Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Nín thở chờ phán quyết dành cho Djokovic: Hôm nay có thể là ngày cuối của tay vợt số 1 thế giới ở Australia

THÀNH AN , 10:48 13/01/2022 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Dự kiến trong hôm nay (13/1), kịch bản Novak Djokovic có bị hủy visa và trục xuất khỏi Australia hay không sẽ được làm sáng tỏ.

Sau 2 ngày trì hoãn, Bộ trưởng Nhập cư và Di trú Australia, Alex Hawke, dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về việc có hủy visa của Djokovic hay không trong hôm nay (13/1). Trước đó, do luật sư của tay vợt số 1 thế giới gửi thêm các giấy tờ và chứng cứ mới, bao gồm cả tính hợp lệ của cơ sở y tế cấp giấy xét nghiệm PCR dương tính cho Nole, nên quá trình đưa ra kết luận kéo dài hơn dự kiến.

Theo thông tin từ giới truyền thông, Bộ trưởng Hawke đang nghiêng về khả năng sẽ hủy visa của Djokovic bởi việc nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh trong 6 tháng qua không đủ làm cơ sở để nhận được giấy miễn trừ y tế để nhập cảnh vào Australia. Ngoài ra, ông Hawke cũng hoàn toàn có thể sử dụng quyền lực cá nhân để tước đi cơ hội dự Australian Open của Nole.

Trong trường hợp Bộ trưởng Hawke quyết định hủy visa của Djokovic, ngôi sao người Serbia và đội ngũ luật sư của mình sẽ lại phải ra tòa "tái đấu" với các luật sư từ phía Chính phủ Australia.

Nín thở chờ phán quyết dành cho Djokovic: Hôm nay có thể là ngày cuối của tay vợt số 1 thế giới ở Australia - Ảnh 1.

Djokovic và cả thế giới nín thở chờ phán quyết từ Bộ trưởng Nhập cư và Di trú Australia, Alex Hawke

Bên cạnh nín thở chờ phán quyết, Djokovic cũng rơi vào tầm ngắm điều tra từ Chính phủ Tây Ban Nha. Theo giới truyền thông xứ sở đấu bò, Djokovic đã có mặt tại Marbella trong 4 ngày, từ 31/12/2021 đến 2-3/1/2022 để tập luyện.

"Chính phủ Tây Ban Nha đang điều tra liệu tay vợt chưa tiêm vaccine như Djokovic có nhập cảnh trái phép vào cuối tháng 12/2021 hay không. Kể từ 20/9/2021, các công dân từ Serbia phải có chứng chỉ tiêm vaccine hoặc quyền miễn trừ đặc biệt, mới có thể nhập cảnh Tây Ban Nha. Nhưng chính quyền Tây Ban Nha khẳng định chưa nhận được bất kỳ yêu cầu xin miễn trừ y tế nào của Djokovic và đội ngũ trợ lý", nhà báo Gaspar Ribeiro Lanca tiết lộ.

Khi nhập cảnh Australia hôm 5/1, Djokovic từng đánh vào ô "Không", với câu hỏi: "Anh có di chuyển đi đâu trong 14 ngày trước chuyến bay sang Australia không?". Trước cáo buộc khai báo gian dối, Nole đã phải đăng đàn giải thích thông qua tài khoản cá nhân. Theo đó, tay vợt số 1 thế giới thừa nhận đội ngũ trợ lý đã mắc sai sót khi điền thông tin khai báo y tế để nhập cảnh.

Chặng đường di chuyển của Djokovic và tờ khai y tế bị tố thiếu trung thực của tay vợt số 1 thế giới (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, Djokovic cũng bị chỉ trích dữ dội vì không đeo khẩu trang khi tham gia một số sự kiện đông người tại Serbia. Nole khẳng định bản thân không biết dương tính với Covid-19 hôm 16/12. Nhưng ngay cả tính hợp lệ về kết quả xét nghiệm của ngôi sao 34 tuổi vẫn còn là câu hỏi khó tìm ra lời giải đáp.

Djokovic vẫn tập luyện đều đặn tại Rod Laver để chuẩn bị cho Australian Open sau khi thắng phiên điều trần ngày 10/1

Diễn biến chính vụ Djokovic bị hủy visa và nhận lệnh trục xuất khỏi Australia:

- 23h30 ngày 5/1: Sau chuyến bay kéo dài 25 tiếng từ Dubai, Djokovic và ban huấn luyện có mặt ở sân bay Melbourne lúc 23h30 ngày 5/1 (giờ địa phương)

- 0h21 - 0h52: Trong lúc làm thủ tục nhập cảnh, Djokovic bị Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) chặn lại để thẩm vấn về hồ sơ miễn trừ y tế

- 3h55: ABF thông báo quyết định sẽ hủy visa của Djokovic

- 4h11: ABF cho Djokovic 20 phút để giải thích và cung cấp thêm chứng cứ miễn trừ y tế. Nole yêu cầu ABF chờ đến 8h, để anh có thể liên hệ với phía Liên đoàn quần vợt Australia (Tennis Australia)

- 5h20: ABF chấp thuận yêu cầu của Djokovic và bố trí một chiếc giường để tay vợt số 1 thế giới nghỉ ngơi

- 6h: ABF đánh thức Djokovic và yêu cầu ngôi sao người Serbia sớm đưa ra quyết định

- 6h14: Cuộc thẩm vấn bị tạm dừng

- 7h29: ABF quyết định hủy visa của Djokovic

- 7h42: Djokovic được thông báo bị hủy visa và nhận lệnh trục xuất khỏi Australia. Trước khi rời đi, tay vợt số 1 thế giới được đưa đến cách ly tại khách sạn Park, đường Carlton, Melbourne

https://sport5.vn/nin-tho-cho-phan-quyet-danh-cho-djokovic-hom-nay-co-the-la-ngay-cuoi-cua-tay-vot-so-1-the-gioi-o-australia-20220113105817442.htm