Russell Westbrook chính thức cập bến, Los Angeles Lakers sẽ chơi như thế nào ở mùa giải mới?

Mây , 11:34 12/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Bản hợp đồng bom tấn Russell Westbrook đã chính thức tới Los Angeles Lakers với vô vàn câu hỏi cho cách thức vận hành của cựu vương NBA ở mùa giải 2021/2022.

Thương vụ bom tấn kỳ chuyển nhượng hè 2021 của Los Angeles Lakers nơi Russell Westbrook đã chính thức có buổi phỏng vấn ra mắt. Đội bóng giàu truyền thống bậc nhất NBA đã tiếp tục sở hữu trong tay một siêu đội hình với những ngôi sao số má hàng đầu giải như LeBron James, Anthony Davis và Russell Westbrook. Vậy HLV Frank Vogel có thể làm thế nào nhằm giúp nửa vàng tím thành Los Angeles tìm lại ánh hào quang?

Russell Westbrook chính thức cập bến, Los Angeles Lakers sẽ chơi như thế nào ở mùa giải mới? - Ảnh 1.

Bom tấn Russell Westbrook mang đến hi vọng cực lớn cho NHM Los Angeles Lakers

Phải khẳng định một lần nữa rằng Russell Westbrook là một siêu sao tại NBA. Không những thế, anh là mẫu ngôi sao cần có bóng để chơi hiệu quả. Cựu MVP 2017 chưa bao giờ chơi hay khi không có bóng. Bởi thế mạnh của anh không gì khác ngoài xuyên phá thẳng vào phòng ngự đối thủ khiến họ phải cử hơn một người theo kèm. Chính từ đây cầu thủ khoác áo số 0 sẽ tìm ra những yếu điểm trong hệ thống phòng ngự này nhằm khai thác.

Tuy nhiên ở Los Angeles Lakers đã có một cầu thủ chơi như vậy ở tầm mức “khủng khiếp” hơn chàng hậu vệ sinh năm 1988 rất nhiều. Con người đó không ai khác ngoài huyền thoại sống LeBron James. Có lẽ Russell Westbrook sẽ phải làm quen với việc bản thân không có nhiều bóng như khi còn thi đấu cho Washington Wizards hay OKC. Vậy Los Angeles Lakers có thể chơi như thế nào trong mùa giải NBA 2021/2022.

1. Los Angeles Lakers sẽ là con quái vật phản công

Russell Westbrook chính thức cập bến, Los Angeles Lakers sẽ chơi như thế nào ở mùa giải mới? - Ảnh 2.

LeBron James luôn cực kỳ nguy hiểm trong những pha phản công

Đây là đã điều được chính HLV trưởng Frank Vogel khẳng định trong bài phỏng vấn với cây bút Bill Oram đến từ tờ The Athletic: “Lakers sẽ là mang đến lối chơi phản công nhanh và đa dạng. Chúng tôi có thể thực hiện điều đó bằng những quân bài quan trọng nhất gồm LeBron James, Anthony Davis và Russell Westbrook”. Lời nói trên của vị thuyền trưởng thêm phần khẳng định cho lối chơi đội bóng vàng tím hướng đến.

Cho đến thời điểm này của sự nghiệp, cả LeBron James lẫn Russell Westbrook đều đã khẳng định tên tuổi của mình mỗi khi đối mặt với khoảng sân trống. Bất kể tự mình đánh rổ hay phối hợp ghi điểm , cả hai đều là tay lão luyện trong việc chuyển hóa những pha cướp bóng hoặc rebound trở thành điểm số thuộc hàng top ở NBA.

Russell Westbrook chính thức cập bến, Los Angeles Lakers sẽ chơi như thế nào ở mùa giải mới? - Ảnh 3.

"Máy chạy" Russell Westbrook sẽ khiến mọi đội bóng phải trả giá nếu đặt anh vào thế trống trải

Trong khi đó Anthony Davis tuy không phải mẫu cầu thủ sở hữu tốc độ như hai nhân tố trên nhưng thể hình cũng như khả năng dứt điểm chắc chắn biến anh trở thành đối tác hoàn hảo. Dù người phát triển bóng là Russell Westbrook hay LeBron James, ngôi sao một hàng lông mày cũng sẵn sàng “dọn dẹp” sạch sẽ cho pha bóng kết thúc bằng điểm số đơn giản.

