Những tranh cãi trong sự nghiệp của Vua Bóng Đá Pele

PHỤNG HIẾU , 06:54 30/12/2022 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Pele tự hào về những thành tựu đạt được nhưng quá nửa trong số đó chưa chắc đã là sự thật.

Không ai đếm hết được 1283 bàn thắng của Pele

Pele đã ghi 1283 bàn thắng, nhưng 526 trong số đó đến từ những trận đấu giao hữu không chính thức. Huyền thoại bóng đá Brazil thậm chí còn đếm cả những bàn thắng ông ghi được cho đội Sixth Coast Guard trong một giải đấu quân sự tầm cỡ nhỏ.

Những tranh cãi trong sự nghiệp của Vua Bóng Đá Pele - Ảnh 1.

Rất nhiều bàn thắng của Pele được ghi vào thời điểm không ai kiểm chứng

Chưa dừng lại ở đó, người ta còn nhận ra nhiều điều bất bình thường trong những trận đấu Pele lập kỷ lục ghi bàn.

Cụ thể trong chiến thắng 11-0 của Santos trước Botafogo, ông ghi 8 bàn thắng. Nhưng Botafogo mà ông hủy diệt không phải CLB Botafogo thật, mà chỉ là một đội bóng địa phương lấy tên như thế. Tương tự như Nacional và Juventus “pha kè”, những tập thể bị Pele chọc thủng lưới 5 lần chỉ trong 1 trận đấu.

Số bàn thắng được công nhận của ông là 757 bàn, sau 812 trận. Ông cũng chưa từng ghi 4 bàn hoặc hơn trong 1 trận theo như lời kể.

Pele thực ra chỉ vô địch World Cup 2 lần, không phải 3

“Bao giờ một Pele thứ 2 mới được ra đời? Nhiều người hỏi tôi như vậy. Câu trả lời là không bao giờ, ba mẹ tôi đóng cửa nhà máy sản xuất rồi. Khi nào Messi ghi được 1283 bàn thắng, vô địch World Cup 3 lần thì chúng ta quay trở lại câu hỏi kia nhé”, Pele khẳng định.

Messi khó có thể vươn đến số bàn thắng của Pele, nhưng anh chỉ cần vô địch World Cup 1 lần nữa, không phải 2.

Năm 1962, Pele chấn thương ngồi ngoài cả giải, không đóng góp gì cho Brazil trong chức vô địch. Garrincha mới là nhân tố “gánh đội” đến chức vô địch.

Những tranh cãi trong sự nghiệp của Vua Bóng Đá Pele - Ảnh 2.

Pele không có nhiều đóng góp trong chức vô địch World Cup năm 1962 của Brazil

Pele không xem trọng đồng đội?

Pele không nhắc tên nhiều ngôi sao ông thi đấu cùng trong danh sách 125 cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới. Những người đồng đội bị ông “bỏ rơi” bao gồm Garrincha (người đưa Brazil đến ngôi vô địch World Cup 1962, Vava (ghi 3 bàn trong 2 trận chung kết World Cup) và Didi (Quả Bóng Vàng World Cup 1958).

Đồng đội của ông ở Santos, Coutinho, người cùng Pele ghi rất nhiều bàn thắng cũng chẳng được xuất hiện. Đồng cảnh ngộ là “Xavi của Pele”, Gerson.

Những tranh cãi trong sự nghiệp của Vua Bóng Đá Pele - Ảnh 3.

Pele được cho là không xem trọng tài năng của những người đồng đội kiệt xuất bên cạnh mình