Nhờ sự phát triển của khoa học, một thiết bị thông minh sẽ giúp cứu mạng các võ sĩ quyền Anh

AB , 23:20 16/01/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

Các nhà khoa học đang phát triển một chiếc bọc hàm có thể đo lường mức độ tổn thương của não bộ khi các võ sĩ quyến Anh thi đấu.

Điều gì xảy ra nếu bạn lập tức được thông báo nếu một VĐV gặp tổn thương ở vùng đầu? Điều gì xảy ra nếu bạn có thể tiến hành một bài kiểm tra về chấn động sau mỗi cú đòn? Thật tuyệt vời phải không. Nếu làm được, sự an toàn của các VĐV sẽ được cải thiện đáng kể. Suy nghĩ lạc quan, bạn có thể khẳng định điều này có thể cứu cả làng quyền Anh.

Sản phẩm của khoa học

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta có thể thực hiện điều này trong tương lai. Thứ được nói tới ở đây là sáng chế có tên Protecht, được phát triển bởi công ty có tên Sports & Wellbeing Analytics. Nó hiện được sử dụng ở môn bóng bầu dục và chuẩn bị thử nghiệm tại boxing.

Bác sĩ Mike Loosemore là một trong những người làm trong dự án này. Đến nay, ông có 24 năm kinh nghiệm công tác tại tuyển boxing của Vương quốc Anh. "Nó có thể là tương lai của làng quyền Anh, giúp môn này trở nên an toàn hơn, giúp các tay đấm không gặp phải chấn thương nghiêm trọng khi thi đấu", ông cho hay.

Chúng ta có một chiếc bọc hàm có gắn chip, một máy đo gia tốc ba trục, công nghệ được sử dụng trong điện thoại di động để phát hiện độ cao, thiết bị phát hiện chuyển động qua, pin và máy phát. Tất cả đều được thu nhỏ và tích hợp vào thiết bị này. Nó thu nhận được chuyển động quay của vùng đầu và truyền thông tin này cho quan sát viên.

Nhờ sự phát triển của khoa học, một thiết bị thông minh sẽ giúp cứu mạng các võ sĩ quyền Anh - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một chiếc bọc hàm thông minh có thể bảo vệ tính mạng các võ sĩ

"Thật tuyệt vời", Loosemore cho hay. "Nó sẽ cho bạn biết võ sĩ bị đấm mạnh thế nào ở vùng đầu. Dữ liệu thu được rất đáng tin. Rất nhiều cuộc khảo sát đã được thực hiện. Tôi có thể khẳng định nó thân thiện với người dùng".

"Trong quá khứ, khi chúng ta lấy nó ra khỏi miệng và lắc mạnh, kết quả cho ra sẽ thiếu chính xác. Nhưng giờ chúng tôi có cảm biến. Bạn bỏ nó ra khỏi miệng, nó sẽ tự tắt. Nó có phần mềm được cài sẵn để kiểm soát dữ liệu".

Vị bác sĩ trưởng của đội tuyển Olympic Anh cho rằng chiếc bọc hàm có thể tính toán được một võ sĩ có dính đòn thường xuyên không, uy lực và nó trúng vào vị trí nào. Thiết bị này đã được sử dụng tại Cologne Cup, một giải đấu quốc tế cấp châu Âu. "Chúng tôi gửi nó cho 15 VĐV và họ đặc biệt ấn tượng. Họ rất thích chiếc bọc hàm đó". Bên cạnh đó, ông khẳng định việc kiểm soát dữ liệu có thể diễn ra ở rất xa vị trí thi đấu.

Chiếc bọc hàm thông minh này là công cụ hỗ trợ hữu ích trong việc HLV. Nhưng quan trọng nhất, nó sẽ giảm thiểu những chấn thương ở vùng não. Trong một năm trở lại đây, người hâm mộ được chứng kiến ít nhất 3 trường hợp võ sĩ mất mạng sau những cú đòn trên võ đài. Chưa kể những tay đấm gặp tổn thương não nghiêm trọng. "Chúng tôi biết các võ sĩ có thể gặp tổn thương não bất kỳ lúc nào. Thiết bị này không giúp bạn tránh được mọi rủi ro nhưng ngăn không cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn".