2. Tối đa hóa khả năng của bài yểm trợ tách

Ở mùa giải NBA 2020/2021, Los Angeles Lakers đứng thứ 27 toàn giải đấu về số lượng pha tấn công sử dụng bài yểm trợ cho người cầm bóng. Con số cụ thể là 16,6 tình huống mỗi trận chiếm 15% số pha tấn công của họ. Trong khi đó Washington Wizards của Russell tình cờ thay lại đứng ngay phía dưới đội bóng vàng tím. Nguyên nhân cho điều này đến từ việc cả LeBron James và Russell Westbrook đều không phải những tay ném tốt.

Russell Westbrook chính thức cập bến, Los Angeles Lakers sẽ chơi như thế nào ở mùa giải mới? - Ảnh 4.

Lakers cần biết cách sử dụng bài yểm trợ tách nhiều hơn

Tuy nhiên rõ ràng HLV Frank Vogel nên thay đổi điều này bởi Anthony Davis rõ ràng có thể gây ra cực nhiều thiệt hại cho đối thủ của Lakers từ những tình huống này. Chàng trung phong một hàng lông mày là cầu thủ sở hữu khả năng dứt điểm bên trong cực kỳ khủng khiếp. Tính riêng trong mùa 2020/2021, cầu thủ khoác áo số 3 đạt tỉ lệ 77% khi đánh cận rổ và tới 41% khi ném trung bình.

Rõ ràng việc tạo ra những mismatch cho Anthony Davis khai thác là một phương án cực kỳ an toàn cũng như đỡ tốn thể lực cho bộ đôi Russell Westbrook cùng LeBron James. Không những thế với chiều cao vượt trội của mình, Anthony Davis hoàn toàn có thể tìm ra những tay ném đang trống mỗi khi bản thân bị double team (2 kèm 1).

3. ISO ball (độc lập tác chiến)

Russell Westbrook chính thức cập bến, Los Angeles Lakers sẽ chơi như thế nào ở mùa giải mới? - Ảnh 5.

NHM sẽ chứng kiến không ít những pha độc diễn của bộ ba ngôi sao trong sắc áo vàng tím

ISO ball hay gọi nôm na là độc diễn chắc chắn là điều NHM sẽ được chứng kiến nhiều mỗi khi xem Los Angeles Lakers thi đấu ở mùa giải mới. Có thể nhiều người sẽ cho rằng điều này đi ngược với bản chất của môn thể thao tập thể như bóng rổ nên không thể gọi là lối chơi cho cả đội. Thế nhưng khi nghĩ kĩ lại, đây cũng là lẽ thường tình.

Sẽ chẳng có gì sai khi một HLV sở hữu tới ba ngôi sao nằm trong top 20 của giải đấu lại không yêu cầu các học trò dạt ra hai biên cho cầu thủ đó hủy diệt tay phòng ngự đang kèm mình. Bộ ba LeBron James, Anthony Davis và Russell Westbrook chắc chắn là những cầu thủ NHM có thể đặt niềm tin mỗi khi các bài tấn công rơi vào bế tắc. Hãy nhìn cách Brooklyn Nets gỡ thế bí chỉ đơn giản nhờ khả năng độc lập tác chiến siêu hạng của những Kevin Durant, James Harden hay Kyrie Irving.

Russell Westbrook chính thức cập bến, Los Angeles Lakers sẽ chơi như thế nào ở mùa giải mới? - Ảnh 6.

Một mùa giải đầy hứa hẹn đang chờ đợi big 3 của Lakers

Dù với cách thức thi đấu như thế nào, Los Angeles Lakers cũng sẽ đội bóng rất đáng xem tại mùa giải mới. Nếu có thể hòa hợp cả 3 ngôi sao Russell Westbrook, LeBron James và Anthony Davis, Lakers chắc chắn rất khó bị đánh bại ở mùa giải năm nay. Hãy cùng chờ đón NBA 2021/2022 sẽ trở lại vào tháng 10 tới đây.