Những điểm đen của LPL trong năm 2021: Chức vô địch MSI, CKTG 2021 đều gây tranh cãi

HUYỀN TRÂN , 21:53 29/12/2021 | Esport

Chia sẻ

LPL trải qua một năm đầy rẫy thị phi bên cạnh những hào quang rực rỡ trên trường quốc tế.

LPL luôn là niềm tự hào với giới LMHT Trung Quốc. Suốt những năm qua, các đại diện của giải đấu liên tục mang về thành công trên trường quốc tế. Năm 2021, RNG và EDG thậm chí giành được cú đúp danh hiệu tại MSI lẫn CKTG. Thế nhưng, thành công thì thành công, còn những vết nhơ ở LPL suốt thời gian qua vẫn không thể bị che mờ. 

Vết nhơ bán độ đeo bám LPL

Từ đầu năm, LMHT đất nước tỷ dân một phen ồn ào vì vấn nạn bán độ ở giải LDL. Điều này khiến giới chức trách nổi giận, mở cuộc điều tra diện rộng lên đến cả LPL. Họ từng cương quyết thanh tẩy những mặt tối của nền Esports nước nhà. 

Bo là ngôi sao vướng đến vấn nạn bán độ ở LPL

Bo là ngôi sao vướng đến vấn nạn bán độ ở LPL

Bê bối bán độ giáng một đòn mạnh vào niềm kiêu hãnh của LPL lẫn giới LMHT Trung Quốc. Các lò đào tạo xuống cấp trầm trọng. Thay vì cố gắng đào tạo nhân tài, họ chủ trương ép tài năng trẻ đi theo con đường sa ngã. Và điều này kéo theo một bộ phận lớn game thủ không còn giữ được sự tôn nghiêm với con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Đến nay, điều này trở thành vết nhơ không thể tẩy sạch của LPL. Gần nhất, truyền thông Hàn Quốc còn đem vấn đề bán độ để chê bai giải đấu. Theo đó, Naver cho rằng LPL rất mạnh vì giành hết chức vô địch nhưng có quá nhiều câu chuyện gây tranh cãi. Trong đó, trang tin đặt nghi vấn về hình phạt nhẹ nhàng giới chức trách dành cho các game thủ vi phạm. 

Tencent can thiệp ở giải MSI 2021?

Mùa Hè 2021, Truyền thông Hàn Quốc cho rằng đội tuyển của Trung Quốc được hưởng lợi vì lịch thi đấu. Trong khi DWG phải căng não chơi BO5 ở hai lượt trận cuối, RNG lại có hẳn 1 ngày nghỉ ngơi. Và LPL hứng chịu thị phi đội nhà có thời gian để nghiên cứu, đọc bài đánh từ đối thủ LCK.

RNG liên tục vướng ồn ào sao chức vô địch MSI 2021

RNG liên tục vướng ồn ào sao chức vô địch MSI 2021

Mới đây, theo Naver, Tencent bị đặt nghi vấn can thiệp vào lịch thi đấu của MSI 2021. Trang tin còn chỉ ra rằng không có bất cứ lý do nào khiến BTC thay đổi lịch bán kết đột ngột như vậy. Với thế lực của Tencent trong Riot Games, những điều này không phải không khả thi. 

Riot Games thiên vị LPL ở CKTG 2021?

Thời điểm đầu, LPL thật sự thất thế trước LCK tại CKTG 2021. Thế nhưng, chức vô địch cuối cùng của EDG đã giúp LMHT Trung Quốc nở mày nở mặt. Kỳ thực, suốt hành trình trên đất Iceland, các đội đều được đối xử công bằng. Trong khi, mỗi trận đấu cũng được diễn ra minh bạch, không gặp lỗi to tác. 

Chức vô địch CKTG 2021 của LPL bị mang ra mổ xẻ

Chức vô địch CKTG 2021 của LPL bị mang ra mổ xẻ

Thế nhưng, theo Naver, Riot Games đã thiên vị LPL suốt CKTG 2021. Ở đây liên quan đến hậu cần thay vì vấn đề chuyên môn. Cụ thể, vì đại dịch Covid-19, việc phỏng vấn trực tiếp không được cho phép. Thế nhưng, Riot Games vẫn để MC LPL được trao đổi bình thường với các tuyển thủ. 

Naver thậm chí còn đặt câu hỏi về tính nghiêm trọng của sự việc này. Bên ngoài, các khu vực khác nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch. Bên trong, Riot Games lại phớt lờ, dung túng cho LPL tạo ảnh hưởng về mặt truyền thông. 

LPL và sự xấu xí từ cổ động viên đến tuyển thủ

CKTG 2021 phản ánh không ít mặt xấu của LPL. Đầu tiên, sau khi FPX bị loại, truyền thông xứ Trung chỉ trích gây gắt tinh thần thi đấu từ các tuyển thủ. Các ngôi sao được cho rằng thiếu chuyên nghiệp, không hết mình vì màu cờ sắc áo. 

FPX nhận chỉ trích về thái độ thi đấu sau thất bại ở CKTG 2021

FPX nhận chỉ trích về thái độ thi đấu sau thất bại ở CKTG 2021

Ra sân chơi quốc tế, Doinb không chuẩn bị các quân bài hợp meta. Sau đó, đội còn lục đục ngay thời điểm thi đấu tại sân chơi lớn. Chưa kể, sau khi thất bại, nhiều thành viên FPX cũng không lên tiếng chịu trách nhiệm cho lỗi lầm của họ. 

Trong khi đó, cổ động viên LPL lại tỏ ra hết sức ngang ngược. Sau trận EDG đánh bại RNG, họ liên tục chỉ trích nhà vua LMHT Trung Quốc. Tất cả cho rằng đội không xứng đi tiếp vì có game thủ Hàn Quốc. Chưa kể, EDG cũng sở hữu thành tích non kém tại CKTG. 

Sự ám ảnh đến mức mù quáng của cổ động viên khiến đội gánh chịu muôn vàn áp lực. Và cho tới nay, câu chuyện về ngoại binh xứ Hàn vẫn liên tục bị đưa ra bàn tán. 

Góc khuất sau các ông lớn LPL

Các đội LPL được biết đến với hàng loạt ông chủ giàu có đứng sau. Thế nhưng, hiện tại, không hiểu vì lý do gì, họ thiếu tiền để đầu tư cho đội. Trước đó, RNG, LGD vướng tin đồn sớm sẽ bán suất đánh chính ở LPL. 

Trong khi gần đây, theo QQ, những TES, BLG cũng không còn nhiều tiền để duy trì đội. Nếu không cải thiện thành tích ở mùa mới, họ sẽ phải giải tán. Kỳ thực, các ông chủ giàu có tại LPL chẳng phải được thổi phồng. 

Nhưng việc duy trì một đội tuyển với tiền lương game thủ, chi phí phát sinh rất tốn kém. Trong khi, họ không tìm được nguồn tài trợ lớn mạnh. Vì vậy, câu chuyện hết vốn đầu tư dần trở thành vấn đề bình thường.