Nike nhận chỉ trích thậm tệ từ Vanessa Bryant vì sản xuất giày Kobe trái phép

BHAT , 14:36 04/06/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Đôi Kobe 6 signature mới nhất do Nike sản xuất chưa được phép tung ra thị trường khi chưa có sự đồng ý của gia đình Bryant.

Những đôi giày Nike mang dấu ấn của cố huyền thoại Kobe Bryant đã được lưu hành trên thị trường hàng chục năm nay. Chúng được ưa chuộng từ giới cầu thủ chuyên nghiệp đến những NHM chọn trái bóng cam như một thú vui.

Nike nhận chỉ trích thậm tệ từ Vanessa Bryant vì sản xuất giày Kobe trái phép - Ảnh 1.

Giày signature của Kobe được sản xuất bởi Nike là một trong những dòng giày phố biến nhất tại NBA, được hơn 20% cầu thủ tại giải đấu tin tưởng lựa chọn

Thế nhưng kỷ nguyên nào rồi cũng phải đi đến hồi kết. Tháng tư vừa qua, Nike công bố rằng hợp đồng ký kết với "Black Mamba" chính thức hết hạn. Đây là một điều rất đáng tiếc với fan NBA nói chung bởi sau sự qua đời của cố huyền thoại, ai ai cũng muốn có cho mình ít nhất một đôi Kobe.

Hy vọng tiếp tục được thắp sáng khi Vanessa Bryant công bố sự ra đời của thương hiệu thời trang Mambacita nhằm tri ân Gianna Bryant, cô con gái đã ra đi cùng bố. Sớm thôi những đôi Kobe cổ điển sẽ đi vào dĩ vãng, nhưng cũng thật đáng mừng khi biết rằng di sản của anh vẫn được giữ gìn và tiếp nối bằng một cách khác.

Nike nhận chỉ trích thậm tệ từ Vanessa Bryant vì sản xuất giày Kobe trái phép - Ảnh 2.

Kobe Bryant và bản hợp đồng hết hạn với Nike sẽ được thay thế bằng một thương hiệu khác

Đáng chú ý nhất trong bộ sưu tập này là thiết kế mới của đôi Kobe 6 Protro có tên "Mambacita" được sản xuất bởi Nike. Tuy nhiên, vì hãng này cùng gia đình Bryant không gia hạn hợp đồng nên đáng lẽ chúng chỉ tồn tại trên bản vẽ, hoặc được sử dụng như một món đồ lưu niệm thay vì giao bán tràn lan.

Thế nhưng hiện nay trên MXH lại xuất hiện một số hình ảnh và thông tin của đôi Kobe 6. Thậm chí đã có cầu thủ tại NBA diện phối màu mới này trong một trận Playoffs gần đây. Có vẻ như hãng Nike đã có sẵn một kế hoạch marketing nhằm đưa đôi "Mambacita" lên kệ hàng.

Chi tiết phối màu "Mambacita" của đôi Kobe 6 Protro được sử dụng bởi Khris Middleton trong trận đối đầu với Miami Heat

Điều này khiến Vanessa Bryant vô cùng bất bình. Trên trang cá nhân của mình, cô nhấn mạnh việc đôi giày mang dấu ấn của Kobe và Gigi không được sản xuất với mục đích thương mại. Đồng thời, vợ cố huyền thoại cũng khẳng định tự tay cô lên ý tưởng cho chúng và bản hợp đồng đã hết hạn của Nike không cho hãng này quyền sản xuất giày Kobe mà chưa được sự đồng ý của góa phụ.

"Đây là đôi giày mà tôi vô cùng tâm huyết nhằm tri ân con gái Gianna của tôi. Tôi định đặt tên chúng là 'Mambacita' với phối màu đặc biệt trắng - đen trên dòng giày của bố cô bé. Tôi chọn màu này vì nó là màu đồng phục thi đấu của con gái tôi, số 2 là số áo đấu, logo Kobe - Gigi ở gót dày thay vì chữ ký Kobe Bryant và các chi tiết bên trong như cánh bướm, vầng hào quang,... đại diện cho cô bé. Đôi Mambacita KHÔNG được sản xuất để đem bán.

Tôi từng có ý định dùng TOÀN BỘ số tiền lợi nhuận để ủng hộ cho quỹ từ thiện Mamba and Mambacita Sports nhưng vì không gia hạn hợp đồng với Nike nên tôi đã quyết định sẽ không đưa phối màu này lên thị trường (Đôi Mambacita ngay từ đầu đã không được phép bán). Nike KHÔNG HỀ gửi cho gia đình tôi một đôi giày nào và tôi cũng không hiểu tại sao ai đó lại có trong tay những đôi giày chính tay tôi thiết kế để tri ân con gái mình. Gigi và gia đình tôi mong rằng những đôi giày này sẽ không được bán ra", chi tiết yêu cầu của của Vanessa gửi đến hãng Nike.

Nike nhận chỉ trích thậm tệ từ Vanessa Bryant vì sản xuất giày Kobe trái phép - Ảnh 4.

Kể từ khi chồng qua đời, góa phụ Vanessa đã đứng vững và thể hiện thái độ mạnh mẽ, cứng rắn nhằm bảo vệ di sản của Kobe Bryant, kể cả việc lên án chính mẹ đẻ nhằm minh oan cho gia đình cô

Đúng như lời của Vanessa, đôi giày signature này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, không chỉ với NHM mà còn với gia đình Bryant. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, rất nhiều fan mong muốn sở hữu giày Kobe thế nhưng Nike nên tôn trọng ý nguyện của gia đình anh.

Hiện tại, không rõ Vanessa Bryant sẽ đâm đơn kiện hãng này hay bắt tay với một thương hiệu khác để làm những sản phẩm Mambacita tương lai. Đây không phải là lần đầu tiên Nike làm phật ý góa phụ 39 tuổi. Trước đó, cô từng tỏ ra không hài lòng về số lượng giày Kobe ít ỏi được bán ra, đặc biệt là ở size trẻ con.

Nike nhận chỉ trích thậm tệ từ Vanessa Bryant vì sản xuất giày Kobe trái phép - Ảnh 5.

Dù bản hợp đồng với Nike đã kết thúc, NHM vẫn có cơ hội sở hữu những sản phẩm đặc biệt gắn với cái tên Kobe Bryant trong tương lai

Thật đau lòng khi Kobe Bryant và Nike chính thức chia tay. Tuy nhiên, quyết định của Vanessa cũng chính là đại diện cho mong muốn của người chồng quá cố. Trước khi qua đời, Kobe cũng từng có ý định thành lập một thương hiệu riêng sau thay vì tiếp tục hợp tác với Nike.

Vì thế, đây không phải là dấu chấm hết cho di sản "Black Mamba" trên thị trường thể thao. "Mong ước của tôi là mọi thế hệ fan của Kobe được sử dụng những sản phẩm mang dấu ấn của anh ấy. Tôi sẽ làm mọi cách để phát huy di sản của Kobe và Gigi", chia sẻ của Vanessa Bryant chính là cánh cửa mở ra những di sản mới, dấu ấn mới của cố huyền thoại trong tương lai.