểm Tate rời đi. Nunes có thể vẫn là nhà vô địch nhưng rất nhiều cái tên mới đã xuất hiện, tạo ra thế cạnh tranh gắt gao ở nhóm sau.

Tate khẳng định không sợ thua cuộc. Cô để thua ngay trong trận nghiệp dư đầu tiên và hiểu rằng mỗi võ sĩ học được nhiều hơn từ thất bại thay vì chiến thắng. Nhưng với Tate, niềm tin là thứ phải duy trì trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

"Tôi muốn thêm một lần chạm đỉnh. Tôi muốn xem khả năng của bản thân tới đâu. Tôi biết mình có thể giành đai. Tôi đã tiến bộ rất nhiều và thật xấu hổ nếu không tiếp tục thi đấu. Tôi vẫn còn thời gian để chinh phục chiếc đai vô địch. Tôi vẫn còn trẻ.

Một số người cho rằng tôi đã hết thời. Dù vậy, tôi không đồng ý với điều này. Những chỉ trích luôn xuất hiện nhưng chỉ có một người duy nhất tôi cần trả lời, đó chính là bản thân mình. Chỉ có một cách duy nhất để chứng minh tôi đúng hay sai, đó là thực hiện nó. Tôi sẽ trở lại và cố gắng lần thứ 2 trở thành nhà vô địch", Tate chia sẻ.

Cũng giống tân vương Glover Teixeira, Tate đặt niềm tin vào Viện nghiên cứu màn trình diễn của UFC. Ở tuổi 35, Tate cố gắng lắng nghe cơ thể mình, xác định đâu là điều cần thiết nhất. Nhờ đó, Tate có được trạng thái tốt chưa từng có. Cô tin rằng màn trình diễn trên võ đài chắc chắn sẽ được cải thiện.

Miesha Tate với phiên bản đáng sợ nhất đã sẵn sàng chinh phục ngôi vương UFC - Ảnh 2.

"Chúng tôi đưa ra những quyết định dựa trên những nghiên cứu khoa học thay vì tự lên kế hoạch. Trong quá khứ, tôi làm những gì bản thân cho là đúng", Tate thừa nhận.

Cô trở thành HLV của chính mình, kết hợp cùng các ông thầy khác tạo ra một bản kế hoạch phát triển hoàn hảo. Bất chấp bản thân đã bận rộn hơn sau khi có con nhỏ, làm podcast, Tate vẫn không ngừng tiến bộ.

"Tôi có nhiều thứ ở xung quanh, một cuộc sống bận rộn. Nhưng điều đó cũng tốt. Nếu có quá nhiều thời gian rảnh, bạn sẽ nghĩ quá nhiều về trận đấu và trở nên ám ảnh. Tôi vừa đưa con trai tới lớp tập thể dục. Chúng tôi đã chơi đùa với nhau. Con tôi rất đáng yêu.

Tôi đang trải nghiệm cuộc sống theo cách khác so với chặng đầu tiên của sự nghiệp. Tôi cảm thấy mãn nguyện và đáng giá hơn gấp 10 lần. Tôi làm nhiều hơn việc chỉ ngồi đó và ám ảnh về trận đấu.

Khi lên đài, Tate chọn ca khúc "Roar" (tiếng gầm) của Katy Perry là bài hát chào sân. "Tôi là nhà vô địch và tất cả sẽ nghe thấy tiếng hét của tôi".

Khi khai phá hết tiềm năng của bản thân, chẳng ai biết Tate sẽ đáng sợ đến mức nào.

Miesha Tate với phiên bản đáng sợ nhất đã sẵn sàng chinh phục ngôi vương UFC - Ảnh 3.