Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

NÓNG: Australia lại hủy visa của Djokovic, tay vợt số 1 thế giới lâm nguy

THÀNH AN , 14:54 14/01/2022 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Bộ trưởng Di trú Alex Hawke quyết định dùng quyền lực cá nhân, hủy thị thực của Novak Djokovic dù tay vợt số một thế giới từng được tòa án tuyên thắng cuộc hồi đầu tuần.

Khoảng 17h50 giờ địa phương (13h50 giờ Hà Nội), Bộ trưởng Di trú Alex Hawke bất ngờ đưa ra phán quyết về vụ việc liên quan đến hồ sơ miễn trừ y tế của Novak Djokovic. Đúng như dự đoán trước đó, ông Hawke đã quyết định dùng quyền lực cá nhân để hủy bỏ visa của ngôi sao người Serbia.

“Hôm nay, tôi đã thực thi quyền lực của mình theo mục 133C (3) của Đạo luật Di trú để hủy bỏ thị thực của ông Novak Djokovic. Tất cả vì lý do kỷ cương và lợi ích sức khỏe cộng đồng. Để đưa ra quyết định này, tôi đã xem xét cẩn trọng thông tin do Bộ Nội vụ, Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) và ông Djokovic cung cấp. Chính phủ của Thủ tướng Scott John Morrison cam kết bảo vệ biên giới của Australia, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19”, trích thông cáo của người đứng đầu bộ Di Trú Australia.

NÓNG: Australia lại hủy visa của Djokovic, tay vợt số 1 thế giới lâm nguy - Ảnh 1.

Djokovic lại "lâm nguy" sau khi bị đích thân Bộ trưởng Di trú Australia, Alex Hawke dùng quyền lực cá nhân hủy visa (Ảnh: The Age)

Bộ đôi phóng viên Paul Sakkal và Anthony Galloway thuộc tờ The Age khẳng định, nhóm pháp lý của Djokovic đã lường trước được quyết định trên và sẵn sàng đưa Bộ trưởng Alex Hawke ra tòa. Phiên điều trần tiếp theo có thể diễn ra ngay cuối tuần này, và nhiều khả năng vẫn do Thẩm phán Anthony Kelly - người đã tuyên Nole giành chiến thắng trong phiên tòa hôm 10/1 - thụ lý.

Trong trường hợp tiếp tục chiến thắng, Djokovic vẫn kịp dự Australian Open, giải đấu sẽ khởi tranh vào đầu tuần tới. Hiện tay vợt số 1 thế giới vẫn chưa bị xóa tên khỏi vị trí hạt giống đầu tiên trên bảng phân nhánh giải Grand Slam đầu tiên trong năm. Dẫu vậy, khả năng thắng kiện của Djoker và các cộng sự không còn được đánh giá quá cao.

Nếu thua kiện, Djokovic sẽ bị trục xuất khỏi Australia gần như ngay lập tức. Ngôi sao người Serbia cũng phải đối diện với án cấm nhập cảnh vào xứ sở chuột túi trong vòng 3 năm. Dẫu vậy theo The Age, khả năng trên khó xảy ra và Nole sẽ vẫn được dự Australian Open vào năm sau nếu tuân thủ đầy đủ các quy tắc của nước chủ nhà.

Hiện chưa rõ liệu Djokovic có phải trở lại khách sạn Park để chịu cảnh "giam lỏng" nữa hay không. Quyết định của Bộ trưởng Hawke cũng đồng nghĩa tay vợt số 1 thế giới sẽ buộc phải chịu sự quản thúc nếu đệ đơn kháng cáo, hoặc chấp nhận lên máy bay theo diện bị trục xuất.

NÓNG: Australia lại hủy visa của Djokovic, tay vợt số 1 thế giới lâm nguy - Ảnh 2.

Chiếc xe van đen được cho đưa Djokovic rời văn phòng luật sư ở Melbourne vào lúc 18h30 (giờ địa phương)

Trước đó, theo khảo sát của giới truyền thông Australia, có tới 83% người hâm mộ nước chủ nhà bày tỏ mong muốn Djokovic không được thi đấu tại Australian Open. Làn sóng chỉ trích trở nên mạnh mẽ hơn sau khi xuất hiện những dấu hiệu gian dối trong thông tin khai báo y tế để nhập cảnh của tay vợt số 1 thế giới. Ngoài ra, ngôi sao người Serbia cũng nhận đủ "gạch đá" vì không đeo khẩu trang khi tham dự một số sự kiện đông người hay vẫn nhận lời phỏng vấn với phóng viên của tờ L'Equipe dù dương tính với Covid-19.

Nếu Djokovic bị trục xuất và không được dự Australian Open, một tay vợt thua ở vòng loại sẽ được chọn ngẫu nhiên thay thế và chạm trán đồng hương của Nole, Miomir Kecmanovic, ở vòng 1.

Diễn biến chính vụ Djokovic bị hủy visa và nhận lệnh trục xuất khỏi Australia:

- 23h30 ngày 5/1: Sau chuyến bay kéo dài 25 tiếng từ Dubai, Djokovic và ban huấn luyện có mặt ở sân bay Melbourne lúc 23h30 ngày 5/1 (giờ địa phương)

- 0h21 - 0h52: Trong lúc làm thủ tục nhập cảnh, Djokovic bị Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) chặn lại để thẩm vấn về hồ sơ miễn trừ y tế

- 3h55: ABF thông báo quyết định sẽ hủy visa của Djokovic

- 4h11: ABF cho Djokovic 20 phút để giải thích và cung cấp thêm chứng cứ miễn trừ y tế. Nole yêu cầu ABF chờ đến 8h, để anh có thể liên hệ với phía Liên đoàn quần vợt Australia (Tennis Australia)

- 5h20: ABF chấp thuận yêu cầu của Djokovic và bố trí một chiếc giường để tay vợt số 1 thế giới nghỉ ngơi

- 6h: ABF đánh thức Djokovic và yêu cầu ngôi sao người Serbia sớm đưa ra quyết định

- 6h14: Cuộc thẩm vấn bị tạm dừng

- 7h29: ABF quyết định hủy visa của Djokovic

- 7h42: Djokovic được thông báo bị hủy visa và nhận lệnh trục xuất khỏi Australia. Trước khi rời đi, tay vợt số 1 thế giới được đưa đến cách ly tại khách sạn Park, đường Carlton, Melbourne

- 10/1: Thẩm phán Anthony Kelly tuyên bố Djokovic thắng kiện, nhưng tay vợt số 1 thế giới chưa thực sự "an toàn" khi Bộ trưởng Di trú Australia, Alex Hawke, vẫn đủ khả năng dùng quyền lực cá nhân để hủy visa của Nole

- 14/1: Sau vài ngày trì hoãn đưa ra phán quyết, Bộ trưởng Di trú Alex Hawke quyết định hủy visa của Djokovic. Tay vợt số 1 thế giới đứng trước 2 lựa chọn, tiếp tục làm đơn kháng cáo lên tòa án hoặc chấp nhận bị trục xuất khỏi Australia.

https://sport5.vn/nong-australia-lai-huy-visa-cua-djokovic-tay-vot-so-1-the-gioi-lam-nguy-20220114145938559.htm