Dữ liệu được ghi nhận tới tận mili giây (tức một phần nghìn giây). Đây cũng là yếu tố quan trọng bởi các cú đòn trong quyền Anh thường đến rất nhanh. "Nghiên cứu chỉ ra những tổn thương lập tức, ngắn hạn ít nguy hại cho mô não hơn các tổn thương kéo dài. Vì thế, những cú đòn cực sắc không nguy hiểm bằng loạt đòn nhẹ hơn nhưng trải dài ra. Đây là điều chúng ta thường thấy trong boxing. Nếu bạn dính một cú đòn cực nặng, não bạn chắc chắn sẽ bị tổn thương. Nhưng phần lớn nó không gây ra những chấn thương quá nghiêm trọng".

Đưa công nghệ vào boxing

Cũng nhờ chiếc bọc hàm này, bạn có thể đánh giá tổng thể sức khỏe bộ não trong cả mùa giải, từ tập luyện cho tới lúc thi đấu. Đội bóng bầu dục Harlequins đã sử dụng công cụ này mùa vừa qua và giảm hẳn những chấn thương. Bên cạnh đó, các cầu thủ chủ chốt cũng được thi đấu nhiều hơn. "CLB Harlequins nhìn vào những gì bộ não của các cầu thủ đang phải gánh chịu và điều chỉnh nó ở mức phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng điều này trong làng quyền Anh".

Tất nhiên, với các cầu thủ bóng bầu dục, họ thường gặp chấn thương ở các bộ phận trong cơ thể hơn là bộ não. Bác sĩ Loosemore tin rằng chiếc bọc hàm có thể giúp được điều này. "Những chấn thương cơ các cầu thủ bóng bầu dục phải chịu nhiều gắp 4 lần các chấn động não. Vì thế, Harlequins đã giảm giảm thiểu 'những gì bộ não phải gánh chịu'. Nếu giảm nó ở mức phù hợp, các chấn thương khác sẽ ít hơn".

Cách hoạt động của chiếc bọc hàm sẽ thế này. Đầu tiên, nó tính toán những di chuyển của vùng đầu khi một võ sĩ bị dính đòn. Tiếp đó, nó sẽ tính toán xem liệu có vấn đề xảy ra hay không. Việc thu thập dữ liệu diễn ra liên tục, không chỉ khi một tay đấm bị hạ đo ván. Quá trình đánh giá dữ liệu tất nhiên sẽ cần tới những người có chuyên môn. Họ sẽ đánh giá, đồng thời tham vấn cho các thành viên trong đội của HLV.

Lúc này, thiết bị bọc hàm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu cũng như thử nghiệm. Sản phẩm này chưa hề có trên thị trường. Khi đưa vào sử dụng, chắc chắn sẽ xuất hiện những sai sót. Mức giá của vật này cũng là điều đáng quan tâm. Liệu nó có thể sử dụng đại trà hay không?

Nhờ sự phát triển của khoa học, một thiết bị thông minh sẽ giúp cứu mạng các võ sĩ quyền Anh - Ảnh 2.

Đó là những câu hỏi cần thời gian để trả lời. Nhưng sự xuất hiện của chiếc bọc hàm thông minh có thể mở ra một thời kỳ mới. Nếu thiết bị này cho thấy được những ưu việt của mình, hàng loạt công ty sẽ bắt tay vào nghiên cứu. Theo thời gian, độ chính xác sẽ được cải thiện và giá thành chắc chắn sẽ giảm đi.

"Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu để giúp nó ngày một chính xác hơn, chúng tôi kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và cả học máy (mechanical learning). Không phải bây giờ nhưng vài năm tới từ dữ liệu thu thập được, chúng tôi có thể cho các bạn biết một VĐV nên tiếp tục thi đấu hay không, khi nào họ sẽ bị đo ván hoặc họ cần hỗ trợ y tế khẩn cấp hay không. Theo thời gian, nó ngày một chính xác. Trong 10 năm tới, chúng tôi tin tưởng vào sự thành công của dự án".

"Tôi nghĩ đó sẽ là bước tiến đáng kể của làng thể thao", bác sĩ Loosemore kết luận.

https://sport5.vn/nho-su-phat-trien-cua-khoa-hoc-mot-thiet-bi-thong-minh-se-giup-cuu-mang-cac-vo-si-quyen-anh-20220116232023349.htm