Những thay đổi mới của mùa giải “tái khởi động” ABL 2023

THÀNH ĐẠT , 16:47 23/11/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Đông Nam Á ABL sẽ trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì đại dịch Covid-19 với mùa giải 2023 diễn ra theo thể thức chặng đấu với nhiều nét mới lạ.

Sau hơn 3 năm tạm hoãn vì đại dịch, giải bóng rổ chuyên nghiệp Đông Nam Á ABL sẽ trở lại với nhiều điểm mới. Ở mùa giải tái khởi động, phù hợp với bối cảnh mới, giải đấu có tuổi đời 13 năm sẽ lần đầu tiên diễn ra không theo hình thức sân nhà-khách.

Cụ thể, theo chia sẻ từ CEO Saigon Heat Connor Nguyễn, giải đấu sẽ diễn ra theo hình thức nhiều chặng tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau.

Những thay đổi mới của mùa giải “tái khởi động” ABL 2023 - Ảnh 1.

ABL 10 là mùa giải cuối cùng trước khi giải bóng rổ chuyên nghiệp Đông Nam Á ABL tạm hoãn vì dịch bệnh

"Năm nay là năm bản lề cho ABL, đây là giải đấu quốc tế và đã tạm ngưng vài năm qua do Covid nên chúng tôi phải tái khởi động nó. Phải tìm 1 hình thức tổ chức an toàn, bởi thực tế chúng ta chưa hoàn toàn thoát khỏi Covid, vẫn còn những giới hạn. Sau đó mới có thể tính tới quay lại thể thức sân nhà-sân khách từ mùa sau.

Còn mùa này giải sẽ có 4 chặng diễn ra tại 4 thành phố với 8 đội bóng. Như vậy mỗi đội chơi với các đội còn lại 2 lần, vòng tròn 2 lượt, tổng cộng 14 trận trong mùa. Bốn đội nhất bảng sẽ có vé vào Playoffs", ông Connor bật mí.

Thực ra, đây là phương án không quá mới lạ, sau khi mùa 2019-2020 bị huỷ giữa chừng do đại dịch bùng phát, ABL đã tính đến phương án tương tự, chỉ khác là các chặng được tổ chức theo hình thức bong bóng tập trung để tiếp tục tổ chức trong năm 2021. Ưu điểm của phương án này là có thể chia nhỏ giải đấu, giảm thiểu tối đa việc di chuyển nhằm đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch chặt chẽ.

Những thay đổi mới của mùa giải “tái khởi động” ABL 2023 - Ảnh 2.

CEO Saigon Heat Connor Nguyễn chia sẻ về thể thức mới của ABL 2023

Theo những gì vị CEO của Heat chia sẻ, số lượng các đội năm nay cũng chỉ dừng ở con số 8. Ở mùa giải cuối cùng trước khi tạm hoãn, có 10 đội bóng tham dự bao gồm: Saigon Heat, Alab Pilipinas (Philippines), Mono Vampires (Thái Lan), Singapore Slingers (Singapore), Kuala Lumpur Dragons (Malaysia), Formosa Dreamers, Taipei Fubon Braves (Đài Bắc Trung Hoa), Macau Black Bears, Wolf Warriors (Macau Trung Quốc), Hong Kong Eastern (Hong Kong).

Được biết, có 14 đội đã nộp đơn đăng ký tham gia mùa giải tới nhưng BTC muốn giải đấu diễn ra tinh gọn, phù hợp với mùa giải tái khởi động nên chỉ có 8 đội được duyệt. Các đội còn lại sẽ phải đợi đến mùa giải sau.

Tại ABL 2023, ngoài Saigon Heat, các đội còn bao gồm Singapore Slingers (Singapore), Bangkok Tigers (Thái Lan), Hong Kong Eastern (Hong Kong), Macau Black Bears (Macau Trung Quốc), Louvre Indonesia (Indonesia), Zamboanga Valientes (Philippines) và NS Matrix (Malaysia). Trong số này có 3 đội tân binh với ABL 5x5 là Bangkok Tigers, Louvre Indonesia, Zamboanga Valientes và NS Matrix (khả năng cao thay thế đội bóng lão làng của ABL là Kuala Lumpur Dragons để đại diện Malaysia).

Vào đầu năm nay,  Louvre Indonesia và Zamboanga Valientes đã cử đội hình 3x3 của họ đến ABL 3x3 diễn ra tại Bali. Đây là giải đấu mà 2 đội nam, nữ của đội tuyển Việt Nam đã tham dự để chuẩn bị cho SEA Games 21, bên cạnh đội nam của Saigon Heat. Đội nam của tuyển Việt Nam đã chiến thắng 21-12 trước Zamboanga Valientes nhưng thua 19-21 trước Louvre Indonesia.

Những thay đổi mới của mùa giải “tái khởi động” ABL 2023 - Ảnh 3.

Louvre Indonesia tham gia ABL 3x3 2022 với tên gọi Louvre Surabaya

Với những thay đổi đặc biệt như vậy, đương nhiên quy trình thi đấu của ABL 2023 cũng sẽ đặc biệt không kém. Với 8 đội bóng và quỹ thời gian có hạn, mỗi chặng sẽ có 2-3 trận 1 ngày. Mỗi đội sẽ chơi 3-4 trận/chặng, sau mỗi trận đấu sẽ được nghỉ 1 ngày, 1 số trường hợp sẽ phải thi đấu 2 ngày liên tục. Và sau mỗi chặng đấu, sẽ có quãng nghỉ trước khi các đội di chuyển đến thành phố tiếp theo.

Về cách thức tính thành tích, sẽ không tính thành tích riêng từng chặng mà tổng thành tích thắng-thua của mỗi đội sẽ tính vào bảng xếp hạng, toàn mùa giải. Trường hợp thành tích ngang nhau, các đội sẽ phải thi đấu trận tie-break.

Một vấn đề khác rất được quan tâm đó là các suất ngoại binh và Việt kiều. Ở 2 mùa giải gần nhất, mỗi đội được phép có 3 ngoại binh. Mùa 2018-2019 Saigon Heat có sự phục vụ của Murphy Burnatowski, Kyle Barone và Trevon Hughes thi đấu khá ấn tượng, mùa 2019-2020 là bộ 3 Christian Charles, Gary Forbes, Sam Thompson thi đấu không như kỳ vọng.

Ông Connor cho biết điệu lệ 3 ngoại binh sẽ tiếp tục ở mùa giải năm nay: "Năm nay sẽ vẫn có 3 ngoại binh nhưng đội chưa chốt 3 vị trí này. Có lẽ sẽ có 1-2 cầu thủ Việt kiều còn lại là nội binh đang chơi cho Heat ở mùa giải VBA vừa qua như Phú Vinh, Kim Bản, hoặc gương mặt trẻ như Anh Kiệt, Phúc Vinh".

Những thay đổi mới của mùa giải “tái khởi động” ABL 2023 - Ảnh 4.

Ông Connor Nguyễn hé lộ Saigon Heat sẽ tập trung vào các nội binh sẵn có và cầu thủ trẻ tại ABL 2023

Với suất dành cho cầu thủ Việt kiều, khán giả đang hy vọng vào sự có mặt của "Quái vật dưới rổ" Dominic Tham, cầu thủ đã làm mưa làm gió tại VBA 2022 và giúp Nha Trang Dolphins có lần đầu lọt vào Playoffs. Chia sẻ tại lễ trao giải VBA Awards 2022 hồi tháng 9, Tham cho biết anh sẽ quay lại Việt Nam trong tháng 11, khá phù hợp với giai đoạn chuẩn bị cho ABL. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về điều này, và NHM sẽ phải tiếp tục chờ đợi.

Hiện tại, cũng chỉ mới có Singapore Slingers đã công bố 3 ngoại binh của mình là 2 hậu vệ Xavier Alexander, Kentrell Barkley và trung phong CJ Gettys. ABL 2023 sẽ bắt đầu chặng đầu tiên vào ngày 2/1/2023 tại Singapore. Trước đó, Saigon Heat dự kiến sẽ bắt đầu tập trung trở lại để chuẩn bị giải đấu từ ngày 1/12. Tuỳ vào tình hình, đại diện Việt Nam sẽ bay đến nơi tổ chức thi đấu vào trước hoặc sau dịp năm mới dương lịch.

Với việc nhiều nòng cốt vừa cùng đội tuyển Việt Nam tham gia vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025 lịch sử hồi đầu tháng này, Saigon Heat sẽ có ít thời gian tập trung cùng nhau hơn so với các đối thủ. Thông tin về mùa giải ABL đầu tiên kể từ sau đại dịch sẽ tiếp tục được cập nhật.

Ảnh: Huy Phạm -  Thành Đạt